Hồng treo gió cách làm ngon ngọt, vàng ươm tại nhà ai cũng có thể

Hồng treo gió cách làm đơn giản tại nhà? Đây chắc chắn là thức đặc sản mà ai cũng sẽ yêu mê ngay từ lần đầu thưởng thức. Với hương vị thơm ngon, vị ngọt, mềm và dẻo đã khiến bao con tim say đắm. Bên ngoài là lớp vỏ hơi dai, bên trong lại là lớp mật vàng óng ả đang tan chảy.

Vậy thì hồng treo gió cách làm như thế nào bạn đã biết chưa? Nếu quan tâm, hãy cùng theo dõi ngay bài viết hôm nay của hongtreogio.com.vn để rõ hơn nhé.

Bước 1: Chọn hồng

Hồng treo gió cách làm ngon ngọt, vàng ươm tại nhà ai cũng có thể 1
Hồng treo gió cách làm ngon ngọt, vàng ươm tại nhà ai cũng có thể

Với hồng treo gió Nhật Bản thì nhà nghề sẽ sử dụng hồng chát. Riêng hồng treo gió Đà Lạt thì sử dụng những thức hồng to, tươi, chắc tay và quan trọng là không bị dập. Những quả hồng khi bé ăn ngon là thế nhưng khi khô gió thì chỉ còn mỗi da thôi. Vì vậy ăn rất chán, không cảm nhận được gì nhiều. Chọn những quả hồng còn nguyên cuống, hay ít nhất cũng phải còn tai.

Để mọi người dễ hiểu thì ta gọi chung là hồng cứng. Không cần biết là hồng giòn, chát, ngọt, bè, vuông, cao, tròn gì cả. Cốt yếu là không sâu bệnh, trọng lượng trên 100gr và khi cầm có cảm giác cứng tay.

Trả lời một vấn đề là ta có nên chọn hồng xanh không? Và hồng xanh như thế thì thành phẩm có chát không? Thực tế sau khi phơi và massage thì hồng sẽ tiết chất fructose. Thế nên những mẻ hồng treo gió không chỉ là ngọt bình thường mà cực kỳ ngọt. Do đó bạn không cần quá lo ngại đâu. Nhưng đừng chọn quả xanh quá vì chúng thường nhiều nhựa, hình thức sẽ kém bắt mắt.

Xem Thêm Bài Viết  Hướng dẫn cách làm hồng treo gió đơn giản nhất

Vậy hồng treo gió cách làm ngon nhất nên chọn hồng ở đâu? Đó phải là hồng Đà Lạt. Do nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng khí hậu dễ chịu quanh năm nên hương vị cũng khác hẳn. Nếu chấm trên thang điểm 10 thì sẽ đạt điểm tuyệt đối. không chỉ ngọt đậm đà mà sắc màu vàng óng ánh. Ví dụ như là hồng vuông Đồng.

Bước 2: Xử lý sạch vỏ hồng

Khi đã chọn được hồng ngon, ta đến với bước xử lý vỏ. Sử dụng bàn chải sạch để chải tai hồng. Lưu ý phải thực hiện thật nhẹ nhàng, tỉ mẫn. Tránh tuyệt đối không để cho hồng bị long tai, bị ngấm nước vào bên trong. Rửa thật sạch vỏ hồng là được.

Bước 3: Cắt tai, gọt vỏ và treo hồng với túi

Bước tiếp theo trong hồng treo gió cách làm là cắt tai cho gọn, gọt vỏ và treo bằng túi. Nhiều người đặt câu hỏi là ta có nên cắt tai không? Chắc chắn rồi, câu trả lời là có.

Mẻ thứ nhất thì mọi người cắt gọn, còn mẻ thứ hai giữ nguyên thì bạn sẽ dễ dàng so sánh. Những mẽ không cắt tai việc quấn dây chưa chắc đã dễ dàng. Song, những quả được cắt gọn thì quy trình đóng gói cũng thuận lợi hơn. Nếu như để nguyên tai, phơi xong mới cắt thì chúng sẽ bị khô. Lúc này, việc cắt đi sẽ khiến vụn bắn linh tinh. Khả năng cao sẽ bám lại ở trên bề mặt hồng và gây giảm sút chất lượng.

Xem Thêm Bài Viết  Quán cafe hồng treo gió Đà Lạt - Top những vườn hồng Đà Lạt đẹp thơ mộng nhất

Còn cách tiến hành thì khá đơn giản thôi. Mọi người chỉ việc xoay mũi dao tròn để cắt phần vỏ ở phía dưới tai. Phần này cách tai một đoạn tầm 1mm. Phải làm thật khéo để tránh tình trạng bị be bát mọi người nhé. Một số loại hồng sẽ khó cắt bạn nên lưu ý. Sau đó thì xử lý tiếp phần thân hồng còn lại.

Bước 4: Ngâm hồng ở trong dung dịch cồn hay rượu

Hồng treo gió cách làm ngon ngọt, vàng ươm tại nhà ai cũng có thể 2
Hồng treo gió

Nhiều người thường bỏ qua bước này trong hồng treo gió cách làm nhưng thực tế nó là rất quan trọng đó nhé. Ngâm hồng với dung dịch cồn hay rượu sẽ giúp hạn chế tình trạng bị nấm mốc. Ở Nhật người ta trụng với nước sôi tầm cỡ 5s là xong. Nhưng ở Việt Nam có đặc tính khí hậu khác. Do vậy, tốt hơn bạn nên “tắm” hồng trong rượu trắng. Thời gian ngâm là 2 phút nhé.

Và một lưu ý, bạn hoàn toàn có thể thực hiện buộc dây xong sau đó mới nhúng vào rượu. Nhưng ta nên tranh thủ thời gian vừa gọt vừa ngâm luôn. Như thế thì vừa tiết kiệm thì giờ, vừa tránh làm hồng bị thâm. Nhúng rượu xong, sử dụng giấy khô sạch để thấm phần tai và toàn bộ bề mặt quả hồng.

Bước 5: Buộc dây cho hồng

Hồng treo gió cách làm nên chọn dây buộc chất liệu gì? Tốt nhất là chọn dây chỉ dù, dày. Và tuyệt đối không sắc. Bởi một khi dây sắc thì rất dễ làm bề mặt bị cứa rách khi hồng mềm xuống.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió Việt Nhật

Nếu như quả hồng vẫn còn cuống dài thì bạn cân nhắc việc quấn xung quanh cuống. Còn không thì quấn dưới tai hồng. Phải quấn thật chặt tay nhé bởi khi khô chúng rất dễ bị lỏng ra. Lần lượt làm như vậy với từng quả từ trên xuống dưới.

Mỗi dây mọi người chỉ nên treo tầm 4 quả thôi, tránh tình trạng dây phải chịu lực nhiều. Hay bạn cũng có thể buộc ở 2 đầu dây rồi cắt qua thành lan can hay ghế.

Ngoài ra thì hongtreogio.com.vn cũng có một bí kíp rất hay dành cho bạn. Đó là cho hồng vào túi đựng hoa quả thì vừa đỡ công buộc. Song còn giúp bảo vệ hồng trước bụi bẩn. Đặc biệt hồng sẽ không bị rơi rụng trong quá trình phơi.

Bước 6: Treo hồng

Hồng treo gió cách làm ngon ngọt, vàng ươm tại nhà ai cũng có thể 3
Thành phẩm hồng treo gió ngon ngọt, dẻo mềm

Vị trí treo hồng phải là những nơi khô ráo, thoáng gió và có ít côn trùng qua lại. Nếu như có nắng thì hãy tranh thủ phơi trong từ 1 – 2 ngày đầu nhé.

Những quả hồng được hứng nguồn ánh nắng tự nhiên, trực tiếp thì chắc chắn sẽ nhanh chóng được thu hoạch hơn. Đặc biệt vị của chúng cực kỳ ngọt. Hồng treo gió cách làm trong bóng râm hay khô bằng gió, bằng quạt thì màu đẹp hơn. Tuy nhiên thú thực là sẽ không ngọt bằng khi có nắng.

Thế nhưng bớt ngọt một chút cũng không sao. Do đôi khi vị của hồng treo gió đôi khi còn bị ngọt gắt quá. Do vậy bạn không cần phải quá quan ngại vì điều này.

Ngày nay, rất nhiều địa chỉ bán hồng treo gió chất lượng mà bạn có thể tìm mua. Nhưng nếu muốn tự làm, tự trải nghiệm ngay tại nhà thì có thể tham khảo cách làm mà hongtreogio.com.vn đã hướng dẫn nhé. Chúc bạn thành công!

 

5/5 - (1 bình chọn)