Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp thơ mộng, khí hậu mát mẻ bốn mùa mà còn nổi tiếng với hàng loạt món ăn được chế biến từ những trái hồng mọng nước. Trong đó, nổi bật nhất là hồng treo gió và hồng sấy dẻo. Nhưng sự khác biệt giữa hai sản phẩm là gì? Hồng treo gió khác hồng sấy như thế nào?
Bạn đã từng bối rối khi không phân biệt được đâu là hồng treo gió và hồng sấy khô? Hai loại hồng này có vị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của hongtreogio.com.vn nhé!
Nguồn gốc khác nhau giữa 2 sản phẩm dẫn đến hình dáng khác biệt
Quả hồng treo gió được làm từ quả hồng trứng gió lốc, còn quả hồng dẻo được làm từ những quả hồng vuông đẹp mắt.
Từ quá trình xử lý ban đầu đến thành phẩm, hồng treo gió vẫn giữ nguyên hình dạng dài và kích thước lớn ban đầu. Còn những quả hồng mềm thì được cắt đôi hoặc ép dẹt để vừa lòng bàn tay.
Cách thực hiện ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của hai loại hồng
Mỗi sản phẩm đều có những đặc điểm khác nhau và yêu cầu khắt khe trong quá trình thực hiện.
Hồng treo gió: Sau khi người nông dân lựa chọn những trái hồng treo gió chất lượng cao, tiến hành bóc vỏ và cho lên giá để phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 10-15 ngày, người nông dân sẽ dùng tay xoa bóp từng trái hồng để trái hồng tiết mật đều, trái chín đều, sau 28-30 ngày là có thể cho ra thành phẩm.
Xem thêm: Cách làm hồng treo gió không cần rượu
Hồng sấy: Sau khi sơ chế ban đầu, người nông dân xếp lên khay và sấy khô trong lò sấy, có thể là lò điện hoặc lò củi. Với phương pháp này, quả hồng không cần quá phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên như hồng treo giò nên chỉ mất từ 2-5 ngày là xong một mẻ hồng.
Điều ngược lại hoàn toàn là quả hồng khác với quả hồng khô về hương vị và màu sắc:
Da của hồng treo có vị hơi ngọt và cay, màu đỏ cam hơi đậm, còn quả hồng thì hơi nâu sẫm do sấy nhiệt trong quá trình sấy nên độ ngọt không ngon bằng hồng treo.
Vì hồng treo được phơi khô tự nhiên nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và đàn hồi của quả hồng, nhưng quả hồng dẻo sẽ không có cảm giác này, quả hồng để lâu sẽ bị cứng lại.
Thời gian bảo quản và giá thành khác nhau giữa 2 sản phẩm
Dưới đây là những đặc điểm mọi người cần lưu ý khi chọn mua 1 trong 2 sản phẩm:
- Thời gian bảo quản: Hồng treo có thể bảo quản được từ 6 tháng đến 1 năm, nếu treo lâu quả sẽ giòn và ngọt hơn. Mặc dù quả hồng có tính đàn hồi nhưng chỉ bảo quản được từ 1 đến 3 tháng, nếu để quá lâu quả hồng sẽ cứng lại, mất đi hương vị và độ đàn hồi.
- Giá thành sản phẩm: Giá thành của hồng treo gió sẽ đắt hơn hồng mềm, bởi quy trình sản xuất đòi hỏi người nông dân phải công phu, tỉ mỉ, thời gian thực hiện lâu hơn hồng sấy khô gấp nhiều lần. Đặc biệt, quả hồng được sấy khô hoàn toàn bằng gió nên sẽ mang lại hương vị thơm ngon nguyên bản của quả hồng, điều mà các loại hồng sấy khô không thể có được.
Cách phân biệt
Dựa vào hình dáng
Quả hồng treo thường có hình dáng nhỏ nhắn, được thu nhỏ kích thước so với quả hồng tươi. Màu hồng có màu hổ phách hoặc vàng cam, ẩm và mượt.
Quả hồng có kích thước khác nhau, có quả to, quả nhỏ. Vỏ cây bên ngoài thường có ít hoặc không có phấn trắng. Khi chạm vào một bông hồng, chúng ta có thể cảm nhận được sự mềm mại và ẩm ướt do mật mà nó tiết ra.
Đồng thời, quả hồng thường dẹt, dày và có màu cánh gián sẫm. Nó cảm thấy khó khăn.
Xem thêm: Hồng ngâm có làm được hồng treo gió hay không?
Dựa vào mùi vị
Hồng treo có vị ngọt như mật ong và hương thơm tự nhiên. Từng sợi hồng mềm mịn, ăn có vị ngọt dịu, rất thơm, vị ngọt tan nhẹ trong miệng.
Quả hồng căng mọng có vị ngọt, dai và dẻo, để lâu ngày sẽ giòn. Tuy nhiên, do sấy và sấy ở nhiệt độ cao nên quả hồng không giữ được hương thơm tự nhiên như hồng treo gió.
Dựa vào giá thành
Do quá trình sản xuất và đóng gói tốn nhiều thời gian, công sức nên giá của hồng treo gió cao hơn nhiều so với hồng thường. Giá 1kg hồng khô dao động từ 150.000 – 200.000 đồng, trong khi 1kg hồng khô có thể lên tới 700.000 đồng.
Hồng treo gió và hồng sấy dẻo, loại nào ngon hơn?
Câu trả lời tùy thuộc vào sở thích cá nhân. Nếu bạn đã quen với độ chắc và ngọt thấm vào lưỡi như mứt thì hồng chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
Còn nếu bạn thích hương thơm thanh khiết và vị ngọt đậm đà của quả hồng, thấm trên đầu lưỡi và tiết ra mật ngọt thì hồng treo gió chính là chân ái. Loại hồng nào cũng thích hợp để nhâm nhi, uống với trà thì càng ngon.