Làm hồng treo gió mất bao lâu?

Hồng treo gió – một món ăn rất ngon, tôi tin rằng ai cũng sẽ mê ngay từ lần ăn thử hay lần thưởng thức đầu tiên. Đặc sản của xứ sở sương mù Đà Lạt, vị ngọt dịu, quyện cùng lớp mật vàng vàng óng ánh khiến người ăn rất “khoái khẩu”. Hơn nữa, quy trình sản xuất hoa hồng treo gió cũng rất công phu và tốn nhiều công sức.

Người thợ phải khéo léo, tỉ mỉ và kiên trì thì sản phẩm cuối cùng mới là chất lượng thực sự. Sau một quá trình dài, hồng treo gió đã ra đời. Giờ đây, sản phẩm đã có mặt trên thị trường với mức giá khá đắt, nhưng tương xứng với giá trị mà nó mang lại.

Và một trong những yếu tố tất yếu để làm được món hồng treo gió ngon chính là thời gian phơi gió phải đạt tiêu chuẩn. Vậy, làm hồng treo gió mất bao lâu? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của hongtreogio.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Làm hồng treo gió mất bao lâu?

Quả hồng treo bao lâu thì ăn được, để được bao lâu thì ngon, đây là câu hỏi được nhiều chuyên gia rất quan tâm. Vì vậy, sự thật là gì? Có mất nhiều thời gian để tạo ra những quả hồng mọng nước, chất lượng cao không?

Xem Thêm Bài Viết  Khám phá hồng treo gió Lê Phúc

Với kinh nghiệm làm hoa hồng treo gió lâu năm, hoa hồng treo gió chuẩn nhất chắc chắn sẽ tươi được từ 3-4 tuần. Thời gian này đủ dài để những quả hồng vẫn tươi ngon bên trong. Đặc biệt hương vị đặc trưng của nó sẽ không bị mất đi.

Nếu treo quả hồng trong gió quá 12 ngày, khả năng quả hồng bị cứng là rất cao. Nguyên nhân có thể đến từ việc bông hồng không được massage kỹ lưỡng, đều đặn và thường xuyên. Như vậy quả hồng treo gió sẽ không dẻo như chúng ta mong muốn.

Vì vậy, đây cũng là bí quyết giúp người dân chọn được những quả hồng ngon. Đó là, mua một quả hồng và treo nó trong gió cả ngày. Về việc hoa hồng tung bay trong gió bao lâu, chúng tôi cũng chia sẻ với các bạn.

Xem thêm: Hồng treo gió mốc có ăn được không?

Cách làm hồng treo gió đúng thời gian tiêu chuẩn

Cách chọn hồng

  • Chọn những quả có vỏ nhẵn, bóng, màu vàng cam đậm, không bị dập, thâm hay nứt. Đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn dây buộc chân.
  • Nếu cuống lá có màu xanh tươi thì hồng sẽ giòn, nếu cuống lá chuyển sang màu vàng chứng tỏ hồng đã được hái lâu ngày, ăn mềm và có màu hơi trắng.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng, nếu quả hồng chắc, không bị móp, còn tươi và giòn, nếu quả hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm và có nhiều vết thâm thì không nên mua.
Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió Hoshigaki có gì đặc biệt mà lại thu hút người mua đến vậy?

Cách chế biến hồng treo gió

Sơ chế hồng

Bạn rửa sạch quả hồng, đặc biệt là phần cuống của quả hồng để tránh bị dập và mốc.

Sau đó, bạn gọt vỏ theo chiều dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên để quả hồng khô đi sẽ để lại vân thật đẹp.

Lưu ý: Cẩn thận bóc hoa hồng nhẹ nhàng bằng tay, không giẫm lên hoa hồng, không làm rụng cành hoa hồng, không buộc được dây treo.

Trụng sơ quả hồng

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi rồi cho quả hồng đã bóc vỏ vào đun khoảng 5-7 giây thì vớt ra để ráo.

Mách bạn

  • Luộc quả hồng trong nước sôi sẽ giúp quả hồng không bị mốc.
  • Ngoài cách ngâm quả hồng trong nước sôi, bạn cũng có thể ngâm quả hồng trong rượu hoặc rượu từ 3 đến 5 phút.

Buộc dây và treo hồng

Nếu quả hồng có cuống dài, bạn hãy quấn dây quanh cuống hoặc quấn dây quanh gốc quả hồng rồi dùng tay quấn chặt vì dây có xu hướng lỏng ra khi quả hồng khô đi.

Mách bạn

Cẩn thận, bạn có thể buộc quả hồng bằng dây, hoặc có thể dùng túi lưới rất chắc chắn, nhưng khi đó quả hồng sẽ không có đủ độ thông thoáng và ánh nắng, lâu khô hơn.

Sau đó, bạn đem quả hồng ra ngoài để sấy khô. Tối đem về bật quạt nhỏ hoặc bật điều hòa 16 độ. Để đảm bảo hồng không bị bám bụi hay ruồi, bạn hãy chuẩn bị màng bọc thực phẩm sạch cho hồng.

Xem Thêm Bài Viết  Top vườn hồng treo gió Đà Lạt đẹp quên lối về!

Mát xa hồng

Sau khi quả hồng được phơi nắng trong 10 ngày, đeo găng tay nilon và véo nhẹ vùng xung quanh quả hồng để mật tiết ra. Không nên bóp mạnh hồng quá sớm vì sẽ dễ làm hồng bị thâm.

Phơi khô trong khoảng 14 ngày, lớp vỏ ngoài của quả hồng trở nên cứng lại, quả hồng sau khi treo lên là có thể thu hoạch được. Tùy theo kích thước của quả hồng mà thời gian sấy có thể lâu hơn.

Thành phẩm

Quả hồng treo gió bề ngoài hơi dai, bên trong mềm ẩm, óng ánh mật vàng, thơm và ngọt hơn quả tươi. Mời gia đình bạn thưởng thức.

Xem thêm: Mua hồng treo gió ở đâu?

Mẹo thực hiện thành công

  • Treo quả hồng trước gió có thể dễ dàng thu hút ruồi. Những quả hồng sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu chúng lên trên, vì vậy chúng cần được che phủ.
  • Chú ý phơi khô đều dưới nắng và gió, sau khoảng 14 ngày là có thể thu hoạch được.
  • Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, quả hồng không được treo trước gió, quả hồng sấy khô chỉ thích hợp với những nơi có khí hậu khô lạnh, dưới 16 độ C để quả hồng khô tự nhiên không bị ẩm mốc, tuyệt đối tránh mưa.
  • Đeo găng tay để kiểm tra khi treo quả hồng, nếu phát hiện quả hồng bị hư cần loại bỏ ngay để tránh lây lan sang quả khác.
  • Nếu trong quá trình treo gặp trời mưa thì cho hồng vào túi ziplock hoặc hộp đã khử trùng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi thời tiết tốt thì lấy ra phơi.
Rate this post