Cách phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Nếu có dịp ghé thăm Thành phố ngàn hoa Đà Lạt, bạn nhất định không được bỏ qua món ăn đặc sản nơi đây – hương gió treo và bánh hồng. Nhiều người lầm tưởng 2 loại hoa hồng này giống nhau.

Hồng treo gió là đặc sản Đà Lạt, có thể dùng làm món ăn vặt, món ăn vặt bổ dưỡng hay quà biếu cao cấp. Thoạt nhìn, chúng có phần giống với hồng sấy dẻo nhưng thực ra đây là hai phiên bản hoàn toàn khác nhau.

Quả hồng mọng nước được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng phân biệt được đâu là quả hồng treo gió và hồng sấy dẻo, trong bài viết này hãy cùng hongtreogio.com.vn tìm hiểu về sự khác biệt này nhé!

Nguồn gốc của hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Hai loại hồng này là đặc sản của Đà Lạt. Vùng đất Đà Lạt nổi tiếng với khung cảnh nên thơ, đẹp như tranh vẽ, không khí trong lành nên trái ngọt càng thêm ngon ngọt. Tuy nhiên, hồng treo gió được yêu thích hơn cả bởi hương vị tự nhiên được kết tinh từ phương pháp thủ công phức tạp.

Sự khác biệt phần lớn là do sự lựa chọn cẩn thận về nguyên liệu và phương pháp làm hồng, cũng như khoảng thời gian.

Loại hồng được chọn để treo gió là hồng gió lốc. Hồng dẻo được làm từ giống hồng vuông.

Từ khâu sơ chế đến khi hoàn thành sản phẩm, hình dáng và kích thước của những quả hồng treo gió vẫn được giữ nguyên như ban đầu. Trong khi đó, những quả hồng thông thường được cắt đôi hoặc dẹt để nằm gọn trong lòng bàn tay.

Xem thêm: Hồng treo gió Đà Lạt mùa nào trong năm?

Cách phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Hồng treo gió là gì?

Hồng Treo Đà Lạt hay còn gọi là hồng Treo Gió là một loại hồng đặc sản ngon ở Đà Lạt. Kết hợp với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, từng mẻ hồng treo gió ngày càng nâng cao về hiệu quả sản xuất, chất lượng và độ thơm ngon của sản phẩm.

Hồng treo gió

Trong điều kiện bình thường, quả hồng tươi sau khi được phơi khô tự nhiên bằng gió và nắng sẽ hình thành những quả hồng mọng nước, thời gian treo quả hồng là 30 ngày. Những quả hồng căng mọng màu vàng cam sẽ dần được thay thế bằng những quả hồng treo màu hổ phách với lớp da sần sật chứa đầy mật ngọt và hương thơm dịu nhẹ.

Cách làm hoa hồng treo gió rất đơn giản, bạn có thể tự làm hoa hồng treo gió tại nhà:

  • Đầu tiên bạn gọt vỏ và hồng tai.
  • Sau đó buộc nó vào một sợi dây và treo nó ở hiên nhà trong khoảng một tuần.

Giá hồng treo gió từ 140.000-150.000 đồng/500g, có thể mua ở siêu thị hoặc chợ đặc sản địa phương.

Hồng sấy dẻo là gì?

Hồng sấy dẻo là loại hồng được làm bằng cách sấy khô quả hồng ở nhiệt độ xác định tùy theo kích thước của quả hồng. Loại hồng nên chọn để sấy dẻo là những quả hồng đã chín, cuống giòn. Nên tránh những quả hồng có vết thâm tím hoặc côn trùng cắn vì thành phẩm không còn thẩm mỹ.

Sản phẩm hồng được làm bằng máy sấy, sấy khô quả hồng ở nhiệt độ vừa phải khoảng 60-70 độ C trong khoảng 6 tiếng. Theo nhu cầu của các quả hồng khác nhau, thời gian sấy khô cũng khác nhau. Tùy theo độ dày, độ khô và màu sắc mong muốn mà bạn có thể tùy chỉnh thời gian sấy.

Hồng sấy dẻo

Cách làm hồng sấy dẻo:

  • Quả hồng căng tròn, đẹp mắt.
  • Tiếp theo, ấn nhẹ quả hồng cho dẹt hoặc cắt làm đôi.
  • Cuối cùng cho vào lò sấy khô.

Hồng sấy dẻo có giá từ 85.000 – 100.000 đồng/500 gram, bạn có thể mua ở siêu thị hoặc chợ đặc sản địa phương.

Xem thêm: Bỏ túi ngay những địa chỉ bán hồng treo gió tại Đà Lạt

Hồng sấy dẻo và hồng treo gió khác nhau ở điểm nào?

Về khâu chọn loại hồng

Đối với hồng treo gió, khâu chọn giống hồng là yếu tố quan trọng nhất, bởi khi đóng quả hồng sẽ cho ra hình dáng quả hồng nổi bật để đóng gói. Các loại hồng treo gió thường được sử dụng bao gồm hồng vuông Đơn Dương và hồng trứng lốc.

Không có yêu cầu khắt khe về loại hồng đối với hồng dẻo nhưng vẫn phải chọn loại hồng có màu sắc chuẩn, để khi đem phơi nắng quả hồng sẽ có đường vân đẹp mắt, không bị thâm đen hay bị rỗng và thường hay xuất hiện các lỗ do côn trùng cắn

Cách chế biến

Hồng treo gió được làm bằng cách phơi khô những quả hồng tươi dưới ánh nắng và gió tự nhiên. Nơi treo quả hồng cần đảm bảo sạch sẽ, tránh để quả hồng bị bám bụi hoặc nhiễm vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả hồng.

Trái ngược lại, hồng sấy dẻo được làm bằng cách sấy khô quả hồng ở nhiệt độ 60-80 độ C. Tùy vào độ dày của quả hồng mà thời gian sấy sẽ khác nhau. Hồng khô sẽ có độ dai và thường được dùng để làm mứt Tết. Ngoài ra, do quả hồng được sấy khô ở nhiệt độ cao nên không có mùi thơm đặc trưng của quả hồng sấy khô trong không khí.

Mùi vị

Sản phẩm hồng treo được sấy khô tự nhiên nên khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm và hơi giòn của lớp vỏ bên ngoài. Quả hồng chứa nhiều mật nên ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng của quả hồng.

Sản phẩm hồng có vị ngọt đậm, dẻo và đàn hồi. Do được sấy khô ở nhiệt độ cao nên không còn giữ được mùi thơm đặc trưng.

Nên chọn loại hồng nào để mua?

Theo đặc điểm của hai loại hồng, hãy chọn loại hồng yêu thích theo sở thích của riêng bạn.

Ai thích ăn hồng ngọt mang vị thanh mát có thể chọn hồng treo gió. Nếu bạn thích vị ngọt ngào đậm đà hương vị thì hồng sấy dẻo là một lựa chọn hợp lý.

Rate this post