Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Những cành hồng đỏ tươi trĩu quả không chỉ kích thích vị giác mà còn tạo khung cảnh tuyệt vời cho du khách tham quan, chụp ảnh. Bạn có thể chụp ảnh ở khu vườn mát rượi hay vùng hồng lộng gió. Những quả hồng trên đó giống như những chiếc đèn lồng xinh đẹp, có mùi thơm ngào ngạt khiến người ta chỉ muốn hái một quả và nếm thử.
Hồng treo gió là quả hồng được mang về nhà, rửa sạch và treo lên giá để khô tự nhiên trong khoảng 21-23 ngày. Nghe thì dễ, nhưng để có được một mẻ hồng ngon thì phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu thời tiết xấu coi như thất bại. Quả hồng treo gió rất thơm và có vị ngọt dịu, không ngọt gắt như hồng thường, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo và tươi của từng miếng hồng.
Nếu có dịp đến Đà Lạt nhất định phải đến thung lũng vàng và Khe Sanh để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở nơi đây nhé. Và ngay bây giờ, hãy cùng hongtreogio.com.vn tìm hiểu rõ hơn về đặc sản hồng treo gió Đà Lạt nào. Let’s go!!!!
Món quà vô giá từ vùng đất cao nguyên
Quả hồng Đà Lạt là sự kết hợp hoàn hảo giữa những quả hồng từ cao nguyên – nơi có khí hậu trong lành và công nghệ chế biến tiên tiến đến từ Nhật Bản. Ngoài tươi ngon, món ăn nhẹ 100% tự nhiên này còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được khuyến khích đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh của mọi gia đình.
Một số công dụng của hồng treo gió
Dưới đây là một vài lợi ích của quả hồng treo gió:
- Cải thiện tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.
- Hạn chế nguy cơ thiếu máu: Ăn quả hồng là một phương thuốc tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu, bởi các chất dinh dưỡng trong quả hồng thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, thúc đẩy quá trình tạo máu.
- Thị lực: Do không chứa vitamin A nên giúp cải thiện thị lực
- Ổn định huyết áp và thải độc gan: Ăn 3-4 quả hồng mỗi ngày là cách giúp ổn định huyết áp. Nên dùng cho người huyết áp dao động để cải thiện tình hình. Đồng thời, hồng treo Đà Lạt còn có tác dụng giải rượu, bồi bổ gan.
- Bảo vệ tim: Đường trong quả hồng giúp máu lưu thông tốt hơn, hạn chế hình thành xơ dẫn đến đau tim.
- Chống viêm, chống lão hóa: Quả hồng có chứa chất chống oxy hóa, ăn thường xuyên giúp cơ thể chống nhiễm trùng, chống viêm, thúc đẩy quá trình tái tạo vết thương, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, giúp duy trì vẻ tươi trẻ.
Cách làm hồng treo gió đơn giản tại nhà
Chọn nguyên liệu làm hồng treo gió chuẩn
Bước chọn nguyên liệu rất quan trọng, quyết định chất lượng của quả hồng sau khi sấy. Vì vậy khi chọn mua bạn cần chú ý:
- Chọn mua quả hồng tươi, không dập nát, còn cuống.
- Quả hồng phải đạt độ chín nhất định nhưng vẫn đủ độ cứng.
- Không nên chọn những quả hồng còn xanh, vì lượng đường chưa đủ, thành phẩm sẽ cứng, có màu hơi cam, vị chát.
- Nên chọn những bông hồng mới chuyển sang màu đỏ cam và thân vẫn còn xanh.
Xem thêm: Dụng cụ làm hồng treo gió không phải ai cũng biết
Chuẩn bị nguyên liệu làm hồng treo gió tại nhà
- Hồng
- Rượu trắng
- Dây treo (dây chỉ dù hoặc dây vải đều được), hoặc móc treo
- Bao tay
Cách làm hồng treo gió tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch quả hồng và để khô, sau đó nhẹ nhàng bóc quả hồng ra, lưu ý không nên bóp quá mạnh sẽ khiến quả hồng bị thâm.
Lưu thân cây làm nơi buộc dây.
Bước 2: Ngâm quả hồng trong rượu trắng
Bạn dùng dây đủ chắc buộc vào quả hồng đã bóc vỏ. Sau đó, bạn chuẩn bị một nồi nước sôi nhỏ pha với 2 đến 3 cốc nhỏ rượu vodka hoặc rượu để khử trùng bề mặt quả hồng tránh vi khuẩn tấn công trong quá trình sấy.
Nhúng hồng vào dung dịch này. Bạn nên ngâm nó trong dung dịch từ 10-15 phút
Bước 3: Treo và làm phơi hồng
Sau khi vớt quả hồng ra phơi khô, bạn hãy đặt quả hồng lên dây phơi hoặc giàn phơi di động để sấy khô. Chọn nơi khô ráo, thoáng gió và sạch sẽ để phơi.
Khi phơi không được để các bông hoa hồng chạm vào nhau. Sẽ tốt hơn nếu nó có thể được phơi khô ở nơi có nắng.
LƯU Ý: Buổi sáng đem hồng ra phơi nắng gió, buổi tối đem hồng vào nhà hong khô bằng quạt hoặc dùng màn/lưới để hạn chế côn trùng xâm nhập.
Thời gian sấy khô quả hồng là từ 3 đến 5 tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ của mặt trời. 5-7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì nấm mốc có thể dễ dàng phát triển trong khu vực này. Trong thời tiết ẩm ướt, bạn có thể đảm bảo bằng cách sấy khô đều bằng quạt nóng.
Khi quả hồng khô tương đối (sau khoảng 7-10 ngày), quả hơi teo lại, nên đeo bao tay vào và xoa bóp nhẹ nhàng. Điều này giúp hồng sâm tiết ra nhiều đường hơn và phân bổ đường đều hơn. Làm điều đó 2 ngày một lần. Lần đầu tiên, vì thịt quả hồng rất mềm nên phải nhẹ tay, kẻo quả hồng bị vỡ và dễ bị mốc.
Xem thêm: Hồng dẻo treo gió – Món quà gây thương nhớ Đà Lạt
Sau khoảng 10-15 ngày, khi vỏ quả hồng khô và dày, khả năng bị mốc thấp hơn nhiều. Trừ khi nó ở một nơi rất ẩm ướt. Sau khoảng 5-7 tuần, quả hồng khô lại và không còn xoa bóp được nữa, sẽ ổn. Bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau. Lúc này xung quanh quả hồng sẽ có một lớp mỏng màu trắng, đó là đường do quả tiết ra chứ không phải mốc (nếu bị mốc sẽ giống một lớp lông tơ mỏng, còn đường là những hạt nhỏ màu trắng). .
Sau khi quả hồng đạt độ khô vừa ý, quả hồng sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. Khi thời tiết chuyển lạnh, trên bề mặt quả hồng xuất hiện lớp phấn trắng, đó là đường tự nhiên do quả hồng tiết ra. Tháo dây và sử dụng một thùng carton có rãnh lót bằng giấy mềm.
Sản phẩm hoàn thiện
Quả hồng treo phơi nắng vài ngày sẽ chuyển sang màu nâu đẹp mắt, có vị ngọt như mật ong, dẻo và thơm. Đây là món ăn vặt được rất nhiều chị em yêu thích. Thật tuyệt vời khi thưởng thức cùng một tách trà nóng.
Lời kết
Kết hợp với những lợi ích của quả hồng treo gió, đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe đáng để thử một lần và là món quà phù hợp cho bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt.
Quả hồng Đà Lạt có màu cam đậm, bên ngoài dai, bên trong mềm. Hương thơm dịu nhẹ và ngọt ngào. Khi ăn món hồng này, bạn nên pha thêm một tách trà nóng. Đây như một món quà cho bữa trà chiều tao nhã, khi cùng bạn bè tán gẫu trong một chiều cuối thu.
Vậy là hongtreogio.com.vn đã cung cấp, trang bị cho bạn đầy đủ thông tin về đặc sản hồng treo gió Đà Lạt. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào về loài đặc sản này nhé!