Dụng cụ làm hồng treo gió – Cách làm hồng treo gió thơm ngon, hấp dẫn

Mùa thu là lúc những trái hồng chín mọng, hãy thử treo những trái hồng trước gió và uống trà vào một ngày mát mẻ. Hồng treo gió là một loại trái cây sấy khô có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sau khi treo, những quả hồng được mặt trời hôn, gió làm khô và biến thành mứt ngọt.

Nhắc đến hồng treo gió, người ta nghĩ ngay đến Đà Lạt, thiên đường hồng nơi nhiều bạn sống ảo. Bạn không khỏi băn khoăn, liệu có khó đến có thể làm ra dàn hồng treo gió đúng cách?

Nếu bạn đang tìm cách làm quả hồng có vỏ đẹp và bên trong mềm, thì công thức sau đây của hongtreogio.com.vn sẽ cung cấp đủ yêu cầu của bạn, đồng thời trả lời cho thắc mắc những dụng cụ làm hồng treo gió.

Hồng treo gió Đà Lạt vì sao hấp dẫn đến vậy?

Hồng treo gió Đà Lạt vì sao hấp dẫn đến vậy
Quả hồng Đà Lạt vỏ dai mềm, có màu hổ phách, róc rách từng giọt mật, mang đến hương vị ngọt ngào khiến du khách đến đây suốt đời khó quên

Chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị ngọt ngào của những quả hồng treo gió. So với các loại hồng sấy khô khác, hồng sấy khô Đà Lạt có hương vị rất đặc biệt.

Quả hồng Đà Lạt vỏ dai mềm, có màu hổ phách, róc rách từng giọt mật, mang đến hương vị ngọt ngào khiến du khách đến đây suốt đời khó quên. Mùa thu Đà Lạt cũng là lúc những trái hồng bắt đầu chuyển sang màu đỏ, nông dân bắt đầu thu hoạch hồng và làm hồng treo gió.

Vì vậy, khi đến Đà Lạt vào thời điểm này, bạn sẽ có thể tha hồ sống ảo ở thiên đường màu hồng tung bay trong gió.

Hồng treo gió có điểm đặc biệt so với các loại hồng bảo quản lạnh khác là càng để lâu màu sắc sẽ thay đổi, lớp phấn trắng sẽ xuất hiện. Nhiều người lầm tưởng quả hồng bị mốc, nhưng thực chất đó là sự kết tinh lại của đường bột tự nhiên bên trong quả hồng, lúc này bạn nên treo quả hồng lên là tốt nhất.

Làm hồng treo gió bằng hồng gì?

Làm hồng treo gió bằng hồng gì
Hồng được chọn làm hồng treo gió trứngtrứng lốc hoặc hồng vuông đồng

Hồng treo gió làm từ hồng gì là một câu hỏi mà mọi người quan tâm. Bởi bước tuyển chọn hồng là một bước cực kỳ quan trọng. Không phải loại hồng nào cũng có thể làm nên những mẻ hồng treo gió ngon, chất lượng. Đó là lý do mà hồng treo gió Đà Lạt thường có giá cao hơn so với các sản phẩm hoòng treo gió khác.

Và theo kinh nghiệm của nhà vườn, người làm hồng treo gió lâu năm cho rằng: Hồng được chọn làm hồng treo gió trứngtrứng lốc hoặc hồng vuông đồng. Lý do là vì sao khi treo gió, hồng sẽ teo lại và cho hình dạng đẹp mắt hơn. Sau đó mới thu hoạch và mang đi hút chân không, sẵn sàng đóng gói.

Dụng cụ làm hồng treo gió gồm có những gì?

Dụng cụ làm hồng treo gió gồm có những gì
Những dụng cụ cần chuẩn bị để làm món hồng treo gió Đà Lạt

Khung làm hồng treo gió 

Sau khi buộc dây vào hoa hồng, bạn có thể làm khung để treo hoa hồng cho dễ lấy. Hoặc bạn có thể treo nó trên dây phơi. Ban ngày mang ra ngoài phơi, tối mang về nhà bật quạt nhỏ. Chú ý che phủ đầy đủ khi phơi vào ban ngày để tránh ruồi và bụi bay vào môi trường.

Nếu phơi nắng thì không nên phơi nắng to, vì nhiệt độ cao sẽ làm hồng nhanh khô, nhanh ráo nước và cứng, không tiết ra vị ngọt sau khi phơi, không có độ dai đạt tiêu chuẩn.

Bạn chỉ cần phơi nơi có ánh nắng vừa phải, nơi thoáng gió, tránh ẩm ướt, mưa gió, nhiệt độ ổn định… tốt nhất nên phơi vào mùa đông tháng 10-12. Thời tiết lúc này khô ráo, không có mưa và nắng không quá gay gắt. Đây cũng là lúc những quả hồng chín mọng

Dây buộc làm hồng treo gió 

Về cách chọn dây buộc hồng, bạn có thể chọn các loại dây chắc chắn và có độ bền khi phơi dưới các thời tiết nắng nóng hoặc mưa rào.

Cách buộc hồng:

  • Buộc vào cuống hồng. Nhưng cần lưu ý rằng quả hồng thường bị bung ra sau 2-3 ngày và dễ rụng. Vì vậy, để tránh nhược điểm này, nên buộc lồng hồng vào dây. Tức là dùng dây vắt ngang quả hồng thay vì buộc hẳn vào cuống.
  • Ở cách tiếp theo, bạn có thể dùng túi lưới để giữ quả hồng cho chắc. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là độ thoáng khí và ánh nắng không đủ nên thời gian phơi sẽ lâu hơn một chút.

Xem thêm: Hồng dẻo treo gió – Món quà gây thương nhớ Đà Lạt

Rượu để xử lý hồng 

Có thể dùng rượu trắng hoặc rượu vodka để khử trùng bề mặt quả hồng và ngâm hồng.

Sau khi quả hồng được gọt vỏ, có thể khử trùng bằng cách ngâm trong rượu trắng khoảng 5 phút. Sau đó vớt quả hồng ra để khô. Thời gian bảo quản không nên quá lâu sẽ khiến quả hồng bị nhiễm cồn và hương vị của rượu sẽ kém đi.

Ở Nhật Bản, có nhiều phương pháp khử trùng không cần cồn mà người ta chỉ cần trụng với nước sôi trong 5 phút là có thể diệt được nấm mốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam khí hậu nóng ẩm dễ sinh nấm mốc nên tốt nhất bạn nên dùng rượu trắng.

Dùng dây đủ chắc để buộc các núm quả hồng đã bóc vỏ như hình. Sau đó chuẩn bị một nồi nước sôi nhỏ pha với 2 đến 3 chén nhỏ rượu vodka hoặc rượu để khử trùng bề mặt quả hồng tránh vi khuẩn tấn công trong quá trình sấy. Và nấm mốc, đốm đen. Nên ngâm trong dung dịch này trong 2-3 phút.

Những trái hồng được tuyển chọn kỹ lưỡng 

Những trái hồng được tuyển chọn kỹ lưỡng
Những trái hồng sẽ được nhà vườn tuyển chọn thật kỹ lưỡng để làm hồng treo gió Đà Lạt ngon chuẩn vị

Không biết từ lúc nào, gió đã treo. Hẳn các bạn đã biết trước khi Việt Nam được biết đến rộng rãi thì hồng treo gió là một sản vật nội địa trong mùa thu ở Nhật Bản. Người Đà Lạt học cách làm hồng treo gió từ nông dân Nhật Bản

Hồng treo gió trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì sự tinh tế hấp dẫn của nó. Nhiều người thắc mắc quả hồng treo gió được làm bằng gì? Theo các nghệ nhân làm hồng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, quả hồng treo gió được làm từ nhiều loại quả hồng. Hồng trứng, hồng giòn, hồng vuông đều có thể làm được.

Theo kinh nghiệm lâu năm của các nhà vườn, loại hồng được chọn để làm hồng treo gió là hồng lốc hoặc hồng đồng vuông. Vì sau quá trình treo trong không khí, những quả hồng bị teo lại sẽ có hình dạng đẹp hơn trong môi trường chân không.

Hồng treo giò được phơi khô tự nhiên bằng nắng và gió nên có mùi thơm nhẹ đặc trưng của hồng và hương thơm của thiên nhiên. Quả hồng tươi có vỏ màu hổ phách, bên ngoài cứng và bên trong mềm.

Khi xé một lát quả hồng, bạn sẽ thấy lớp mật ong bên trong, màu mật ong vàng óng ánh. Khi cắn một miếng hồng, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, dai của vỏ, tiếp đến là vị ngọt của mật ong bên trong, quyện với mùi thơm dễ chịu của trái hồng tạo nên một món ngon khó cưỡng.

Nếu chọn quả hồng giòn thì chọn quả vừa phải, không quá to, như vậy quả hồng sẽ nhanh đạt độ mềm, đều hơn.

Nếu chọn hồng trứng và quả hồng tròn thì nên chọn quả chín còn cứng, không mềm, không dập nát, không bị côn trùng cắn, sờ thấy nặng tay.

Địa chỉ mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu 

Địa chỉ mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu
Tại hongtreogio.com.vn, chúng tôi chuyên cung cấp hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu, đảm bảo giá thành đi đôi với chất lượng

Rất nhiều người muốn thưởng thức hồng treo gió hay mua hồng treo gió Đà Lạt làm quà biếu bạn bè, gia đình, người thân nhưng lại chưa tìm được địa chỉ đáng tin cậy. Bởi trên thị trường hiện nay, các sản phẩm hồng treo gió Trung Quốc được bày bán tràn lan. Mà hơn hết là chúng được bán với giá cao, nhằm “đội lốt” giả thành hồng Đà Lạt. Do đó việc lựa chọn địa chỉ mua hồng chính hiệu càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Tại hongtreogio.com.vn, chúng tôi chuyên cung cấp hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu. Những mẻ hồng treo gió được chúng tôi sản xuất tại vườn theo phương pháp, công nghệ truyền thống Nhật Bản.

Nhà vườn tiến hành quy trình làm hồng kỳ công, đặt vào đó nhiều tình yêu và tâm huyết. Cam kết mức giá thành đi đôi với chất lượng sản phẩm. Mỗi sản phẩm hồng treo gió Đà Lạt chúng tôi mang đến khách hàng đều mong muốn quý khách hàng có được trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Liên hệ đặt mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu tại đây:

SDT/Zalo: 0965859378 (gặp chị Nhung)  

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/

Hướng dẫn chi tiết cách làm hồng phơi gió, hồng treo gió Đà Lạt ngon, hấp dẫn 

Cách làm hồng phơi gió thơm ngon, hấp dẫn
Hướng dẫn chi tiết cách làm hồng phơi gió, hồng treo gió Đà Lạt ngon, hấp dẫn

Chọn quả hồng và gọt vỏ

Ở nước ta có một số giống hồng quen thuộc như hồng trứng, hồng giòn… Về cơ bản bất kỳ loại hồng nào cũng có thể sấy thành hồng gió.

Nếu chọn quả hồng giòn thì nên chọn quả vừa phải để quả hồng đạt được độ dẻo và dai nhanh chóng. Nếu chọn quả hồng thì quả hồng tròn phải mềm, chưa chín, sờ vào thấy nặng tay nhưng cuống phải chắc để quả hồng không bị đổ trong quá trình treo.

Vậy thì hồng treo gió có gọt vỏ không? Tất nhiên là có. Không thể giữ lại lớp vỏ hồng vì nó cứng và chát.

Cách gọt vỏ:

  • Quả hồng mua về rửa sạch rồi gọt vỏ theo chiều dọc từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên, để sau khi quả hồng khô, đường vân trên quả hồng sẽ rất đẹp.
  • Chú ý không gọt quá sâu ở gần cuống, nếu không phần gần cuống quả hồng sẽ lên men, hỏng và bị chua. Nhớ để lại phần cuống để buộc dây.

Buộc dây vào quả hồng để treo

Dùng dây đủ chắc để buộc các núm quả hồng đã bóc vỏ. Cách buộc hồng treo gió đúng chuẩn kỹ thuật như sau:

Quấn dây xung quanh xuống hoặc là quanh phần bên dưới tai hồng. Chú ý quấn thật chặt tay bởi khi hồng khô rồi dây sẽ bị lỏng và rất dễ rơi rớt. Và để cẩn thận hơn, bạn có thể buộc đan chéo dây để giữ quả hồng lại. Hoặc không bạn cũng có thể dùng túi lưới đựng rất chắc chắn. Nhưng cách này thì hồng không được thoáng, không hấp thụ được đủ nắng đủ gió và sẽ lâu khô hơn.

Sau khi buộc xong  chuẩn bị một nồi nước sôi nhỏ pha với 2 đến 3 cốc nhỏ rượu vodka hoặc rượu để khử trùng bề mặt quả hồng tránh vi khuẩn tấn công trong quá trình sấy cũng như nấm mốc, đốm đen. Ngâm trong dung dịch 2-3 phút.

Phơi hồng trong nắng và gió 

Phơi hồng trong nắng và gió
Mọi người chỉ nên phơi hồng ở dưới nắng nhẹ, có gió, thoáng, tránh tình trạng mưa gió hay là ẩm ướt

Quả hồng phải được đặt ở nơi thoáng gió và khô ráo. Những quả hồng không được phép chạm vào nhau. Trời nắng cũng được, không nắng cũng không sao nhưng cần thông thoáng, khô ráo. Thời gian khô là 3 đến 5 tuần, tùy thuộc vào nhiệt độ của mặt trời. 5-7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì nấm mốc có thể dễ dàng phát triển trong khu vực này.

Lưu ý trong cách phơi hồng treo gió:

  • Không cần phơi hồng treo gió dưới nắng quá to. Bởi nếu nắng quá to sẽ làm cho hồng bị khô, quá trình rút nước nhanh chóng và điều đó làm hồng cứng, không tiết được mật ngọt.
  • Mọi người chỉ nên phơi hồng ở dưới nắng nhẹ, có gió, thoáng, tránh tình trạng mưa gió hay là ẩm ướt. Từ đoạn tháng 10, 11, 12 là thời điểm phơi hồng tuyệt vời nhất. Khi ấy trời hanh, khô ráo, ánh nắng vừa đủ. Đồng thời cũng là thời điểm mà hồng bắt đầu chín đỏ.

Xem thêm: Hồng dẻo treo gió vườn Ngoại

Massage cho hồng treo gió 

Khi quả hồng khô tương đối (sau khoảng 7-10 ngày), quả hơi teo lại, nên đeo bao tay vào và xoa bóp nhẹ nhàng. Thông thường, sau khoảng 10-15 ngày, khi vỏ hồng rất khô và dày, khả năng bị mốc sẽ thấp hơn nhiều. Trừ khi nó ở một nơi rất ẩm ướt. Sau khoảng 5-7 tuần, quả hồng khô lại và không còn xoa bóp được nữa, sẽ ổn.

Bảo quản hồng treo gió đúng cách 

Sau khi quả hồng đạt độ khô vừa ý sẽ chuyển sang màu nâu sẫm, gặp thời tiết lạnh bề mặt quả hồng sẽ xuất hiện màu trắng, đó chính là lớp đường tự nhiên do quả hồng tiết ra. Chúng ta tháo dây ra và bảo quản trong hộp giấy có khe thoáng lót giấy mềm, hoặc dùng máy hút bụi để giữ dây được lâu hơn.

Hồng giòn có làm hồng treo gió được không?

Hồng giòn có làm hồng treo gió được không
Nhà vườn khuyến khích sử dụng hồng Phú Lộc, hồng Hạc Trì và hồng giòn treo gió,..

Hồng giòn có thể làm được hồng treo gió. Nhà vườn khuyến khích sử dụng hồng Phú Lộc, hồng Hạc Trì và hồng giòn treo gió,.. Chúng đều làm nên thành phẩm món hồng treo gió rất ngon.

Bí quyết chọn hồng làm hồng treo gió như sau:

Hãy lựa chọn những quả hồng già, không bị chín mềm, quả to sẽ ngon hơn nhiều. Hơn nữa, hồng phải còn nguyên tai để đảm bảo rằng quá trình treo phơi không bị rơi rớt.

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách làm hồng treo gió, hướng dẫn chi tiết các kỹ thuật buộc và phơi hồng đúng chuẩn. Hi vọng thông tin trong bài viết này là bổ ích, có ý nghĩa với mọi người. Ngoài ra, nếu có bất cứ điều gì cần được hỗ trợ, tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Số Điện Thoại : 0965859378

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/

Mọi thông tin, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau đây:

Liên hệ

Rate this post