Hồng dẻo treo gió vườn Ngoại

Mùa thu Đà Lạt điểm xuyết những vườn hồng trĩu quả khiến bao du khách mê mẩn. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tự tay hái những trái hồng chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn. Không những thế còn có những bức ảnh siêu siêu chất về vườn hồng.

Đà Lạt – Đà Lạt là địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều đặc sản địa phương độc đáo và thú vị. Quả hồng là một trong số đó. Món ăn thật ngon được làm từ những trái hồng tươi ngọt trải qua quá trình sấy khô làm giảm bớt vị chua nguyên thủy. Sau đây mời bạn đọc cùng hongtreogio.com.vn tìm hiểu về sản phẩm hồng dẻo treo gió vườn Ngoại nhé.

Hồng dẻo treo gió – một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Đặc sản hồng dẻo treo gió Đà Lạt được người nông dân chế biến khéo léo đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng nhiều du khách. Vị cay nồng, giòn giòn ban đầu của quả hồng chuyển dần thành những lát hồng mềm ngọt.

Đôi nét về món hồng sấy dẻo treo gió Đà Lạt

Mùa hồng Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Quả hồng mất khoảng 3-4 tháng để chín nên không phải lúc nào bạn cũng có thể thưởng thức những quả hồng giòn, tươi. Nếu đã trót mê hương vị của loại quả này, bạn có thể chọn mua những quả hồng để thưởng thức.

Hồng dẻo Đà Lạt hay còn gọi là hồng nếp Đà Lạt. Hiện trên thị trường có hai loại sản phẩm này là hồng nguyên trái và hồng còn 1/2 trái (hay còn gọi là hồng lát). Nếu so sánh hương vị của hai loại hồng mềm này thì mỗi loại đều có hương vị hồng đặc trưng và vị ngọt tự nhiên. Bạn có thể chọn hồng nguyên quả nếu thích mềm, hoặc hồng khô nếu thích khô.

Giá bán hồng dẻo treo gió

Theo từng thời điểm trong năm mà giá hồng sấy khô Đà Lạt cũng khác nhau. Nếu mua vào mùa cao điểm (tháng 8-12), giá hồng sẽ rẻ hơn trái vụ từ 20-30%.

Để biết giá hồng Đà Lạt du khách có thể tham khảo như sau:

  • Hồng khô nguyên quả: 150.000 – 170.000 đồng/túi 500 g
  • Hồng 1/2 quả (hồng chín): 130.000 – 150.000 đồng/túi 500 g

Hồng dẻo treo gió vườn Ngoại

Từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm, vườn hồng dẻo treo gió nhà Ngoại trở nên sôi động hẳn lên, bởi đây là mùa hồng Đà Lạt đẹp nhất trong năm.

Tận mắt nhìn thấy những cây hồng cao vút, những trái hồng chín mọng trĩu quả thực sự là một trải nghiệm thú vị khó tả tại vườn hồng nhà Ngoại.

Các hoạt động có thể trải nghiệm tại vườn như hái hồng, thưởng thức những trái hồng do chính tay mình hái, hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn một Đà Lạt không khói bụi, không xe cộ, chỉ có núi rừng, rau củ và những người nông dân chất phác, nhất định sẽ thỏa mãn tâm hồn của bạn trở nên thư giãn hơn bao giờ hết.

Hồng dẻo treo gió vườn Ngoại không chỉ là sắc cam rực rỡ của những trái hồng tròn tươi mà còn là nơi chuyên trồng hồng hữu cơ và làm ra các sản phẩm từ hồng như: hồng giòn, hồng treo gió, hồng sấy dẻo và rượu hồng.

Đến đây chơi, chụp ảnh, mua sản phẩm hồng về làm quà, chắc chắn người thân, bạn bè sẽ ưng cái bụng cho mà xem.

Xem thêm: Cách phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Cách làm hồng dẻo treo gió tại nhà

Hồng dẻo là một món ăn vặt ngon và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta hãy xem quá trình làm hồng tại nhà. Với một chút khéo léo và một chút thời gian, bạn đã có ngay cho mình một món ăn vặt ngon tuyệt.

Chuẩn bị nguyên liệu làm hồng sấy dẻo

Để làm nên một mẻ hồng ngon, quả hồng tươi cần được sơ chế đảm bảo:

Chọn những quả hồng chín đều, không có vị chát và dễ bóc vỏ hơn khi chín quá.
Chọn những quả hồng có vỏ nhẵn bóng. Nên chọn những quả không bị dập, thâm đen, nứt nẻ, không bị sâu cắn.

Vì hồng được phơi nắng nên có cuống hay không cũng không quan trọng, chỉ cần đảm bảo hồng tươi là được.

Các bước tiến hành

Sau đây là quy trình làm món dim sum hồng Đà Lạt:

Bước 1: Làm sạch vỏ quả hồng

Sau khi chọn được những quả hồng tươi, rửa sạch quả hồng với nước rồi gọt vỏ quả hồng.
Bước này bạn cần thực hiện thật cẩn thận để không để sót lại chút da hồng nào. Khi ăn, nếu quả hồng dính vỏ sẽ có vị đắng.

Mẹo để gọt trái cây là gọt từ trên xuống dưới dọc theo trái. Khi làm điều này, thành phẩm trên quả hồng sẽ có những đường vân đẹp mắt.

Bước 2: Ngâm quả hồng trong nước muối

Hồng sau khi gọt vỏ tiếp tục ngâm vào nước muối pha loãng có pha nước cốt chanh. Thao tác này nhằm giảm thâm đen của quả hồng sau khi gọt vỏ.

Bước này nên được thực hiện cùng lúc với bước lột vỏ. Ngay sau khi gọt vỏ trái cây, ngâm trong nước muối 2 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Sấy định hình từng sản phẩm

Việc tạo hình được thực hiện bằng cách ngâm sản phẩm trong nước muối và để ráo nước. Theo sở thích cá nhân, muốn ăn hồng mềm hay hồng dẻo, hình dạng khác nhau.

Bạn có thể cho quả hồng nguyên quả vào lò hoặc chia làm đôi hoặc làm ba tùy theo sở thích. Độ chẻ càng nhỏ thì thành phẩm càng khô và độ dẻo càng thấp.

Bước 4: Đưa hồng vào lò để sấy khô

  • Sau khi thiết lập, hãy tiếp tục và làm khô màu hồng bằng lò vi sóng.
  • Xếp hồng lên khay nướng, tốt nhất là không xếp chồng lên nhau.
  • Điều chỉnh nhiệt độ lò nướng từ 60 đến 70*C. Ở nhiệt độ này, quả hồng sẽ khô dần. Từ đó giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của quả hồng, đồng thời quả không bị khét, khô.
  • Thời gian khô mất khoảng 10 giờ. Bạn nên kiểm tra sản phẩm thường xuyên trong quá trình sấy. Sau 2-3 tiếng, lấy quả hồng ra và xoa, bóp nhẹ xung quanh quả hồng, sau đó lau khô lại.
  • Nếu bạn về và massage cho hồng thường xuyên, miếng hồng sẽ mềm hơn và khô đều hơn.

Bước 5: Thu hoạch

Sau khoảng 10 tiếng là bạn đã có thể thu hoạch những trái hồng ngon khó cưỡng này rồi.
Quả hồng tiêu chuẩn mềm ở bên trong và không quá cứng ở bên ngoài. Cắn một miếng, quả hồng tan trong miệng, tỏa hương thơm thoang thoảng.

Xem thêm: Hồng treo gió Đà Lạt mùa nào trong năm?