Hồng dẻo treo gió – Món quà gây thương nhớ Đà Lạt

Hồng dẻo treo giólà một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt. Bắt đầu từ những mẻ hồng tươi đầu tiên, chúng được sấy khô bằng khí nóng để cho ra những mẻ hồng ngon, ngọt nhưng không ngấy.

Qua bài viết này, hongtreogio.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn đặc điểm của sản phẩm hồng dẻo treo gió Đà Lạt. Kèm theo là phương pháp sản xuất quả hồng và một số kinh nghiệm nhận biết hoặc bảo quản quả hồng. Hãy cùng hongtreogio.com.vn tham khảo nội dung sau đây nhé!

Hồng dẻo treo gió – một đặc sản làm quà của Đà Lạt

Mùa hồng Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm. Thời gian chín của hồng Đà Lạt khoảng 3-4 tháng nên không phải ai cũng có cơ hội nếm thử những trái hồng giòn tươi ngon. Nếu đã lỡ mê hương vị của những trái hồng Đà Lạt, bạn có thể chọn mua những trái hồng dẻo để thưởng thức.

Những quả hồng tươi từ bàn tay tài hoa của những người nông dân tạo nên món ăn đặc sản làm say lòng biết bao du khách. Vị cay, giòn của quả hồng sống chuyển thành từng lát mềm, ngọt.

Xem Thêm Bài Viết  Làm hồng treo gió bằng hồng gì? Hồng treo gió làm như thế nào?

Hồng dẻo treo gió Đà Lạt còn có nhiều tên gọi khác như hồng Đà Lạt hay hồng dẻo Đà Lạt. Hiện sản phẩm hồng có 2 loại là hồng nguyên quả và hồng 1/2 quả (hay còn gọi là hồng dẻo).

Nếu so sánh hương vị của hai loại hồng dẻo này thì mỗi loại đều có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên của quả hồng. Nhưng hãy chọn quả hồng nguyên quả nếu bạn thích ăn mềm và hồng cắt lát nếu bạn thích ăn khô.

Hồng dẻo treo gió bắt đầu từ mùa nào?

Mùa hồng Đà Lạt thường bắt đầu từ tháng 8 dương lịch và kết thúc vào tháng 12 (mùa hồng cũng thay đổi theo từng năm), vì thời gian eo hẹp nên không phải lúc nào và ai cũng có cơ hội thưởng thức những trái hồng giòn ngon. Thu hoạch nhanh. Nếu lỡ mùa hồng Đà Lạt và đã “nghiền” món ngon từ hồng thì còn một lựa chọn khác: ăn hồng sấy (hay còn gọi là hồng Đà Lạt, hồng sấy Đà Lạt).

Hồng được đánh giá là một trong bốn loại trái cây ngon nhất và là đặc sản của vùng đất Đà Lạt. Các sản phẩm làm từ trái hồng cũng là đặc sản được du khách yêu thích khi đến Đà Lạt. Hồng có hai loại là hồng nguyên quả và hồng nửa quả (hay còn gọi là hồng dẻo), để làm ra sản phẩm đặc biệt này phải mất rất nhiều công sức. Để làm món hồng sấy, bạn phải chọn những quả hồng thật chín để khi ăn không có cảm giác chát, nhưng vì chín quá nên rất khó bóc vỏ. Sau khi quả hồng được gọt vỏ và rửa sạch, những khối hồng được sản xuất theo cách này có màu đỏ rất đẹp thay vì màu đen. Sau đó, quả hồng được sấy khô trong lò nướng trong vài giờ, để quả hồng ngon và khô đều, người sấy phải lật quả hồng thường xuyên. Tùy vào thời gian sấy mà cho ra những lát hồng mềm hay hồng dẻo. Có người thích ăn nem, có người lại thích ăn khô.

Xem Thêm Bài Viết  Mua hồng treo gió ở đâu? Địa chỉ mua hồng treo gió Đà Lạt tại Hà Nội
Hồng dẻo treo gió bắt đầu từ mùa nào?

Đây là cách làm quả hồng, tuy đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức. Những quả hồng mới ra lò có màu đỏ tươi đẹp mắt, nhìn như được phủ một lớp mật ong nên nhiều người tưởng bị bôi dầu.

Hồng dẻo treo gió không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào, nếu để trong môi trường thoáng mát như Đà Lạt thì màu sắc và độ dẻo sẽ giữ được lâu hơn. Nếu chuyển sang xứ nóng, quả hồng sẽ bị khô và chuyển sang màu đen rất nhanh. Quả hồng có thể được lưu trữ trong một thời gian dài (thường là 12 tháng kể từ ngày đóng gói). Nhưng nếu muốn ăn quả hồng thật ngon, dẻo và mới thì nên ăn hồng vào khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12 dương lịch, vì đây là mùa thu hoạch quả hồng.

Xem thêm: Hồng dẻo treo gió vườn Ngoại

Hồng dẻo treo gió có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng

Mỗi quả hồng dẻo chứa 120 calo và rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người: Vitamin A: bảo vệ sức khỏe của da, mắt và răng. Vitamin B6: Giúp tái tạo tế bào máu và điều hòa lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Vitamin C: Chất chống oxy hóa này thúc đẩy làn da khỏe mạnh, đồng thời vitamin C trong quả hồng giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống. Vitamin E: Bảo vệ màng tế bào khỏi bị hư hại. Kali: Kali rất quan trọng đối với chức năng của tim và hệ thần kinh.

Xem Thêm Bài Viết  Cách bảo quản hồng treo gió như thế nào, trong bao lâu?

Công dụng của hồng dẻo treo gió

Chống viêm

Quả hồng chứa một lượng lớn catechin và polyphenol là những hợp chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Quả hồng cũng rất tốt cho việc cải thiện hệ tiêu hóa. Quả hồng rất giàu chất xơ và tanin có tác dụng tích cực đến nhu động ruột, giúp phòng chống tiêu chảy hiệu quả.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Quả hồng khô chứa nhiều đường (glucose và fructoza) giúp mạch máu lưu thông thuận lợi, tăng cường sức mạnh cho cơ tim và duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường.

Cải thiện thị lực

Quả hồng còn có tác dụng giải rượu, chống say. Axit tannic trong quả hồng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và đẩy nhanh quá trình giải độc rượu.

Chống lão hóaHồng dẻo treo gió

Một nghiên cứu khoa học của Nhật Bản cho thấy vỏ quả hồng có chứa chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào và chống lại các tổn thương oxy hóa liên quan đến lão hóa. Hồng dẻo treo gió là đặc sản Đà Lạt thơm ngon hấp dẫn.

Xem thêm: Cách phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Giá bán hồng dẻo treo gió

Tùy vào thời điểm trong năm mà giá hồng Đà Lạt cũng khác nhau. Nếu mua vào chính vụ (tháng 8-12) giá hồng sẽ rẻ hơn trái vụ từ 20-30%.

Giá hồng dẻo treo gió Đà Lạt như sau:

  • Hồng khô nguyên trái: 150.000 – 170.000 đồng/túi 500 g
  • Hồng dẻo 1/2 quả (hồng dẻo): 130.000 – 150.000đ/túi 500gr
Rate this post