Cách làm hồng treo gió Mộc Châu

Hồng treo gió là món ăn nổi tiếng đến từ Nhật Bản, được phơi khô trong nắng gió, tạo thành món mứt thanh ngọt, thanh thanh nhưng không hắc như các loại mứt thông thường. Cùng tham khảo cách làm hồng treo gió Mị Châu tại nhà nhé.

Hồng treo gió Đà Lạt là thương hiệu được nhiều người biết đến, bởi ở Cầu Đất, Đà Lạt là nơi có nhiều trái hồng, nông dân đã sang Nhật Bản để học kỹ thuật biến trái hồng thành những trái hồng treo thơm ngon. Sau đó, người Mộc Châu cũng bắt đầu được chế biến, bởi vì Mộc Châu cũng có rất nhiều quả hồng ngon và phù hợp.

Và bài viết sau đây, hongtreogio.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm hồng treo gió Mộc Châu đơn giản tại nhà.

Đôi nét về hồng treo gió Mộc Châu

Ở Nhật Bản, quả hồng treo gió được làm rất tinh xảo và ăn được, là một đặc sản quý. Những năm gần đây, kỹ thuật làm hoa hồng đã du nhập vào Mộc Châu.

Sản phẩm hồng treo đầu tiên đã thành công tại HTX Trường Gia Phát ở Cầu Đất, Đà Lạt, HTX được hỗ trợ sang Nhật học tập kinh nghiệm và công nghệ chế biến hồng treo theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Sau khi nghiên cứu, HTX này đã chế biến được hồng treo gió giống hồng Đà Lạt giống Nhật Bản. Sản phẩm thơm ngon, ngọt ngào và bổ dưỡng, được chế biến hoàn toàn thủ công, không sử dụng máy móc hay bất kỳ phương pháp nào tác động đến quá trình sấy khô của quả hồng, tất cả là nhờ GIÓ.

 

Quả hồng gọt vỏ, treo vào dây rồi cho vào lưới che, tránh ánh sáng mạnh, chỉ lấy quả hồng phơi gió và để khô tự nhiên. Nắng không tốt, ẩm ướt cây cũng hư. Nói chung làm hoa hồng rất khó. Gần đây, người Mộc Châu cũng bắt đầu thử làm hồng và họ đã thành công, khí hậu tương tự Đà Lạt, sản lượng hồng cũng rất lớn nên không có gì ngạc nhiên khi người Mộc Châu chia sẻ bí quyết của mình cho mọi người.

Cách làm hồng treo gió Mộc Châu

Cách làm hoa hồng treo gió tại nhà này còn được gọi là cách làm hoa hồng treo gió Nhật Bản. Đây là cách phổ biến, tuy hơi tốn kém và tốn ít công sức nhưng cách làm không khó, thành phẩm lại thơm ngon nên được rất nhiều chị em ưa chuộng.

Nguyên liệu

  • 5-7 kg quả hồng tươi
  • Dây dù (loại dày hơn chỉ bình thường một chút)
  • Rượu trắng

Cách chọn hồng 

Hồng treo: Hồng treo có thể làm được tất cả các loại nhưng phổ biến nhất là hồng vuông vức và sắc nét. Những vùng trồng hồng nhiều nhất như Đà Lạt, Mok Chau-Sơn La…

Cách chọn hồng: Chọn những quả to vừa mới thu hoạch sẽ nhanh chín hơn. Quả hồng chuyển sang màu đỏ cam nhưng vẫn chắc và không bị dập. Nếu mua hồng còn hơi xanh, bạn có thể để thêm vài ngày sẽ chuyển sang màu đỏ cam, khi treo lên hồng sẽ đẹp hơn.

Nên chọn những bông hồng có màu đỏ, cay, vỏ mỏng và hình vuông. Chọn kích thước vừa phải, không quá to để quá trình phơi diễn ra nhanh hơn. Những quả hồng chuyển sang màu đỏ cam nhưng vẫn đủ cứng. Nếu mua hồng còn xanh, chưa treo ngay mà hãy ủ vài ngày, để hồng chín hơn, màu đỏ cam, nhựa hồng thì treo màu mới đẹp.

Xem thêm: Thu Hà food – hồng treo gió Đà Lạt

Cách làm

Bước 1: Làm sạch vỏ hồng

Chọn hồng sau khi dùng chổi quét sạch tai hồng. Khi ngâm nước nhớ chú ý không để dái tai bị dính nước, rất dễ bị hỏng. Rửa sạch vỏ hoa hồng.

Bước 2: Gọt vỏ và cắt tai hồng

Gọt vỏ quả hồng và cắt theo chiều dọc từ trên xuống dưới hoặc từ dưới lên trên để khi phơi khô sẽ tạo thành những đường đẹp mắt. Không gọt quá sâu vì có thể làm hỏng quả hồng do lên men chua. Để lại thân cây để buộc dây.

Khi cắt tai bột, bạn chỉ cần xoay mũi dao để cắt vị trí bên dưới vỏ tai và cách tai bột khoảng 1mm. Nên cắt rõ ràng để giữ cho đường dao sắc nét tránh tạo thành hạt. Bông hồng có tai nhô cao dễ cắt hơn bông hồng có tai trái thấp hơn.

Ở một số cách, họ sẽ để lại một ít vỏ ở đầu quả, để khi bạn xoa bóp sẽ có một ít vỏ ở phía dưới, tránh việc bạn bóp quá mạnh khiến quả hồng bị vỡ và chảy máu.

Bước 3: Ngâm rượu

Sau khi quả hồng được gọt vỏ, có thể khử trùng bằng cách ngâm trong rượu trắng khoảng 5 phút. Sau đó vớt quả hồng ra để khô. Thời gian bảo quản không nên quá lâu sẽ khiến quả hồng bị nhiễm cồn và hương vị của rượu sẽ kém đi.

Ở Nhật Bản, có nhiều phương pháp khử trùng không cần cồn mà người ta chỉ cần trụng với nước sôi trong 5 phút là có thể diệt được nấm mốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam khí hậu nóng ẩm dễ sinh nấm mốc nên sử dụng rượu trắng là an toàn nhất.

Bước 4: Buộc hồng

Bạn có thể chọn cách thắt nơ hồng như sau:

– Buộc vào cành hoa hồng. Nhưng cần lưu ý rằng quả hồng thường bị bung ra sau 2-3 ngày và dễ rụng. Vì vậy, để tránh nhược điểm này, nên buộc lồng hồng vào dây. Tức là dùng dây vắt ngang quả hồng thay vì buộc hẳn vào cuống.

– Ở cách tiếp theo, bạn có thể dùng túi lưới để giữ quả hồng cho chắc. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là độ thoáng khí và ánh nắng không đủ nên thời gian phơi sẽ lâu hơn một chút.

Bước 5: Phơi hồng

Sau khi buộc dây vào hoa hồng, bạn có thể làm khung để treo hoa hồng cho dễ lấy. Hoặc bạn có thể treo nó trên dây phơi. Ban ngày mang ra ngoài phơi, tối mang về nhà bật quạt nhỏ. Chú ý che phủ đầy đủ khi phơi vào ban ngày để tránh ruồi và bụi bay vào môi trường.

Nếu phơi nắng thì không nên phơi nắng to, vì nhiệt độ cao sẽ làm hồng nhanh khô, nhanh ráo nước và cứng, không tiết ra vị ngọt sau khi phơi, không có độ dai đạt tiêu chuẩn.

Bạn chỉ cần phơi nơi có ánh nắng vừa phải, nơi thoáng gió, tránh ẩm ướt, mưa gió, nhiệt độ ổn định… tốt nhất nên phơi vào mùa đông tháng 10-12. Thời tiết lúc này khô ráo, không có mưa và nắng không quá gay gắt. Đây cũng là lúc những quả hồng chín mọng.

Bước 6: Massage cho quả hồng

Sau khoảng 5 ngày phơi nắng, bóp nhẹ quả hồng để mật tiết ra. Massage 3-4 ngày 1 lần, kỹ thuật xoa bóp nhẹ nhàng. Không nên bóp cánh hoa hồng quá sớm sẽ khiến tiết hồng dễ bị nhựa chuyển sang màu đen, khó coi. Khoảng ngày thứ 6 sau khi tiếp xúc là lý tưởng.

Bạn sẽ làm việc này thường xuyên, vắt nó hàng ngày để kiểm tra xem có bị mốc hay hư hỏng không.
Sau khoảng 3-4 tuần, bạn có thể thu hoạch quả hồng. Lúc này, những quả hồng treo gió có lớp vỏ ngoài dẻo, bên trong mềm thơm, nước mật ong hấp dẫn.

Xem thêm: Khám phá hồng treo gió Tuệ Minh

Lưu ý khi làm hồng treo gió

– Phơi hồng vào những ngày mưa, cho hồng vào tủ lạnh, sau khi tạnh mưa thì phơi (áp dụng cho những bạn treo số lượng ít)

– Bạn nên theo dõi quả hồng thường xuyên, nếu phát hiện có nấm mốc thì dùng cồn lau sạch và treo nơi khô ráo. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh, hãy nhớ lau bằng cồn.

– Để quả hồng treo nơi có gió dễ thu hút ruồi nhặng. Những quả hồng sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu chúng lên trên, vì vậy chúng cần được che phủ.

– Nếu sợ quả hồng bị hư, bạn có thể cho vào máy sấy rồi ăn. Lưu ý bạn phải đợi quả hồng mềm ra, loại bỏ hết nhân và vỏ rồi đem phơi nắng cho khô. Lượng calo càng thấp thì quả hồng càng ngon.