Hồng treo gió có màu vàng, mềm và ngọt, đặc biệt mật trong quả hồng treo ngọt hơn quả hồng tươi, là món ăn vặt rất ngon. Đặc biệt, hồng treo gió còn được mệnh danh là đặc sản của thành phố cao nguyên xinh đẹp.
Hồng treo gió là gì, cách làm hồng treo gió, hồng treo Nhật, hồng treo Hàn Quốc, cách buộc hồng treo gió như thế nào là đúng cách? Để bắt kịp xu hướng, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của hongtreogio.com.vn để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé.
Hồng treo gió là gì?
Hồng treo gió là quả hồng ngâm còn vỏ cứng (chưa chín), treo lên và phơi khô tự nhiên. Do được phơi khô hay nên quả hồng giữ được độ mềm và ẩm nhất định, có vị ngọt dịu, không giống như quả hồng được sấy khô bằng các phương pháp khác.
Cách làm hoa hồng treo gió tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất đặc biệt. Hương vị của hồng gió cũng khá đặc biệt nên giá của nó không hề rẻ chút nào. Nhẹ nhàng, nơi 2-3 quả bán rẻ hơn cả trăm nghìn đồng, nơi 5 quả bán 1,1 triệu đồng.
Vì vậy, nếu muốn vừa thưởng thức hương vị của món hồng treo gió này vừa tiết kiệm chi phí thì hãy nhanh tay bắt tay vào thực hiện nhé.
Hướng dẫn cách làm hồng treo gió đặc sản Đà Lạt tại nhà, đảm bảo thành công 100%
Chuẩn bị nguyên liệu làm hồng treo gió
- Hồng giòn: 2kg
- Dây buộc: Khoảng 6 cái có thể là dây ni lông hoặc dây dù
Nên làm hồng treo gió bằng hồng gì?
Một câu thể mà người mới làm lần đầu luôn đặt ra đấy là làm hồng treo gió bằng hồng gì. Theo kinh nghiệm của các nhà vườn lâu năm, họ khuyến khích sử dụng hồng trứng lốc hay là hồng vuông đồng. Bởi họ cho rằng sau khi treo gió, hồng sẽ teo lại cho hình dạng bắt mắt hơn và mang đi hút chân không dễ dàng.
Cách chọn mua hồng giòn ngon, không chát
Bí quyết để làm hồng treo gió ngon là phải chọn mua hồng giòn chất lượng và không bị chát:
- Chọn những quả có vỏ nhẵn, bóng, màu vàng cam đậm, không bị dập, thâm hay nứt. Đặc biệt chú ý đến việc lựa chọn dây buộc chân.
- Nếu cuống lá có màu xanh tươi thì hồng sẽ giòn, nếu cuống lá chuyển sang màu vàng chứng tỏ hồng đã được hái lâu ngày, ăn mềm và có màu hơi trắng.
- Dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng, nếu quả hồng chắc, không bị móp, còn tươi và giòn, nếu quả hồng mềm, đặc biệt là phần cuống hồng mềm và có nhiều vết thâm thì không nên mua.
Cách chế biến, xử lý hồng làm hồng treo gió
Đầu tiên, ta tiến hành sơ chế hồng bằng cách rửa sạch, nhất là chỗ cuống để tránh vết bẩn bám dễ gây ra nấm mốc. Sau đó gọt vỏ dọc từ trên xuống hay là từ dưới lên để lúc hồng khô cho vân đẹp. Hãy gọt cẩn thận, tránh làm dập hồng hoặc là làm rụng cuống nếu không sẽ không buộc dây phơi được.
Sau đó bắc nồi, thêm 1 lít nước nấu sôi, cho hồng đã gọt vỏ trụng sơ 5 – 7 ngày rồi vớt để ráo.
Cách buộc hồng treo gió đúng chuẩn và phơi hồng
Chọn dây paracord dày hơn bình thường một chút và không “nhọn” (để buộc hồng theo dây, nếu dây “nhọn” sẽ dễ làm rách bề mặt hồng khi mềm ra).
Nếu quả hồng có cuống dài, hãy quấn dây quanh cuống. Nếu không, bạn hãy quấn dây kẽm quanh gốc bông tai hồng, dùng tay quấn thật chặt vì dây sẽ bị lỏng và dễ rơi ra khi bông hồng khô đi. Từng người một, từ trên xuống dưới. Tôi để khoảng 4 quả mỗi chùm để tránh quá nhiều lực lên quả trên cùng. Bạn cũng có thể buộc những quả hồng vào đầu sợi dây và treo chúng lên lan can/ghế.
Lưu ý: Nhiều người khi treo hồng xong có kinh nghiệm cho rằng việc cho hồng vào túi treo trái cây không chỉ tiết kiệm công sức buộc mà còn bảo vệ trái hồng khỏi bụi bẩn, không bị rụng sau khi phơi khô.
- Không cần phải phơi ở nơi nắng quá to vì nhiệt quá lớn quả hồng sẽ bị khô, nước nhanh bị mất khiến quả hồng bị cứng, không tiết ra vị ngọt.
- Phơi hồng cần tránh ánh sáng, gió, thoáng gió, tránh ẩm, mưa, gió. Tháng 10-11-12 là mùa hồng sấy thích hợp nhất. Thời tiết lúc này khô nóng, nắng vừa phải, cũng là lúc những trái hồng chín vàng, đỏ đầu tiên.
Và khi treo quả hồng nên chọn nơi khô ráo, thoáng gió, ít côn trùng.
Nhà tôi nằm trong ngõ, ba mặt tiền là nhà ở và trường học nên hạn chế được khói bụi ngoài đường. Tôi đang treo trên hiên có mái che ở tầng 7 và không có bọ (hạn chế, nhưng bụi trong không khí có thể chấp nhận được.
Xem thêm: Hồng treo gió có vị gì?
Massage cho hồng treo gió
Khoảng sau 10 ngày phơi thì bạn hay xmang bao tay nilon vào, nắn bóp quanh quả hồng nhẹ nhàng để hồng tiết mật ra. Bạn không nên nắn quá sớm hay nắn quá mạnh tay bởi sẽ làm hồng bị thâm đen.
Sau 13 ngày thì vỏ ngoài cứng lại, khi ấy ta có thể thu hoạch. Nếu hồng to thì bạn có thể phơi lâu hơn một chút.
Thu hoạch thành phẩm
Thành phẩm hồng treo gió Đà Lạt thu được có bề mặt dai nhẹ, bên trong mềm ướt, lớp mật vàng óng ánh, ngọt thơm hơn cả lúc ăn quả tươi. Như vậy là xong. Cùng gia định bạn thưởng thức thành phẩm này nhé.
Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách làm này đối với cách làm hồng sấy dẻo. Bạn chỉ cần thay việc phơi gió bằng cách sử dụng máy sấy. Như vậy thì tiết kiệm thời gian hơn. Tất nhiên, thành phẩm không thể sánh bằng hồng treo gió được.
Giá hồng treo gió Đà Lạt là bao nhiêu?
Câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, hồng treo gió được bày bán với giá dao động từ 300.000 – 400.000 VND/KG. Giá của hồng sẽ còn phụ thuộc vào chất lượng, hương vị cũng như là mùa trong năm.
Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn mua phải hồng kém chất lượng, hồng Trung Quốc rất có hại cho sức khỏe. Chúng được bán với giá cao nhằm mục đích đội lốt hồng Đà Lạt, đánh lừa khách hàng. Do đó mọi người cần tìm hiểu một cách kỹ càng về địa chỉ mua hồng uy tín, chính hiệu nhé.
Mua hồng treo gió Đà Lạt ở đâu chất lượng và uy tín?
Để mua được hồng treo gió Đà Lạt uy tín, chất lượng, đảm bảo hữu cơ tự nhiên 100% thì đặt hàng tại website hongtreogio.com.vn. Tại đây, chúng tôi cung cấp hồng treo gió thơm ngon loại 1, đảm bảo hương vị tuyệt đỉnh để mua về làm quà hoặc thưởng thức.
Chúng tôi áp dụng phương pháp truyền thống của Nhật Bản. Nhà vườn nâng niu, trân quý từng quả hồng. Cẩn trọng từ khâu hái hồng, xử lý hồng, phơi hồng, massage cho hồng. Đợi đến khi hồng treo gió chuyển màu vàng ươm đẹp mắt, tươm mật ngọt thanh, hương thơm nồng bay phảng phất thì khi ấy mới tiến hành thu hoạch.
Cam kết không hóa chất, không chất bảo qquanr, an toàn và tốt cho sức khỏe người sử dụng.
Liên hệ đặt mua hồng treo gió Đà Lạt tại đây:
SDT/Zalo: 0965859378 (gặp chị Nhung)
Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Website: https://hongtreogio.com.vn/
Có nên treo hồng ở nơi có ánh nắng trực tiếp?
Nhiều người đặt câu hỏi đó là: Cách phơi hồng treo gió có nên treo ở nơi có ánh nắng trực tiếp hay không? Câu trả lời: Nếu trời nắng to, nên phơi hồng trong 1-2 ngày đầu.
Cách phơi hồng treo gió rất đơn giản. Cũng giống như hồng Phú Lộc, sau khi buộc dây, trước khi sấy sẽ được đưa vào phòng sấy qua lớp mặt ở nhiệt độ 40 độ C, và sấy khoảng 20 phút (hơi gian lận, nhưng hàng công ngành để họ hiểu).
Khả năng bị mốc cao nhất trong 3-5 ngày đầu nên nếu làm thủ công thì chọn ngày và nơi khô ráo, có nắng và gió, sau đó đem phơi nơi thoáng mát. Bạn xem xét màu sắc:
Quả hồng phơi gió nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp có thời gian thu hoạch nhanh hơn và ngọt hơn trong bóng râm.
Phơi quả hồng nơi thoáng mát và hong khô bằng gió hoặc quạt, quả hồng sẽ đẹp hơn nhưng không được ngọt gắt. Tất nhiên, ít ngọt hơn cũng không sao, vì quả hồng đôi khi quá ngọt. Như Phú Lộc trong nhà kính, chỉ che nilon phía trên cho đủ nắng, còn lại bật quạt.
Nếu mặt trời quá nóng, đừng phơi nó dưới ánh nắng trực tiếp quá nhiều. Vì ánh nắng trực tiếp mạnh, quá nhiều sẽ làm khô quả hồng, nếu xoa bóp không đúng cách sẽ khiến vỏ quả bị cứng.
Buổi tối nếu phơi hồng ở nơi không có mái che thì nên mang vào trong nhà. Khí hậu Việt Nam không lạnh như Nhật Bản
Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện quả bị mốc (bề mặt nhũn màu trắng/xanh), quả bị lên men chảy nước.
Xử lý hồng treo gió bị mốc, bị chảy nước như thế nào?
Nếu có quả hồng phơi gió bị mốc, chảy nước… (thời tiết nồm ẩm, quả hồng chín quá…) thì lập tức loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến các quả xung quanh. Sau đó, đem những quả hồng còn lại đi thấm khô bằng cồn 90 độ, dùng khăn giấy thấm khô rồi tiếp tục sấy khô. Xoa hai lần một ngày. Làm tương tự nếu quả hồng bị côn trùng cắn.
Sở dĩ lúc này dùng cồn tốt hơn dùng cồn là vì mấy ngày sau bề mặt quả hồng sẽ se lại, cồn xát sẽ bốc hơi nhanh và không bị ướt nữa.
Nếu thấy thời tiết mưa ẩm kéo dài thì hãy tạm dừng sấy, cho hồng vào túi hút chân không (hoặc hũ, hộp kín khí) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (giống như bảo quản hồng trong tủ lạnh) và các sản phẩm khác ), đợi 1 ngày trời khô ráo đem phơi tiếp.
Xem thêm: Hồng treo gió Cần Thơ
Kết lại
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi để giúp bạn biết rõ về cách làm hồng treo gió, cách buộc dây và cách phơi hồng treo gió sao cho chuẩn nhất. Nếu có thời gian, bạn hãy mua về và làm tại nhà theo hướng dẫn. Còn nếu không, hãy đặt hàng tại website hongtreogio.com.vn để cùng bạn bè, người thân, gia đình thưởng thức hương vị cao nguyên xinh đẹp này nhé.
Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn hãy liên hệ về:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Số Điện Thoại : 0965859378
Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Website: https://hongtreogio.com.vn/