Cách làm Hồng treo gió tại nhà dẻo thơm, an toàn và đẹp mắt

Hồng treo gió là loại hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Loại hồng ngâm vỏ còn cứng( chưa chín) và được treo lên và hong khô tự nhiên nhờ gió và nắng thành loại mứt mềm dẻo và ngọt.

Cách làm hồng treo gió rất đơn giản nhưng cần một chút khéo léo và tỉ mỉ mới có thể làm ra được miếng hồng mềm dẻo, thơm lừng và ngon mê ly, đặc biệt được mọi người săn lùng đảm bảo mọi người thích mê. Cùng chúng tôi khám phá bí quyết làm hồng treo gió dẻo thơm và đẹp mắt nhé! 

Hồng treo gió là gì?

Hồng treo gió là gì
Hồng treo gió là thức hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản, nay là đặc sản thơm ngom, hấp dẫn được yêu thích của thành phố Đà Lạt

Hồng treo gió là thức hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản, là hồng lúc vẫn chưa chín, được treo ở trên cao. Sau khi phơi khô ở dưới nắng, dưới gió tự nhiên thì hồng sẽ bắt đầu khô lại. Thành phẩm sẽ là thức mứt hồng dẻo, ngọt, cực kỳ hấp dẫn vị giác.

Bí quyết chọn hồng làm hồng treo gió ngon để không bị chát 

Cách làm hồng treo gió ngon, hấp dẫn thì một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu là phải mua được hồng chất lượng. Bạn cần chọn hồng tươi, hồng không bị dập, cuống vẫn còn màu xanh tươi. Hãy chọn những quả hồng to, hồng mới, chuyển sang màu cam đỏ và vẫn còn cứng, cầm chắc tay. Không nên treo hồng còn quá xanh bởi khi ấy hồng vẫn còn nhựa, không được ngọt như ý muốn.

Vậy làm hồng treo gió bằng hồng gì? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hồng ngon. Nhưng nếu bạn muốn có được thành phẩm hồng treo gió đẹp mắt thì nên lựa chọn hồng vuông đồng, hồng Đà Lạt, giá mua cỡ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Bên cạnh đó cũng có thể chọn hồng Nhật tại Mộc Châu, tuy vị ngọt nhưng màu sắc kém bắt mắt, giá mua 50.000 – 55.000 đồng/kg.

Hướng dẫn cách làm hồng treo gió đơn giản tại nhà, đảm bảo thành công 

Cách làm hồng treo gió đơn giản tại nhà
Hướng dẫn chi tiết cách làm hồng treo gió đơn giản tại nhà, đảm bảo thành công

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Quả hồng
  • Rượu trắng
  • Dây cột

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tất cả các loại hồng đều có thể làm hồng treo gió, nhưng để làm ra hương vị thơm ngon, dẻo thì các bạn nên chọn loại hồng ngâm hay hồng giòn không hạt. Nên chọn những quả hồng đã già nhưng chưa chín, quả to, hồng đã chuyển sang màu cam đỏ, để khi làm ra có màu sắc hấp dẫn.
  • Nếu lỡ mua phải những quả hồng vỏ còn xanh thì có thể để thêm vài ngày cho hồng chuyển sang màu cam đỏ cho đẹp. Nên chọn loại hồng còn nguyên tai để khi treo dễ dàng và đẹp mắt hơn
  • Không nên treo hồng còn quá xanh vì vẫn còn nhựa, không ngọt như ý muốn
  • Dây buộc thì ta nên dùng dây dù để dễ cột
Xem Thêm Bài Viết  Top vườn hồng treo gió nổi tiếng Đà Lạt - Mua hồng treo gió chính hiệu ở đâu TPHCM?

Các bước làm hồng treo gió 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, phải vệ sinh sạch sẽ vỏ hồng để loại bỏ các bụi bặm và nấm mốc, loại bỏ những ủa bị hư. Vệ sinh cẩn thận nhưng tránh bị rụng mất tai hồng. Cắt bỏ những tai hồng mềm và thừa ở bên ngoài, giữ lại phần cuống và phần tai cứng ở trong. 

  • Hồng đã được gọt rửa sạch sẽ

Sau khi vệ sinh, gọt vỏ hồng sạch sẽ, cẩn thận, lưu ý tránh làm rụng tai hồng. Gọt hồng theo kim đồng hồ hoặc gọt từ trên xuống để quả hồng sau khi gọt sẽ thẩm mĩ hơn.

  • Hồng đang được gọt vỏ

Cần phải cẩn thận, không được gọt quá sâu chạm vào phần thịt phía bên trong của  quả hồng. Nếu quá tay thì khi phơi hồng sẽ rất dễ bị mốc, gây nấm. Gọt xong phần vỏ, rửa lại với nước sạch rồi để thật ráo nước.

Chuẩn bị một cái bát lớn hay một cái chậu lớn (tuỳ vào số cân hồng bạn làm). Cho hồng vào, thêm một ít rượu trắng. Ngâm hồng ngập với rượu trắng từ 15 – 20 phút để sát khuẩn. Điều này tránh làm hồng dễ bị nấm mốc khi phơi ngoài trời.

Mẹo hay:

  • Khi gọt vỏ nên sử dụng nạo chuyên dùng gọt vỏ để công đoạn được nhanh hơn và độ dày khi gọt đều, không bị gọt sâu vào ruột
  • Gọt nhẹ tay để hồng không bị bầm
  • Có thể thay thế ngâm hồng bằng rượu trắng bằng trụng nước sôi, cả hai cách đều giúp khử khuẩn hồng tránh bị nấm mốc

Bước 2: Treo hồng

Tiến hành buộc dây dù xung quanh cuống hay tai hồng nhưng một số quả hồng sau 2 – 3 ngày có thể bị rụng cuống nên để chắc chắn hơn, các bạn có thể đan hồng vào trong dây dù.

Có một số người dùng túi lưới để đựng hồng, cách làm này vẫn được nhưng khi treo hồng sẽ không được thoáng mát, không hứng đủ nắng và gió, dẫn đến lâu khô hơn. Đảm bảo: 

  • Hồng được buộc ở giữa cuống
  • Hồng được đan lưới tránh quả dễ bị rụng cuống
Xem Thêm Bài Viết  Giá bán hồng treo gió đắt hay rẻ là do những yếu tố này

Bước 3: Phơi hồng

Vào buổi sáng bạn đem hồng phơi ngoài trời có nắng và gió nhẹ, buổi tối đem hồng phơi trước quạt hoặc sử dụng màn, lưới để hạn chế côn trùng.

Nên phơi hồng ở những nơi có nắng, nhưng không cần nắng quá to ( Nắng quá to khiến hồng bị khô, rút nước nhanh làm hồng không tiết được mật ngọt ). 

Bề mặt hồng sẽ được khô ráo trong vòng khoảng 3 ngày – 4 ngày đầu. Lưu ý trong 3 ngày này nhất định bạn phải tìm nơi có nắng để phơi, vì đây là thời điểm có xác suất nấm bị mốc cao nhất.

Hơn hết là nhiệt độ ổn định, thoáng má, tránh nơi ẩm mốc,… Vào tháng 10-11-12 là hợp lí nhất, vì đây là mùa hanh heo, khô ráo, nắng vùa đủ cũng chính là thời điểm hồng vừa chín tới.

Trong quá trình phơi tuyệt đối không được để dính mưa, ẩm. Nếu trời mưa bỏ hồng vào túi hút chân không để ở nơi khô ráo không bỏ vào tủ lạnh, chờ đến trời nắng thì mang ra phơi tiếp

Bước 4: Thu hoạch thành phẩm 

  • Để ý hồng và kiểm tra từng ngày xem hồng có bị hỏng hay mốc hay không ?
  • Khi hồng đã se bề mặt vào khoảng 6 – 7 ngày, sử dụng bao tay bóp nhẹ để matxa hồng từ 1 – 2 lần mỗi ngày để mật hồng tiết ra và giúp hồng mềm dẻo hơn. Không nặn quá sớm khiến hồng tiết ra nhựa và dễ bị thâm
  • Tuỳ loại hồng to nhỏ khác nhau mà treo từ 8 – 14 ngày sẽ có được món hồng dẻo mềm và đẹp mắt
  • Thành phẩm món hồng treo gió sẽ có màu nâu mật bên ngoài rất đẹp mắt, bên trong thơm mềm, ngọt, màu sắc vàng ươm hấp dẫn.
  • Ngoài ra khi ăn hồng treo gió có thể thưởng thức cùng các loại trà sẽ tăng sức hấp dẫn của hồng treo gió

Giá hồng treo gió trên thị trường hiện nay 

Giá hồng treo gió trên thị trường hiện nay
Nếu bạn mua hồng treo gió Đà Lạt chất lượng, chính hiệu giá có giá khoảng từ 300.000 – 400.000 VND/kg

Hiện nay, hồng treo gió mua có nhiều mức giá. Nếu bạn mua hồng treo gió Đà Lạt chất lượng, chính hiệu giá có giá khoảng từ 300.000 – 400.000 VND/kg. Đây được xem là một mức giá khá hợp lý.

Tuy nhiên cũng hãy thật cẩn thận. Rất nhiều hồng treo gió Trung Quốc được đội lốt bán với giá cao ở thị trường Việt Nam nhằm đánh lừa khách hàng là hồng Đà Lạt. Nếu mọi người không tìm hiểu kỹ càng thì khả năng mua phải hàng giả là rất cao đó nhé.

Mua hồng treo gió Đà Lạt ở địa chỉ nào TPHCM cho uy tín?

Mua hồng treo gió Đà Lạt ở địa chỉ nào TPHCM uy tín
Tại website hongtreogio.com.vn, chúng tôi chuyên sản xuất hồng treo gió Đà Lạt ngon loại 1, bạn có thể mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu gia đình, bạn bè, người thân

Như đã nói, trên thị trường hiện nay tràn lan hồng treo gió kém chất lượng, hồng treo gió Trung Quốc được bán với giá cao. Trong khi giá nhập của chúng rất thấp, chất lượng không đảm bảo, không tốt cho sức khỏe. Vậy thì nên mua hồng treo gió Đà Lạt ở địa chỉ nào TPHCM cho uy tín?

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió tiếng Trung là gì?

Đặt hàng ngay tại website hongtreogio.com.vn. Chúng tôi chuyên sản xuất hồng treo gió Đà Lạt ngon loại 1, bạn có thể mua về thưởng thức hoặc làm quà biếu gia đình, bạn bè, người thân. Những trái hồng được chúng tôi nâng niu, trân quí, phơi đủ ngày và thu hoạch đúng thời điểm.

Nhà vườn tiến hành thu hái hồng trên cao nguyên, sau đó mang về xử lý, phơi gió, massage thường xuyên, đều đặn rồi mới thu hái thành phẩm. Hồng treo gió Đà Lạt có màu vàng ươm, đẹp mắt, vị ngọt thanh của mật và hương thơm hấp dẫn. Cam kết giá thành đi đôi với chất lượng.

Liên hệ đặt mua hồng treo gió Đà Lạt tại đây:

SDT/Zalo: 0965859378 (gặp chị Nhung)  

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/

Bí quyết phơi hồng treo gió đúng cách

Bí quyết phơi hồng treo gió đúng cách
Nên phơi hồng ở dưới tiết trời có nắng nhè nhẹ, có gió thoáng, tránh tình trạng ẩm ướt hay mưa gió

Cách phơi hồng treo gió là một kỹ thuật rất quan trọng để giúp bạn làm nên món hồng treo gió thơm ngon, chất lượng. Thông thường ta sẽ mang hồng ra trời phơi, đến tối thì mang vào nhà, bật quạt hoặc là mở máy lạnh. Đảm bảo hồng không bám bụi, không bị ruồi nhặng bám. Hãy chuẩn bị một miếng màng sạch, phủ hồng lại.

Cách phơi hồng treo gió không cần phải có nắng quá to do nắng to sẽ làm hồng khô, quá trình rút nước nhanh chóng khiến hồng cứng, không tiết mật ngọt.

Nên phơi hồng ở dưới tiết trời có nắng nhè nhẹ, có gió thoáng, tránh tình trạng ẩm ướt hay mưa gió. Tầm vào tháng 10 – tháng 12 sẽ là hợp lý nhất. Tiết trời mùa này hanh khô, nắng vừa đủ, cũng là khi mà hồng bắt đầu vào mùa chín đỏ.

Cách bảo quản hồng treo gió như thế nào?

Bảo quản hồng treo gió đúng cách sẽ giúp bạn có thời gian sử dụng lâu hơn. Bạn có thể cho hồng treo gió vào các túi hút chân không, sau đó để tủ lạnh và ăn dần.

Trong thời gian này, hồng treo gió Đà Lạt vẫn tiếp tục tiết mật, tiết đường một cách tự nhiên chứ không hề bị ức chế. Bao gồm cả lớp phấn trắng, chính là đường khô lại, không phải là nấm mốc. Hiện tượng này thường xuất hiện khi phơi lâu ngày, hồng to gặp thời tiết rét khô và co lại.

Kết lại

Vậy là chúng ta đã khám phá xong bí quyết cách làm hồng treo gió dẻo thơm, vàng ươm, đẹp mắt, vị mê say. Bạn có thể trải nghiệm làm tại nhà cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công mĩ mãn với công thức thú vị này.

Nhưng nếu không có thời gian để làm tại nhà, liên hệ đặt hàng thưởng thức tại website hongtreogio.com.vn của chúng tôi nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Số Điện Thoại : 0965859378

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/

Liên hệ

Rate this post