Những quả hồng được gọt vỏ, ngâm trong rượu để loại bỏ vị hăng, sau đó treo kín mặt trong gió trời, bên trong vẫn còn nguyên vị ngọt.
Hồng treo gió là quả hồng ngâm trong vỏ cứng (chưa chín) và treo lên để khô tự nhiên. Cách làm hoa hồng treo gió tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất đặc biệt.
Ăn hồng giòn Đà Lạt, bạn có biết hồng Đà Lạt có rất nhiều loại? Quả hồng phải trải qua những bước nào trước khi đến tay người dùng? Quả hồng giòn phải chế biến qua rất nhiều công đoạn, xử lý hồng treo gió bị chát thành vị ngon và đan xen vào đó là cả độ giòn của hồng. Vậy cách làm này như thế nào, tỉ mỉ ra sao, hãy cùng hongtreogio.com.vn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Hồng treo gió có mấy loại?
Hiện nay tại Đà Lạt có rất nhiều loại hồng treo gió với chất lượng khác nhau như: hồng trứng lốc, hồng trứng muối, hồng đầu dẹt, hồng cốc đá,… và giá hồng treo gió Đà Lạt thì không giống nhau.
Nhưng cái tên hồng giòn ngon nhất và hồng treo gió Đà Lạt chính là thương hiệu hồng treo gió Chín Sở. Loại hồng này chỉ trồng được ở Đơn Dương, Đà Lạt.
Hồng treo gió gặp mưa hoặc độ ẩm lên cao khiến hồng bị chát?
Những quả hồng được gọt vỏ, ngâm trong rượu để loại bỏ vị hăng, sau đó treo kín mặt trong gió trời, bên trong vẫn còn nguyên vị ngọt.
Hồng treo là quả hồng ngâm trong vỏ cứng (chưa chín) và treo lên để khô tự nhiên. Cách làm hoa hồng treo gió tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất đặc biệt.
Trong quá trình làm hồng sấy các bà nội trợ thường gặp phải rất nhiều vấn đề như độ ẩm cao, mưa nhiều không tốt cho quá trình thực hiện.
Dưới đây là một số gợi ý cho chị em cách xử lý khi cây hồng bị gió thổi khi trời mưa và độ ẩm cao:
– Cho quả hồng vào tủ lạnh chờ mưa khô.
– Treo quả hồng ở nơi ấm áp. Đảm bảo có thêm máy sưởi/máy sấy thực phẩm/máy sấy quần áo… hoặc bất cứ thứ gì khác cung cấp nhiệt độ, đảm bảo nhiệt độ luôn ở mức dưới 30C để hồng luôn ấm và se. Không nên để quá cao, vì nhiệt sẽ khiến quả hồng bị chín quá và bị se.
Xem thêm: Hồng treo gió có gọt vỏ không?
– Nên thường xuyên theo dõi quả hồng, nếu phát hiện quả nào bị mốc thì dùng cồn lau sạch và treo nơi khô ráo.
– Nếu sợ quả hồng bị hư, bạn có thể cho quả hồng vào máy sấy để ăn. Lưu ý bạn phải đợi quả hồng mềm ra, loại bỏ hết nhân và vỏ rồi đem phơi nắng cho khô. Lượng calo càng thấp thì quả hồng càng ngon.
Bật mí cách xử lý hồng treo gió bị chát
Sau khi thu hoạch, quả hồng được cho vào túi nylon to, có một lớp quả hồng và một lớp giấy báo, để quả hồng thoát hết hơi nước hăng thấm vào giấy báo. Hồng được ủ hoàn toàn tự nhiên không có bất kỳ hóa chất độc hại nào.
Sau 5-7 ngày, chúng tôi kiểm tra xem quả hồng đã ăn hết chưa trước khi phân phối cho người tiêu dùng.
Cách lựa chọn và bảo quản hồng treo gió
Hồng treo gió có thể bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng trong vòng 12 tháng kể từ ngày đóng gói. Ngay cả những quả hồng treo không khí tiêu chuẩn cũng không bị đóng băng trong tủ đông mà chỉ hơi cứng lại. Nó sẽ mềm trở lại sau khoảng 15 phút ở nhiệt độ phòng.
Hồng Đà Lạt được canh tác dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) để hồng Fengxuan trở thành đặc sản. Trước giá trị cao của sản phẩm hồng treo gió, nhiều hộ nông dân đã sản xuất nhưng không phải nơi nào cũng đạt tiêu chuẩn của JICA. Sài Gòn Tiếp Thị Online dưới sự giới thiệu của DaLaVi, thương hiệu đặc sản Đà Lạt như hồng sấy dẻo Đà Lạt hướng dẫn người tiêu dùng đọc và nắm vững kiến thức chọn mua hồng sấy khô chuẩn. Tôi muốn thưởng thức sản phẩm đặc biệt này trong kỳ nghỉ Tết dương lịch.
Màu sắc thể hiện nguyên liệu chuẩn
Khâu quan trọng nhất trong cách làm hồng treo gió là khâu chọn nguyên liệu. Những trái hồng thu hoạch phải đạt độ chín nhất định nhưng vẫn đủ độ cứng. Quả hồng tiêu chuẩn có màu nâu hơi sẫm sau khi treo khoảng ba đến bốn tuần.
Nếu hàm lượng đường trong quả hồng đầu vào không đủ, thành phẩm khi treo sẽ bị cứng, có màu hơi cam và vị đắng.
Chọn mua hồng còn cuống
Theo tiêu chuẩn, một quả hồng treo ngon là quả hồng không bị rụng cuống trong quá trình treo. Khi quả hồng rụng khỏi cuống, người nông dân phải bỏ đi thay vì tiếp tục treo nó lên. Khi treo quả hồng lên cành vẫn cho ra thành phẩm như quả hồng còn cành. Tuy nhiên, một khi cuống rụng đi, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào bên trong quả hồng và hương vị tươi ngon của quả hồng sẽ bị mất đi sau khi treo trong gió. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua hồng treo cần lưu ý không chọn loại hồng không cuống, vì chất lượng sản phẩm không được đảm bảo.
Hồng treo đủ ngày
Một quả hồng treo gió chuẩn là từ 3 đến 4 tuần tuổi. Nếu chỉ treo được 12 ngày, bên trong quả hồng còn ướt, mùi của quả hồng tương đối tươi. Tuy nhiên, cũng có thực khách yêu thích sắc hồng này.
Hơn nữa, quả hồng có xu hướng cứng lại sau khi treo hơn bốn tuần. Nguyên nhân khiến quả hồng bị chai cũng có thể đến từ việc quả hồng chưa được massage (massage quả hồng kỹ để quả hồng chín đều và ngọt, đặc hơn và đàn hồi hơn).
Xem thêm: Hồng treo gió bị thâm thì phải làm sao?
Cẩn thận mua hồng sấy
Hồng treo gió sẽ chuyển sang màu nâu sẫm, hồng đen là hồng khô. So với quả hồng treo, quả hồng khô chỉ để được vài ngày nên hương vị của quả hồng sẽ khác hẳn. Để mua được quả hồng đặc sản phù hợp, người tiêu dùng cần quan sát kỹ màu sắc của quả hồng.
Nhầm tưởng hồng mốc
Men trắng có thể xuất hiện xung quanh quả hồng sau khi chúng được xoa bóp kỹ lưỡng hoặc sau khi chúng được mua một thời gian. Đó là bởi vì quả hồng có đường lên men, hàm lượng đường trong quả hồng càng cao thì sẽ càng có nhiều men trắng so với các loại quả hồng khác. Người tiêu dùng không phải lo lắng nhầm lẫn men Saccharomyces với mốc trắng khi mua các loại men trắng này, quá trình lên men đường này là hoàn toàn tự nhiên.