Hồng treo gió có gọt vỏ không?

Hồng treo gió có gọt vỏ không? Hồng treo gió từ lâu đã được biết đến như là một thức đặc sản thơm ngon mà nhiều người yêu thích. Hương vị thơm ngon, ngọt mềm., lớp vỏ bên ngoài dai, bên trong thì dẻo. Đặc biệt ấn tượng với lớp mật vàng óng ánh chảy ra từ thức hồng vẫn còn mãi đọng lại trong khoang miệng gây thương nhớ.

Mỗi lần đến thành phố Đà Lạt sương mờ, người ta thường mua hồng treo gió về làm quà biếu cho gia đình, bạn bè và người thân. Tuy rằng giá thành đắt nhưng chất lượng thì quá tuyệt vời, rất xứng với giá tiền mà ta bỏ ra. Quan trọng là quá trình làm hồng treo gió 100% tự nhiên, hữu cơ mà không có hóa chất. Nhà nghề sản xuất hồng bằng tất cả tình yêu, tâm huyết, sự kỳ công và tỉ mẫn.

Quy trình làm hồng công phu, trải qua rất nhiều bước sơ chế, xử lý khác nhau. Vậy thì câu hỏi đặt ra là liệu làm hồng treo gió có gọt vỏ không? Việc gọt vỏ có tác dụng quan trọng như thế nào? Hãy cùng hongtreogio.com.vn tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé.

Đôi nét nói về hồng treo gió

Trước khi đi vào vấn đề làm hồng treo gió có gọt vỏ hay không, ta cùng tìm hiểu đôi nét về thức đặc sản có một không hai này nhé. Hồng treo gió vốn là thức hồng được làm từ hồng ngâm khi mà lớp vỏ bên ngoài còn cứng, có nghĩa là hồng chưa chín. Sau đó chúng sẽ được xử lý kỹ càng rồi treo lên, hong khô nhờ tự nhiên.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió khác hồng sấy như thế nào?

Yếu tố tự nhiên giúp làm nên món hồng treo gió chính là gió và nắng. Do quá trình làm khô rất nhẹ nhàng nên hồng vẫn luôn giữ được một độ mềm và độ ẩm nhất định. Đó là lý do khi bạn thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt. Hương vị của hồng treo gió này là khác hẳn hoàn toàn với hồng sấy khô thông thường.

Tại Việt Nam thì các nhà nghề vẫn kế thừa và phát triển quy trình làm hồng treo gió công nghệ Nhật Bản. Vậy nên luôn giữ được hương vị truyền thống của dân tộc mình. Hiện nay, giá của hồng treo gió cũng không hề rể. Có nơi bán từ vài trăm ngàn 2 – 3 quả, nhưng cũng có nơi bán hơn một triệu cho 5 quả.

Vì thế, đa phần chị em phụ nữ muốn tiết kiệm chi phí nên sẽ dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu cách làm đúng chuẩn tại nhà. Một trong số vấn đề của họ là: Hồng treo gió có gọt vỏ không?

Xem thêm: Làm hồng treo gió bằng hồng gì?

Làm hồng treo gió có gọt vỏ không?

Vấn đề làm hồng treo gió có gọt vỏ hay không thực tế được rất nhiều người quan tâm. Do đây là món ăn ngon, lại có thể tự làm tại nhà nên các tín đồ đều rất háo hức dành thời gian vào bếp.

Để có được những mẻ hồng treo gió chất lượng, thơm ngon nhất thì chắc chắn nhà nghề phải thực hiện qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Và tất nhiên trong đó có khâu xử lý hồng tươi. Ta sẽ chọn những quả hồng mà lớp vỏ của chúng màu sáng bóng, rất mịn, màu vàng cam đậm bắt mắt. Đặc biệt là thức hồng không có tình trạng bị thâm, nát, dập hoặc nứt nẻ.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió Dalat Farm - Đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến với thành phố sương mù!
Hồng treo gió có cần gọt vỏ?

Khi bạn dùng tay ấn nhẹ lên hồng mà cảm thấy cứng, không có hiện trạng bị lõm xuống nghĩa là hồng còn tươi và còn giòn. Như thế thì nên mua. Còn nếu hồng mềm, cuống nhũn, có nhiều vết thâm đen thì không nên mua đâu nhé.

Vậy mua hồng về như thế, làm hồng treo gió có gọt vỏ không? Câu trả lời là có. Đây là bước quan trọng và cần thiết để giúp bạn thực hiện thành công món đặc sản ngọt thơm, dẻo mềm này.

Tại sao mọi người nên gọt vỏ hồng?

Như vậy bạn đã rõ câu trả lời cho vấn đề: Làm hồng treo gió có gọt vỏ không. Vậy thì tại sao chúng ta lại nên gọt? Theo đúng thứ tự các bước thì nhà nghề phải rửa sạch quả hồng, nhất là phần cuống. Điều này nhằm giúp tránh các vết bẩn bám ở trên quả rất dễ gây ra tình trạng nấm mốc.

Tiếp theo bước này chính là đến bước gọt vỏ. Kỹ thuật gọt thì khá đơn giản, chỉ cần gọt dọc từ trên xuống hay là từ dưới lên thuận theo chiều tay của bạn. Mục đích là để khi thức hồng khô, thành phẩm sẽ là những đường vân cực kỳ đẹp mắt, tạo dấu ấn cho người thưởng thức.

Tại sao nên gọt vỏ?

Đây tuy chỉ là một tiểu tiết nhưng nếu bỏ qua nó thì mẻ hồng treo gió của bạn sẽ có phần kém chất lượng và thu hút hơn đó nhé. Bí quyết của những nhà nghề sản xuất hồng treo gió lâu năm chính là nằm ở điểm này.

Xem Thêm Bài Viết  Làm hồng treo gió mất bao lâu?

Xem thêm: Hồng treo gió Đà Lạt L’angfarm

Mẹo gọt vỏ hồng treo gió hay cho bạn

Làm hồng treo gió có gọt vỏ không và gọt như thế nào thì bạn cũng đã biết. Nhưng liệu bạn đã nắm được một mẹo cực kỳ hay, cực kỳ bổ ích này hay chưa? Để hongtreogio.com.vn bật mí cho bạn nhé.

Tất nhiên theo xu hướng đám đông thì kỹ thuật gọt vỏ hồng sẽ được thực hiện bằng dao thường. Tuy nhiên, chúng tôi lại khuyến khích bạn sử dụng nạo. Gọt vỏ hồng bằng nạo sẽ giúp cho tiến trình thực hiện diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và quan trọng là độ dày của hồng sẽ trở nên đều đặn hơn, tránh bị lồi lõm gây mất tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, mọi người cũng nên thao tác một cách nhẹ nhàng để tránh làm hồng bị thâm, bị bầm.

Sau bước này, ta hoàn toàn không nhất thiết phải ngâm hồng với rượu. Mà thay vào đó có thể trụng trực tiếp qua nước sôi. Cách làm thì khác nhau nhưng tổng quan, cả hai đều có công dụng giúp cho hồng không gặp phải tình trạng nấm mốc khi treo gió.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ chia sẻ và thông tin giúp bạn rõ hơn về vấn đề làm hồng treo gió có gọt vỏ không. Tin rằng bạn cũng đã hiểu rõ hồng treo gió có tác dụng gì cho sức khỏe. Vậy nên chúc bạn sẽ áp dụng thật thành công kỹ thuật làm hồng treo gió thơm ngon tại nhà nhé.

 

Rate this post