Cách làm hồng xiêm treo gió với vài thao tác đơn giản có ngay ở trong bài viết sau đây. Quả hồng xiêm thường có màu vàng, mềm và ngọt, đặc biệt là quả hồng luôn tươi. Đây là món ăn vặt bạn nên thưởng thức cùng mọi người. Vậy làm hồng xiêm treo gió như thế nào? Hãy cùng chúng tôi – hongtreogio.com.vn tìm hiểu về hồng xiêm treo gió qua bài viết hôm nay nhé!
Hồng xiêm treo gió là gì?
Hồng xiêm (hay còn gọi là sapôchê) không chỉ được trồng ở Lâm Đồng mà còn được trồng ở nhiều nơi và được người dân Việt Nam rất ưa chuộng. Ngoài quả tươi, nhiều nơi cũng đã sản xuất sản phẩm hồng xiêm sấy khô nhưng sau khi chế biến ở nhiệt độ cao làm mất mùi thơm đặc trưng và màu nâu sẫm của hồng xiêm.
Cách chọn mua khi làm hồng xiêm treo gió
Để làm hồng xiêm trước gió, khâu chuẩn bị quả rất quan trọng. Chúng ta cần chọn những con có da nhẵn bóng. Màu quả có màu vàng cam đậm. Quả hồng xiêm không được đập dập, dập nát. Lưu ý khi chọn, nhớ chọn những quả còn cuống để có thể buộc dây.
Nếu cuống lá có màu xanh tươi thì quả hồng giòn và ngon. Cuống hồng thu hái lâu ngày sẽ chuyển sang màu vàng. Sau đó thưởng thức một hương vị nhẹ và mềm.
Để đảm bảo hồng xiêm chắc, bạn dùng tay ấn nhẹ vào quả hồng. Nếu không có vết lõm, quả hồng tươi và giòn. Nếu thân mềm và có nhiều vết thâm thì không nên mua.
Cách làm hồng xiêm treo gió đơn giản
Công đoạn sơ chế
Hồng xiêm rửa thật sạch. Hãy để mắt đến thân cây màu hồng để vết bẩn không còn bám vào và gây ra nấm mốc. Sau đó, người ta lột vỏ từ trên xuống dưới để khi sấy khô hồng xiêm, quả hồng sẽ có những đường vân đẹp mắt.
Những lưu ý khi sơ chế ban đầu đối với quả hồng treo gió: Vui lòng dùng tay bóc nhẹ vỏ để không dẫm lên quả hồng hoặc làm rụng cuống hồng. Bởi vì nếu thân cây rơi ra, không có cách nào để buộc dây.
Công đoạn trụng sơ
Bắt đầu bắc nồi nước lên bếp. Cho 1 lít nước đun sôi, sau đó cho quả hồng đã bóc vỏ vào chần sơ khoảng 5 đến 7 giây rồi vớt ra để ráo.
Nước sôi là điều cần thiết khi làm hồng xiêm. Để giảm sự xuất hiện của nấm mốc hồng xiêm. Ngoài cách chần qua nước sôi, bạn cũng có thể ngâm quả hồng trong rượu từ 3 đến 5 phút.
Công đoạn buộc dây và treo hồng
Nếu quả hồng có cuống dài, bạn có thể quấn dây quanh cuộn dây. Và chú ý quấn thật chặt tay khi cuộn để không bị lỏng và dễ rơi khi phơi.
Tiếp theo, đem quả hồng ra ngoài phơi khô. Khi trời tối, bạn có thể mang vào trong nhà và bật quạt để làm khô. Để đảm bảo hồng không bị bám bụi, hãy phủ một tấm vải sạch lên hồng.
Công đoạn mát xa hồng
Sau khi quả hồng phơi nắng 10 ngày, đeo găng tay nilon và xoa nhẹ xung quanh quả hồng xiêm để quả hồng tiết ra mật. Lưu ý không nên bóp cánh hoa hồng quá sớm vì như vậy hồng sẽ dễ bị thâm.
Kết quả
Sau công đoạn, hồng xiêm treo gió bề ngoài mềm và dai, bên trong mềm và thơm ngon.
Xem thêm: Đôi nét về cây hồng treo gió
Cách làm hồng xiêm treo gió của cô trò Lâm Đồng
Nói đến hồng sấy khô, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những quả hồng vàng, hồng đỏ do người Đà Lạt chế biến, hương thơm ngọt ngào, vị dịu và cách sản xuất thu hút du khách. Sau khi trực tiếp tham quan nhà máy sản xuất hồng sấy khô tại Đà Lạt, chị Vũ Thị Hằng đã nảy ra phương án áp dụng phương pháp cổ điển nhưng rất hiệu quả này cho một loại trái cây có đặc tính tương tự quả hồng.
“Lúc mới làm, cũng có lúc chúng tôi nản, vì sapôchê và hồng có một số đặc điểm khác nhau. Chúng tôi hái bằng tay, bóc vỏ, treo lên nhưng được vài ngày lại xuất hiện mốc, chua. , cành rụng, màu sắc không bắt mắt… có khi hôm sau trời mưa phải làm lại đợt khác, nếu áp dụng thực tế sẽ rủi ro cao”, Ngọc Anh, học sinh và cộng đồng là cô giáo Hằng, tiết lộ.
Sau nhiều thử nghiệm, quy trình bay lên không khí hoàn chỉnh đã được thiết kế, mất khoảng 15 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm không khí. Ngoài ra, đến ngày mổ thứ 7, từng quả hồng xiêm sẽ được xoa bóp để mật trong quả hòa quyện và tiết ra đều, có mùi thơm dịu và màu sắc đẹp. “Chỗ treo gió tiêu chuẩn là xoa bóp phần sâu trong tim, để mật ở đâu cũng như nhau.” Cô giáo Hằng nói.
Theo tài liệu quy trình sản xuất của Xingyuan, quả hồng đã gọt vỏ nên ngâm trong dung dịch cồn 30-35% trong 2-3 phút hoặc phun cồn lên bề mặt quả hồng để tránh nấm mốc.
Chị Hằng nhận thấy việc phun cồn sẽ làm đen bề mặt trái cây, ảnh hưởng không nhỏ đến màu sắc thành phẩm. Hơn nữa, sau khi ngâm rượu cần lau khô bằng giấy sạch, lâu ngày, hoa quả sẽ bị biến đổi mùi vị do phản ứng hóa học với cồn – rượu.
Sau nhiều lần thử nghiệm, cô và học trò đã tìm ra cách bảo quản bằng cách xông khói lưu huỳnh (lưu huỳnh được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm) và tính toán được công thức không để lại cặn. .
Đây được coi là khâu quan trọng để tạo ra hồng xiêm sấy khô có màu sắc tươi sáng, bảo quản được lâu đồng thời giảm thiểu rủi ro do độ ẩm không khí cao.
Bà Hằng cho biết thêm, sản phẩm đã trải qua nhiều nghiên cứu, được kiểm định về độ an toàn tại Trung tâm công nghệ tiêu chuẩn đo lường chất lượng thành phố Bảo Lộc. Sản phẩm hồng xiêm Fengxuan không chỉ giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn giữ được mùi thơm, vị ngọt và màu sắc tự nhiên vốn có.
Shapozhi được người tiêu dùng vô cùng yêu thích vì đặc tính mọng nước, thịt mịn và vị ngọt. Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của các loại trái cây nhiệt đới nên trái cây Lâm Đồng có thể thu hoạch quanh năm. Riêng tại xã Lộc Thành (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng), sapoche được trồng trên diện tích khoảng 15 ha với sản lượng mỗi năm khoảng 50 tấn. Diện tích trồng hồng xiêm đang được mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh và hướng Đông Nam bộ nên “không lo thiếu nguyên liệu hồng xiêm khô” – ông Hằng cho hay.
Trái hồng Đà Lạt, khi chưa áp dụng công nghệ Hoshigaki, nông dân chưa mặn mà với loại nông sản này nên giá trái tươi chỉ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Hiện hồng sấy khô đạt 300.000 đồng/kg, giá nguyên liệu đầu vào cao gấp 3-4 lần so với trước. Hiện giá hồng xiêm tươi trên thị trường dao động từ 7.000 – 15.000 đồng/kg.
Với giá nguyên liệu như hiện nay, anh Hằng cho rằng nguồn sapôchê chỉ bằng giống hồng Đà Lạt cách đây 10 năm.
“Một năm chỉ có một mùa hồng nên cả nhà xưởng bỏ trống quanh năm, rất lãng phí. Chúng tôi có thể tận dụng nhà xưởng để treo trái hồng. Với một quy trình chuẩn, sản phẩm trái hồng treo ra được được bán.” Giá thị trường và hồng treo là như nhau”, chị Hằng nói.
Xem thêm: 100g hồng treo gió bao nhiêu calo và ăn nhiều có mập không?
Chúng tôi đang tiếp tục tối ưu hóa các quy trình và vật liệu. “Nếu quy trình không được áp dụng vào thực tế thì thời gian nghiên cứu là vô ích. Chỉ trong thực tế cuộc sống, quy trình mới được hiệu chỉnh và hoàn thiện”, một nhóm học sinh đến từ một trường nhỏ miền núi không ngần ngại bày tỏ quan điểm.
Một số mẹo để thực hiện thành công hồng xiêm treo gió
- Khi làm hồng xiêm chuẩn bị màn. Vì làm như vậy sẽ thu hút rất nhiều ruồi.
- Khi phơi hồng xiêm nên phơi dưới nắng và gió. Sau khoảng 14 ngày là có thể thu hoạch.
- Đeo găng tay để kiểm tra hồng khi treo. Sau khi kiểm tra nếu phát hiện quả bị hư phải loại bỏ. Tránh ảnh hưởng đến các loại trái cây khác.
Một số mẹo để bảo quản hồng xiêm treo gió
Để có thể bảo quản hồng xiêm gió, bạn nên bảo quản quả trước sau đó bảo quản trong hộp kín. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần trong khoảng 2-3 tháng.