Cách làm hồng treo gió của Nhật Bản

Sợi dây tơ hồng tung bay trong gió, thoang thoảng tiết lộ hương vị của mùa thu Nhật Bản.

Nói đến mùa thu ở Phù Tang, người ta không thể bỏ qua những hàng cây lá phong đỏ, lá phong, lá bạch quả vàng rực tận chân trời… Bên cạnh đó, còn có một màu sắc khác. Gió mang hơi thở của mùa thu, đó là sắc đỏ của “hồng treo gió”. Nếu bạn có dịp được đặt chân đến xứ sở hoa anh đào, hãy thử ngay những trái hồng treo gió của Nhật Bản, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị ấy.

Hồng treo gió của Nhật bề mặt hơi khô, dai nhẹ, bên trong mật vàng óng anh, hương thơm lan tỏa xen kẽ. Và để tìm hiểu kĩ hơn về mặt hàng này, hãy cùng hongtreogio.com.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về hồng treo gió

Hồng treo (hồng treo) là sản phẩm được chế biến từ quả hồng, làm ướt quả hồng khi vỏ còn cứng (quả hồng còn xanh), treo lên cao rồi tự động sấy khô dưới tác động của nắng và gió ( phơi nắng). Do ít được phơi nắng nên quả hồng vẫn giữ được độ ẩm, độ ẩm vừa phải nên ăn có vị ngọt thanh, thơm ngon không như những quả hồng được sấy khô theo phương pháp khác. luật công nghiệp khác.

Quả hồng – thức quà của mùa thu Nhật Bản 

Cứ mỗi độ thu về, người Nhật lại có dịp nếm thử những sản vật từ rừng đến biển như cá thu, món matsutake nổi tiếng… Nếu được chọn một loại trái cây tượng trưng cho mùa thu ở xứ sở Phù Tang, đó chỉ có thể là quả hồng .

Hồng (Pakimono – kaki) là loại trái cây được nhiều người Nhật yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, người ta có thể dùng để chế biến nhiều món tráng miệng khác nhau. Màu hồng phổ biến đến mức quốc gia này còn kỷ niệm ngày 26 tháng 10 hàng năm với tên gọi “Kaki no Hi”, được gọi là “柏の日 – kaki no hi”.

Hồng treo gió – một thức quả của mùa thu Nhật Bản

Mặc dù thay đổi theo vùng và giống, mùa hồng là từ tháng 9 đến tháng 12.

Tại Nhật Bản, cây hồng thường mọc rải rác trên các đảo như Honshu, Shikoku, Kyushu… Ngoài ra, do hồng là loại cây ưa nhiệt nên được trồng rộng rãi ở các tỉnh Wakayama, Fukuoka, Wakayama, nơi chúng phát triển tốt nhất. Nara.

Vì sao người Nhật lại gọi là hồng treo gió?

Trong tiếng Nhật, quả hồng treo gió được gọi là “干し某 – hoshigaki” hoặc “ころ某 – korogaki”, có nghĩa là quả hồng sấy khô. Sở dĩ người ta đặt cho hồng Nhật cái tên rất thi vị “hồng gió” là bởi người Nhật có cách treo quả hồng trước gió cho khô.

Nhìn chung, hồng Nhật Bản có hai loại: hồng ngọt (攋柏 – amagaki) và hồng cay (渋柜 – shibugaki). Quả hồng ngọt (amagaki) giòn, thường dẹt và có thể ăn tươi vì chúng không có chất làm se. Trong khi đó, quả hồng đắng (shibugaki) có hình dáng thuôn dài, đáy hơi nhọn và vị đắng.

Vị đắng của loại hồng này là do một chất gọi là tanin có trong quả. Khi chúng ta ăn quả hồng, chất tanin trong quả hòa tan trong nước bọt, khiến lưỡi chúng ta có cảm giác cay nồng.

Để thay đổi vị ngọt của quả hồng chát, quả phải chín và mềm. Nhưng nếu bạn để quả trên cây thì chắc chắn sẽ bị những người yêu chim ghé thăm để “chùi sạch” chén.

Dàn hồng treo

Vì vậy, người ta nghĩ ra một cách, đó là thu hoạch những quả hồng đắng khi còn cứng, phơi nắng cho khô rồi chế biến thành những quả hồng treo gió. Khi quả hồng được bóc vỏ và sấy khô, chúng sẽ co lại và tạo thành một lớp vỏ cứng trên bề mặt, lớp vỏ này tạo ra một chất gọi là acetaldehyde trong quả khiến chất tanin không hòa tan trong nước bọt. Bằng cách này, vị đắng và chát của quả hồng không còn nữa mà độ ngọt lại tăng lên rất nhiều.

Mặc dù người ta thường sử dụng quả hồng chát để làm hồng treo gió, nhưng điều này không có nghĩa là quả hồng ngọt ngào không thể là quả hồng phơi nắng. Tuy nhiên, sau khi thành quả hồng, độ ngọt trong cùi không tăng nhiều so với quả hồng đắng. Vì vậy, quả hồng chát vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những “quả hồng gió”.

Mùa của Hoshigaki thường vào khoảng tháng 10 và tháng 11, nhưng nhiệt độ vào tháng 10 vẫn tương đối cao, vì vậy thời điểm tốt nhất là vào khoảng tháng 11, khi thời tiết tương đối ổn định.

Hồng treo gió cũng là một loại hồng, nhưng so với quả hồng được làm khô bằng các phương pháp khác như sấy dẻo, thì hồng treo gió được sấy khô tự nhiên bằng gió, có ưu điểm là ngọt và thơm, đồng thời có thể giữ lại một lượng nước nhất định. cùng lúc.

Xem thêm: Hồng treo gió Cầu Đất Farm
Quy trình sản xuất quả hồng treo gió cũng rất đặc biệt, từ khâu chọn quả hồng, sơ chế ban đầu cho đến khâu kết quả hồng, thậm chí cả việc xoa bóp từng quả hồng cũng cần phải được làm một cách tỉ mỉ. Sau tất cả các bước này, thành phẩm là những quả hồng mọng nước, mềm và ẩm.

Vì vậy, hồng trên thị trường rất đắt đỏ, một hộp 9 quả hồng cao cấp của Nhật Bản có giá lên tới 12.000 yên (gần 2 triệu đồng).

Cách làm hồng treo gió Nhật Bản

Người Nhật khi làm hồng treo gió thường chọn những giống hồng cứng, cuống dài để thuận tiện cho việc treo.

Những quả hồng chọn lọc được gọt vỏ, nhưng cần để lại núm để xâu. Quả hồng đã gọt vỏ ngâm trong rượu trắng từ 3 đến 5 phút cho sạch và tránh ẩm mốc.

Sau khi sơ chế, quả hồng được quấn quanh cuống (lưu ý: giữa các quả hồng phải có khoảng cách nhất định để tránh chạm vào nhau), sau đó đem đi sấy khô.

Cách làm hồng treo Nhật Bản

Việc treo hồng nơi gió to hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, nếu thời tiết quá ẩm ướt là không thể thực hiện được, không được để trái hồng bị ướt mưa.

Sau khi treo trong gió một tuần, sau khi quả hồng được sấy khô, người ta sẽ xoa bóp nhẹ nhàng từng quả hồng để quả tiết ra nhiều chất ngọt và phân bổ chất một cách đồng đều. Sau nhiều ngày để khô trong không khí, các nhà sản xuất chà quả hồng bằng bàn chải tre, biến lớp đường bên ngoài thành một loại bột trắng.

Phải mất ít nhất 40 ngày để thu hoạch những quả hồng treo gió ngon nhất. Thế mới thấy, “hồng treo gió” nghe rất “thơ”, nhưng để làm được những quả hồng mềm, ngọt và ngon không phải dễ.

Thành phẩm sẽ là một trái hồng sấy dẻo có màu nâu đỏ, mềm mại và óng ánh như nắng thu, độ ngọt vừa phải mà không gắt, dùng cùng tách trà thì tuyệt hảo!
Xem thêm: Mách bạn cách xử lý hồng treo gió bị chát

Giá trị dinh dưỡng hồng treo gió Nhật Bản đem lại

Hồng treo gió Nhật Bản là loại trái cây không những được người dân địa phương săn đón mà còn thu hút rất nhiều khách du lịch đặt chân đến xứ sở này, một trong những lý do mà mặt hàng này đắt khách như vây chính là nhờ công dụng không ngờ của nó. Để giữ được trái hồng trong một khoảng thời gian dài mà vẫn có những tác dụng nhất định thì hồng treo gió chính là sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng.

  • Hồng treo giúp hệ tiêu hóa tốt hơn
  • Lượng đường có trong trái hồng không quá cao cũng không quá thấp, rất tốt cho người bị huyết áp thấp
  • Có tác dụng làm đẹp cho phái nữ, chứ nhiều vitamin A, C và sắt, giúp da và tóc luôn khỏe mạnh
  • Giảm lão hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Lời kết

Vậy là hongtreogio.com.vn đã cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích nhất về hồng treo gió Nhật Bản. Mong rằng sau bài viết này, mọi người sẽ trang bị được cho bản thân những kiến thức về hồng treo gió một  cách đầy đủ.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi~

Rate this post