Hồng treo gió là một trong những đặc sản nổi tiếng của Thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Để có được thành phẩm phải trải qua quá trình chọn lọc từ những trái hồng Đà Lạt tươi đạt tiêu chuẩn, sau đó phơi khô tự nhiên qua nắng và gió. Khi đạt đến thời gian treo quả hồng nhất định, quả hồng được thu hoạch, đóng gói hút chân không và ăn.
Hồng treo hay còn gọi là hồng dẻo, hồng sấy khô… là đặc sản Đà Lạt mà chắc chắn du khách nào cũng sẽ mua về cho gia đình.
Hồng treo gió là loại mứt trái cây sấy khô rất thơm ngon, hương vị mới lạ được nhiều người yêu thích. Hồng treo gió Đà Lạt giá bao nhiêu? Quy trình sản xuất ra sao? Quy trình sản xuất hoa hồng treo gió khá tỉ mỉ, những bạn không có thời gian làm có thể dễ dàng tìm mua bằng cách theo dõi bài viết này của hongtreogio.com.vn nhé!
Hồng treo gió – Món quà nổi tiếng mỗi lần du lịch Đà Lạt
Hồng treo hay còn gọi là hồng dẻo hay hồng sấy khô là đặc sản nổi tiếng nhất mà xứ lạnh Đà Lạt muốn mang đến cho du khách. Dù có nhiều trái hồng treo trước gió nhưng chắc chắn không đâu có hương vị, sự tinh tế và ngọt ngào đến từ thiên nhiên như Đà Lạt.
Hồng treo gió ở đây từ lâu đã trở thành món quà bình dân mà ngon mà du khách đến Đà Lạt không thể cưỡng lại mua về làm quà. Trong tiết trời đầu đông tháng 12 se lạnh, đến với Đà Lạt, ngồi bên ấm trà nóng và ăn những quả hồng cho tôi cảm giác thật thư thái, dễ chịu, quên đi bao bộn bề công việc của cuộc sống thường ngày. Có lẽ vì thế mà hầu hết du khách đến Đà Lạt vào tháng 12.
Người Đà Lạt sử dụng công nghệ Nhật Bản để cho ra những trái hồng ngon nhất, chất lượng đồng đều và giữ được vị ngọt tự nhiên của trái hồng Đà Lạt. Quả hồng ở đây có rất nhiều mật ong, đây có lẽ là điểm khác biệt so với những quả hồng khác.
Để làm được quả hồng treo gió, những quả hồng được chọn phải có độ chín nhất định, quả đồng đều, vỏ có màu đỏ hoặc cam, quả hồng phải cứng và không bị côn trùng cắn phá. Sau đó rửa sạch quả hồng, gọt vỏ và để ráo nước.
Những quả hồng đã bóc vỏ sẽ được buộc bằng dây thừng (bạn nhớ giữ lại phần cuống hồng) để khi treo không chạm vào nhau. Chọn nơi không có ánh nắng trực tiếp, thoáng gió, không bị mưa tạt để làm khô hoa hồng. Hồng tươi khoảng 7-8kg, hồng treo khoảng 1kg.
Theo thời gian, sau khoảng 8 tuần quả hồng chuyển sang màu nâu sẫm và nông dân bắt đầu hạ giàn để thu hoạch những trái hồng ngon.
Xem thêm: Đặc sản hồng treo gió Đà Lạt
Những đặc điểm nổi bật của hồng treo gió
Những quả hồng treo bên ngoài khô khốc nhưng bên trong lại tràn đầy mật ngọt, thoang thoảng toát ra một bầu không khí linh hồn đặc trưng. Hồng Đà Lạt tươi ngon, với 100% nguyên liệu tự nhiên, cực kỳ an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Sau một thời gian, quả hồng treo sẽ có một lớp men tự nhiên, tạo thành một lớp trắng trên bề mặt khiến nhiều người lầm tưởng là nấm mốc. Trên thực tế, lớp phủ “bột trắng” là một dạng vi khuẩn có lợi bắt đầu lộ diện sau một thời gian. Bởi vì bề mặt bên ngoài của quả hồng rất giàu glucose và fructose, chúng phát triển nhanh chóng và bao bọc quả, không chỉ ngăn ngừa nấm mốc phát triển mà còn tăng hương vị bằng cách phá vỡ hàm lượng tanin còn lại trong quả.
Hồng treo gió Đà Lạt giá bao nhiêu 1 kí?
Thông thường, trung bình từ 5kg đến 8kg hồng Đà Lạt tươi sẽ thu được 1kg hồng treo. Ngoài khâu nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ lưỡng, chi phí đầu tư sản xuất hồng theo công nghệ Nhật Bản cũng rất tốn kém. Quả hồng muốn sản xuất được những quả hồng chất lượng cao với số lượng lớn và đảm bảo an toàn tự nhiên thì phải trải qua một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu và làm việc.
Hồng treo gió có nguồn gốc từ xứ sở hoa anh đào, khi những quả hồng chưa chín sẽ được treo trên cao trong nhiều ngày để tạo thành sốt hồng dẻo và thơm ngon. Nghề thủ công làm hồng treo rất tinh tế và độc đáo, được mọi người vô cùng yêu thích, có thể mua về thưởng thức hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.
Hiện nay, hồng treo được bán trên thị trường, giá 1kg hồng treo dao động từ 280.000 – 320.000 đồng. Tùy vào chất lượng sản phẩm và hình thức sản xuất mà giá của quả hồng treo gió sẽ dao động khác nhau.
Xem thêm: Dụng cụ làm hồng treo gió không phải ai cũng biết
Sự cầu kỳ trong công đoạn làm hồng
- Để sản xuất được những quả hồng chuẩn chất lượng, người làm phải có kiến thức và kinh nghiệm, đồng thời cần áp dụng đúng phương pháp chế biến hồng truyền thống Nhật Bản. Toàn bộ quy trình từ pha chế, phơi khô dưới ánh nắng tự nhiên, đóng gói đến thành phẩm đều được thực hiện và giám sát chặt chẽ.
- Chọn chất liệu để làm quả hồng treo là bước quan trọng đầu tiên. Phải lựa chọn, nhưng hồng Đà Lạt chín có vỏ màu vàng cam, cầm chắc tay, còn cuống và đặc biệt không bị sâu cắn.
- Sau khi chọn được những quả hồng chuẩn cần rửa sạch, gọt vỏ và phơi khô. Tiếp theo, màu hồng sẽ được sử dụng để quấn dây. Các quả hồng cần cách xa nhau để chúng không chạm vào nhau.
- Sau khoảng 2 tuần, hồng sẽ mềm trở lại. Lúc này hồng treo chuyển sang màu cánh gián.
Để tạo ra mùi thơm và hương vị độc đáo của quả hồng, nông dân xoa bóp quả hồng để quả hồng mềm ra và tiết nhiều mật hơn. - Sau khoảng 1 tháng, giàn cần được hạ xuống, phân loại và đóng gói
- Trong thời gian phơi hồng tại lồng, công đoạn phân loại, đóng gói phải được thực hiện trong môi trường khép kín để đảm bảo vệ sinh thực sự của trái hồng. Khi chăm sóc, quan sát quả hồng, người nông dân cũng cần trang bị bảo hộ lao động, vệ sinh cơ thể sạch sẽ để tránh mang vi khuẩn từ bên ngoài vào.