Cách làm hồng treo gió Savouryday – Tự tay làm hồng treo gió Nhật Bản đơn giản

Hồng treo gió là một trong những đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, mang trong mình hương vị thơm ngọt, xen kẽ sự dẻo bùi. Vậy thì bạn có bao giờ thắc mắc công thức làm nó chưa? Hôm nay, hãy cùng hongtreogio.com.vn tìm hiểu cách làm hồng treo gió Savouryday qua bài viết dưới đây nhé.

Cẩm nang cách làm hồng treo gió Savouryday

Cẩm nang cách làm hồng treo gió Savouryday
Hồng treo gió Savouryday là thức quà mùa thu, là đặc sản của thành phố sương mù Đà Lạt có cách làm vô cùng kỹ công, phức tạp

Vào mùa thu, ngoài táo, bí ngô và lá vàng, còn có một sản phẩm đặc biệt, đó là quả hồng. Tôi nhớ khi còn ở nhà, trong rổ rau của mẹ thường có hai loại hồng, vỏ ngoài xanh và vàng, vỏ ngoài giòn, ruột đỏ và mềm, gần như “ngọt hơn”. hơn trà” do mẹ tôi sử dụng.

Về mùi vị, cà chua chắc hơn nhưng thường quá mềm, tôi thích ăn giòn nên hồng ngâm là lựa chọn hàng đầu của tôi. Nhiều khi ăn quả hồng, chúng ta chờ cho cùi nhanh hết rồi mới chế biến để quả hồng giòn bên trong, thấm vị ngọt của quả hồng.

Hồng ở đây cũng có 2 loại nhưng không chia thành “ngâm” và “chín” như ở Trung Quốc mà là những quả hồng tròn dài. Tôi không biết sự khác biệt chính xác là gì, nhưng cả hai loại đều ngon như nhau.

Đi chợ mà không mua hồng lúc này thì thật “phí”, bởi từng trái hồng vàng ươm, to hơn nắm tay người lớn, thịt quả giòn nhưng không ngọt, ăn không tì vết.

Vào mùa có hồng, vừa ngon lại rẻ, tính để dành ăn lâu nên nghĩ ra món hồng này. Trên thực tế, điều khiến tôi quan tâm là quá trình sấy khô quả hồng chứ không phải hương vị của nó. Chẳng biết vì sao, nhìn những dây hồng vàng dài treo dưới ánh mặt trời, trong lòng đặc biệt hưng phấn.

Quy trình sấy khô quả hồng rất đơn giản, tóm lại chỉ có vài bước như sau:

  • Gọt vỏ hồng
  • Ngâm trong rượu (sake, shochu, v.v.)
  • Treo trên một sợi dây
  • Bảo quản nơi có nắng, thoáng gió và khô ráo
  • Sau 7-10 ngày, khi quả hồng khô và hơi teo lại thì tiến hành “ép quả” (2-3 ngày/lần) để chất ngọt trong ruột quả hồng phân bố đều.
  • Sau 5-6 tuần hoặc khi quả hồng đã khô cứng, bạn không xoa bóp được nữa.
Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió Vietfarm

Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện mới thấy rất đau đầu. Tôi đã phải vứt bỏ khá nhiều hồng do nấm mốc. Nhìn trái hồng phủ rêu, ruột đau như dao cắt, đau lòng, đau lòng. Nói tóm lại, tất cả lý thuyết chỉ là lý thuyết, và chỉ khi chạm vào, bạn mới biết thực tế màu xám khó khăn và khốc liệt như thế nào.

Xem thêm: Cách buộc hồng treo gió

Mình cũng rút ra được một ít kinh nghiệm sau khi loại bỏ vài bông hồng bị gãy nên viết đến đây, khi mùa hồng năm sau về lại mình sẽ tiếp tục thử lại.

Bước 1: Chọn hồng làm hồng treo gió Savouryday

Chọn hồng làm hồng treo gió Savouryday
Chọn hồng làm hồng treo gió Savouryday phải chọn những quả chắc và hơi cứng, không quá chín.

Chọn quả chắc và hơi cứng, không quá chín. Vì hồng sấy sẽ chín dần, vị ngọt tiết ra từ từ, độ cay giảm nên nếu thấy hồng xanh rẻ thì cứ mạnh dạn mua nhé. Quả hồng chín đỏ ngọt hơn khi ăn sống. Sẽ thật tuyệt nếu bạn chọn được một quả hồng có cuống dài để buộc dây.

Bước 2: Gọt vỏ hồng 

Lột bỏ lớp vỏ xung quanh quả hồng, để lại phần cuống để buộc dây. Rửa tay trước khi gọt quả hồng và không làm quả hồng bị bầm tím khi gọt.

Bước 3: Buộc dây vào hồng

Sẽ thật tuyệt nếu có một thân cây để buộc. Một số trang web có hướng dẫn cách đóng quả hồng bằng đinh thay vì cuống rồi buộc dây vào chiếc đinh này. Tuy nhiên, mình hơi sợ móng bị han và có mùi hồng nên chỉ buộc dây vào cuống thôi.

Bước 4: Mang hồng đi ngâm rượu

Người Nhật Bản và Hàn Quốc ngâm quả hồng trong rượu sake hoặc rượu shochu. Việt Nam chắc cũng dùng Gạo Mới. Mình không tìm thấy cả 3 ở đây nên mua loại vodka rẻ nhất ở siêu thị về ngâm.

Sau khi gọt vỏ, buộc dây và ngâm quả hồng trong rượu khoảng 1-1,5 phút. Mục đích của việc này không chỉ giúp khử trùng mà còn giúp vỏ quả hồng khô nhanh hơn và ít bị nấm mốc hơn, điều này rất được khuyến khích.

Bước 5: Treo hồng phơi gió 

Treo hồng gió Savouryday
Treo hồng treo gió Savouryday thì 5-7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì nấm mốc có thể dễ dàng phát triển trong khu vực này

Sử dụng bất cứ thứ gì để treo ở bất cứ đâu như tôi đã làm trên tay ghế. Nhưng hãy nhớ đặt quả hồng ở nơi thoáng gió và khô ráo. Hồng không được phép chạm vào nhau. Trời nắng cũng được, không nắng cũng không sao nhưng cần thông thoáng, khô ráo.

5-7 ngày đầu tiên là quan trọng nhất vì nấm mốc có thể dễ dàng phát triển trong khu vực này. Vì vậy, nếu định sấy khô hồng, bạn nên xem trước dự báo thời tiết. Nếu dự báo nắng hoặc khô ráo, không có mưa cả tuần thì không sao. Thời kỳ hồng bị mốc của tôi được thực hiện trong một tuần mưa lớn. Treo trong nhà cạnh lò sưởi sẽ không được. Nó chuyển sang màu hồng sau khi khô gần 1 tuần.

Bước 6: Massage cho hồng

Khi quả hồng khô tương đối (sau khoảng 7-10 ngày), quả hơi teo lại, nên đeo bao tay vào và xoa bóp nhẹ nhàng. Điều này giúp hồng sâm tiết ra nhiều đường hơn và phân bổ đường đều hơn. Làm điều đó 2 ngày một lần. Lần đầu tiên, vì thịt quả hồng rất mềm nên phải nhẹ tay, kẻo quả hồng bị vỡ và dễ bị mốc.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió tiếng Trung là gì?

Nói chung, sau khoảng 10-15 ngày, khi vỏ quả hồng khá khô và dày, khả năng bị mốc sẽ ít hơn nhiều. Trừ khi nó ở một nơi rất ẩm ướt. Sau khoảng 5-7 tuần, quả hồng khô lại và không còn xoa bóp được nữa, sẽ ổn. Bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau.

Lúc này xung quanh quả hồng sẽ có một lớp mỏng màu trắng, đó là đường do quả tiết ra chứ không phải mốc (nếu bị mốc sẽ giống một lớp lông tơ mỏng, còn đường là những hạt nhỏ màu trắng).

Nên làm hồng treo gió bằng hồng gì?

Nên làm hồng treo gió bằng hồng gì
Hồng trứng lốc hay hồng vuông đồng là những loại hồng được nhà vườn kinh nghiệm khuyến khích sử dụng khi làm hồng treo gió

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những người đã có rất nhiều năm kinh nghiệm làm hồng treo gió, bán ra thị trường những mẻ hồng treo gió vàng ươm, chất lượng thì hồng để làm hồng treo gió nên là hồng trứng lốc hay hồng vuông đồng. Bởi lẽ sau khi treo gió, hồng sẽ teo lại và cho ra hình dạng bắt mắt, dễ dàng mang đi hút chân không.

Cách làm hồng treo gió bằng nồi chiên không dầu

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì có thể áp dụng cách làm hồng treo gió bằng nồi chiên không dầu rất đơn giản sau đây:

Nguyên liệu cần có

  • Hồng chín 2kg
  • Nồi chiên không dầu

Tiến hành sơ chế

Đầu tiên, bạn hãy rửa thật sạch quả hồng, mang đi lau khô, gọt vỏ.

Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn hãy cắt hồng thành từng lát mỏng hay là múi cau để chúng nhanh chín.

Cách tiến hành

Bạn lót giấy nến vào trong nồi chiên không dầu, xếp chúng thành một lớp. Điều chỉnh nhiệt độ ở mức 100 độ C trong 1 giờ đầu lấy hồng ra, lật bề kia lại. Đợi khoảng thêm 3 giờ sau, bạn đã có thể lấy hồng sấy ra, để cho nguội rồi thưởng thức.

Tất nhiên, cách làm này không thể ngon bằng hồng treo gió nhưng nó cũng rất tuyệt và dễ làm nên bạn có thể thử.

Địa chỉ mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu tại TPHCM chất lượng, giá rẻ 

Địa chỉ mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu tại TPHCM
Tại hongtreogio.com.vn, chúng tôi cung cấp, sản xuất hồng treo gió Đà Lạt chất lượng, hàng cao cấp loại 1 với giá cả phải chăng

Hiện nay, trên thị trường tràn lan các sản phẩm hồng treo gió kém chất lượng, hồng treo gió Trung Quốc. Những sản phẩm này hương vị không đạt chuẩn, thậm chí có tẩm chất bảo quản, hóa học gây hại cho sức khỏe. Vậy thì phải mua hồng treo gió Đà Lạt thơm ngon, chính hiệu ở đâu?

Tại hongtreogio.com.vn, chúng tôi cung cấp, sản xuất hồng treo gió Đà Lạt chất lượng. Những quả hồng của chúng tôi đều được tuyển chọn kỹ lưỡng trên cao nguyên màu nắng. Nhà vườn mang về, xử lý, gọt vỏ, ngâm rượu, buộc dây rồi treo lên. Nhà vườn massage cho hồng mỗi ngày đều đặn để hồng tươm mật. Đợi khi hồng treo gió có màu vàng ươm, đường ngọt thanh thì khi ấy chúng tôi mới tạo thành, đóng gói sản phẩm.

Xem Thêm Bài Viết  Đặc sản hồng treo gió Đà Lạt

Cam kết giá thành đi đôi với chất lượng. Liên hệ đặt mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu tại đây:

SDT/Zalo: 0965859378 (gặp chị Nhung)  

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/

Các món kết hợp với hồng treo gió ngon “nhức nách” 

Các món kết hợp với hồng treo gió ngon _nhức nách
Hướng dẫn bạn một số món kết hợp với hồng treo gió ngon “nhức nách”

Hồng treo gió nhồi hạt dẻ om

Nguyên liệu

  • Hạt dẻ Trùng Khánh
  • Hồng treo gió
  • Muối, bột quế, đường, gelatin

Cách làm

Nấu hạt dẻ đã rang trong nồi áp suất trong 30 phút cho đến khi mềm. Xay nhuyễn hạt dẻ, thêm bột quế, chút muối, đường cho vừa ăn. Thêm một ít gelatine đun chảy để làm đặc nước sốt.

Cắt cuống hoa hồng và khoét một lỗ trên ruột trái. Dùng dụng cụ bắt kem để nhồi hạt dẻ vào trái cây. Đặt trong tủ lạnh trong 4 giờ và thưởng thức! Vị mặn và bùi của hạt dẻ kết hợp hoàn hảo với vị của quả hồng, thoạt nghe hơi lạ nhưng càng ăn càng ghiền!

Xem thêm: Hồng treo gió có vị gì?

Hồng ngâm ăn kèm sữa chua

Nguyên liệu

  • 3 trái hồng treo gió
  • Rượu trắng ( nên dùng rượu sake nếu có)
  • Đường
  • 1 thanh quế

Cách làm

Người Nhật nâng quả hồng kaki lên một tầm cao mới, quả hồng ngâm mát mềm, ăn kèm sữa chua.

Đun sôi 9 phần nước, 1 phần rượu, 1 thìa cà phê đường và 1 thanh quế. Sau đó cho quả hồng vào, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Để nguội, sau đó cho vào tủ lạnh trong 24 giờ.

Quả hồng sẽ mềm và có mùi cay của quế và mùi thơm đặc biệt của rượu. Quả hồng có thể thái thành miếng hoặc ăn cả quả để có cảm giác mềm và mát. Ăn kèm với sữa chua để có hương vị tuyệt vời hơn.

Hồng treo gió nhồi bí đỏ

Nguyên liệu

  • Bơ lạt
  • Hành tây, cần tây, hồng treo gió, hạt dẻ Trùng Khánh,
  • Tỏi, lá xạ hương
  • Nước hầm gà
  • Bia
  • Bí đỏ loại vừa
  • Bánh mì sourdough

Cách làm

  • Bước 1: Thái hạt lựu, hành tây, cần tây và hạt dẻ xay nhuyễn.
  • Bước 2. Cắt bỏ phần đầu của quả bí, nạo bỏ hạt và lõi. Ngâm bí trong nước muối nhạt 2 tiếng.
  • Bước 3. Đun chảy bơ cho đến khi có màu nâu, cho hành tây, cần tây, tỏi và húng tây vào xào cho thơm, thêm quả hồng và hạt dẻ.
  • Ở bước thứ tư, thêm bia và nước dùng gà theo tỷ lệ 1:9. Đun sôi cho đến khi lượng nước giảm đi một nửa.
  • Bước 5. Đổ hỗn hợp vừa nấu vào bánh mì bột chua đã xé
  • Bước 6. Dùng tay nhào và nhào bánh mì và lớp phủ bên trên.
  • Bước thứ 7 là nhồi bí, đậy kín bí, đem nướng ở nhiệt độ 375 độ C trong 1 tiếng (nhiệt độ có thể gia giảm tùy theo kích thước của bí). Đậy vung và nướng thêm nửa giờ nữa, cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nâu và thơm.

Thế là xong một món ăn ngon và bổ dưỡng!

Kết lại

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách làm hồng treo gió Savouryday chi tiết nhất.

Có thể thấy, ẩm thực luôn là một thế giới mới để chúng ta khám phá và ẩn chứa vô vàn điều bất ngờ. Ngay cả quả hồng treo trong gió, một món tráng miệng tao nhã, cũng có thể được chế biến thành một món ăn ngon.

Cuối cùng, hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và ý nghĩa với mọi người.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Số Điện Thoại : 0965859378

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/

Liên hệ

Rate this post