Hồng treo gió có mùi rượu nguyên nhân từ đâu?

Hồng treo gió là món đặc sản được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, dai dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người đã từng thắc mắc tại sao hồng treo gió có mùi rượu. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã bị hư hỏng?

Hồng treo gió là một loại mứt và trái cây sấy khô ngọt, thơm và ngon được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu không biết cách bảo quản quả hồng đúng cách có thể khiến quả hồng bị nhũn, thâm đen. Vậy hồng treo gió bị thâm có ăn được không? Nguyên ngân nào khiến cho hồng treo gió bị hư? Xử lý hồng treo gió bị mốc như thế nào? Cách chính xác để bảo quản?

Bài viết dưới đây của hongtreogio.com.vn sẽ cung cấp những mẹo nhỏ mà bạn cần nắm vững để bảo quản những quả hồng treo gió luôn dẻo, thơm ngon và không bị ẩm mốc hư hỏng. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé.

Hồng treo gió có mùi rượu nguyên nhân vì đâu?

  • Quá trình sản xuất:

    • Ngâm rượu: Trong quá trình chế biến, hồng thường được ngâm qua rượu để khử trùng và tạo hương vị đặc trưng. Nếu quá trình ngâm chưa được kiểm soát kỹ lưỡng hoặc hồng không được phơi sấy đủ độ, mùi rượu có thể vẫn còn sót lại trong sản phẩm cuối cùng.
    • Lên men tự nhiên: Một số loại hồng treo gió có mùi rượu nhẹ do quá trình lên men tự nhiên của đường trong quả hồng. Đây là một quá trình hoàn toàn tự nhiên và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
  • Quá trình bảo quản:

    • Độ ẩm: Nếu hồng treo gió được bảo quản trong môi trường ẩm ướt, quá trình lên men có thể diễn ra mạnh mẽ hơn, khiến mùi rượu trở nên rõ rệt hơn.
    • Nhiệt độ: Nhiệt độ cao cũng có thể làm tăng tốc độ lên men, gây ảnh hưởng đến mùi vị của hồng.

Việc hồng treo gió có mùi rượu không hẳn là dấu hiệu cho thấy sản phẩm đã bị hư hỏng. Trong quá trình sản xuất, hồng thường được ngâm qua rượu để khử trùng và tạo hương vị đặc trưng. Nếu quá trình ngâm chưa được kiểm soát kỹ lưỡng hoặc hồng không được phơi sấy đủ độ, mùi rượu có thể vẫn còn sót lại trong sản phẩm cuối cùng

Mùi rượu trong hồng treo gió có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm cả quá trình sản xuất và bảo quản. Nếu hồng được bảo quản không đúng cách, tiếp xúc với không khí ẩm hoặc nhiệt độ cao, mùi rượu có thể trở nên đậm hơn. Do đó, để thưởng thức hồng treo gió ngon nhất, cần chọn sản phẩm từ cơ sở uy tín và bảo quản đúng cách.

Cách phân biệt hồng treo gió ngon và hồng bị hư hỏng

Để phân biệt hồng treo gió ngon và hồng bị hư hỏng, bạn có thể dựa vào các tiêu chí sau:

  • Mùi vị: Hồng treo gió ngon thường có mùi thơm đặc trưng của quả hồng chín, vị ngọt thanh và hơi chua nhẹ. Mùi rượu chỉ nên là một hương vị nền, không quá nồng.
  • Màu sắc: Hồng treo gió ngon có màu sắc tự nhiên, không bị thâm đen hoặc có các đốm màu lạ.
  • Độ dẻo: Hồng treo gió ngon có độ dẻo vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Bề mặt: Bề mặt hồng treo gió ngon thường sáng bóng, không bị ẩm mốc hoặc có các vết nứt.

Nguyên nhân hồng treo gió bị hư bạn đã biết chưa?

Nguyên nhân hồng treo gió bị hư
Thường hồng treo gió bị hư là do đạt đủ độ ẩm không khí hoặc là không được khử trùng trong quá trình phơi khô

Hồng treo gió bị hư hay hồng treo gió bị mốc có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có nguyên nhân chủ quan và khách quan.

Thường thì lý do khách quan đó là do trong quá trình sản xuất, đơn vị bạn mua xử lý không tốt. Cụ thể, hồng treo gió không đạt đủ độ ẩm không khí hoặc là không được khử trùng trong quá trình phơi khô. Còn nguyên nhân chủ quan là do bạn bảo quản sai cách trong quá trình sử dụng.

Hồng treo gió bị thâm có ăn được không?

Hồng treo gió bị thâm có ăn được không
Hồng treo gió bị thâm là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên nên có thể ăn được như bình thường

Nhiều người cho rằng hồng treo gió bị thâm là hồng treo gió bị hư. Mỗi khi thấy quả hồng bị thâm đen hay hồng treo gió bị mốc họ sẽ lo sợ và không ăn nữa. Tuy nhiên, quả hồng bị thâm đen hoàn toàn khác với hồng treo gió bị mốc. Và khi hồng bị thâm bạn vẫn có thể ăn được bình thường.

Thực chất thì hồng treo gió bị hư (bị thâm) chỉ là quá trình lên men tự nhiên của trái cây, sau khoảng 2-3 tháng, trên bề mặt quả hồng treo sẽ xuất hiện một lớp men hồng, bao phủ bởi hai loại thành phần đường. glucozơ và fructozơ.

Những loại men này phát triển nhanh chóng và bao phủ quả hồng để ngăn chúng chuyển sang màu xanh, đồng thời tăng thêm hương vị khi nó phá vỡ các chất tanin còn lại khiến quả hồng trở nên hăng.

Quả hồng bị thâm đen không phải bị mốc như mọi người vẫn tưởng, lớp men bột hoàn toàn tự nhiên và còn giúp lớp mật trở nên mềm, ngọt và thơm hơn trước khi đóng bột. Chính vì vậy, ngay tại một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng rộ lên trào lưu chuộng “hoa hồng khô mốc” (tức hoa hồng treo trong gió) khiến nhiều chủ vườn hồng phải “bổ sung” hoa hồng.

Lấy men trong quả hồng đã lên men, phết lên quả hồng mới hái rồi cho vào hộp đậy kín, đợi khoảng 15 ngày, men này sẽ lên men nhanh và bao bọc lấy quả hồng, không cần đợi 2-3 tháng.

Hai loại đường làm hồng lên men là gì?

Hai loại đường làm hồng lên men là gì
Hai loại đường làm hồng lên men là đường fructose và glucose tốt cho sức khỏe

Đây có lẽ là vấn đề của hầu hết những người đặt mối quan tâm về sức khỏe lên hàng đầu. Để biết được khi nào hồng treo gió bị hư, bạn cần phân biệt được 2 loại đường làm hồng lên men. Trong số tất cả các loại trái cây, hầu hết chúng đều chứa một lượng đường nhất định và một số loại trái cây có hàm lượng đường cao hơn, chẳng hạn như xoài và mít.

Vì vậy trái cây thường được coi là vị cứu tinh cho nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân tiểu đường. Vì hàm lượng đường cao trong trái cây không những không có hại cho cơ thể mà còn khiến cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, ngoài đường, trái cây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất khoáng, chất xơ…

Tỷ lệ đường fructose và glucose trong trái cây thường là 50:50 và có sự khác biệt nhất định tùy thuộc vào loại trái cây. Nhưng sự khác biệt giữa hai loại đường này là glucose làm tăng lượng đường trong máu, vì vậy cơ thể cần insulin để chuyển hóa nó. Điều đó không xảy ra với đường fructose vì nó bị gan phân hủy.

Do đó, không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm khi treo hồng treo gió có phấn trắng, bởi hai loại đường này cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách ăn hồng treo gió

Cách bảo quản hồng treo gió không bị thâm và không bị mốc

Cách bảo quản hồng treo gió không bị thâm và mốc
Bảo quản trong tủ lạnh là cách tốt nhất để bảo quản chất lượng quả hồng tránh bị thâm và mốc

Để tránh hồng treo gió bị hư hay là quả hồng bị thâm đen không đẹp mắt thì hãy tham khảo cách làm của hongtreogio.com.vn chia sẻ sau:

Thông thường, các sản phẩm hồng sấy dẻo, trái hồng khô không sử dụng chất bảo quản do được sấy khô hoàn toàn tự nhiên. Nhưng chính vì thế người tiêu dùng cần biết cách bảo quản quả hồng đúng cách để có thể thưởng thức những quả hồng dẻo, dai trong nhiều ngày.

Bảo quản trong tủ lạnh là cách tốt nhất để bảo quản chất lượng quả hồng. Khi lấy ra ăn, chỉ cần để hồng khô bên ngoài khoảng 5-10 phút cho nguội bớt. Lưu ý rằng thân rễ sẽ tồn tại lâu nhất trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, hãy chú ý đến chất lượng khi mua quả hồng, vì quả hồng càng ngon thì càng để được lâu.

Bạn nên tránh mua những đế chưa treo hoặc để trong tủ lạnh hơn 2 tuần mà không chảy nước hoặc lên men (có lớp phủ màu trắng). Vì đây là dấu hiệu của quả hồng được bảo quản bằng hóa chất. Nếu quả hồng được trồng và phát triển tự nhiên thì 5 đến 10 ngày trong tủ lạnh là thời gian đủ để chúng ngậm nước hoặc lên men (hay còn gọi là quả hồng treo phấn).

Hướng dẫn cách xử lý hồng treo gió bị mốc 

Hướng dẫn cách xử lý hồng treo gió bị mốc
Khi phát hiện hồng treo gió bị mốc thì bạn hãy bỏ đi ngay để tránh ảnh hưởng đến các quả khác xung quanh

Khi phát hiện hồng treo gió bị mốc (hồng treo gió bị hư) thì bạn hãy bỏ đi ngay để tránh ảnh hưởng đến các quả khác xung quanh. Sau đó thì bạn mang các quả hồng treo gió còn lại xoa cồn 90 độ, lấy giấy thấm khô và tiếp tục phơi. Chú ý phải xoa đủ 2 lần mỗi ngày.

Đồng thời, có một lưu ý để tránh tình trạng này xảy ra đó là hãy sử dụng cồn thay rượu để xử lý nguyên liệu trong cách làm hồng treo gió. Do là cồn dễ bay hơi nên quả hồng sẽ không bị ướt lại.

Cách làm hồng treo gió không bị mốc tại nhà đơn giản

Để tránh hồng treo gió bị hư, hồng treo gió bị mốc, mọi người cần phải chú ý vào công đoạn, cách làm của mình cho đúng chuẩn. Với cách làm mà hongtreogio.com.vn chia sẻ này, mọi người có thể áp dụng tại nhà rất đơn giản và dễ dàng thành công. Cùng tham khảo ngay.

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, ta sẽ tiến hành sơ chế nguyên liệu. Sau khi mua hồng về thì mang đi rửa sạch, để ráo nước. Gọt bỏ vỏ ngoài và giữ lại cuống.

Chú ý là phải gọt đều tay từ trên xuống để khi hồng khô lại thì màu sẽ đẹp hơn. Hồng được ngâm qua với rượu trắng từ 15 – 20 phút nhằm mục đích sát khuẩn.

Cột và treo hồng 

Tiếp theo tiến hành cột và treo hồng. Sau khi vớt hồng ra khỏi rượu, để khô, sử dụng dây cột chặt vào cuống hồng. Buổi sáng khi có nắng, có gió nhẹ thì mang ra phơi. Buổi tối có thể phơi trước quạt hoặc là dùng màn, lưới để hạn chế côn trùng xâm phạm.

Mát xa cho hồng

Để cho những quả hồng được ngọt, tiết mật ra nhiều ở bên trong thì việc mát xa là không thể thiếu. Khi hồng đã bắt đầu se bề mặt khoảng được 5 – 7 ngày thì dùng bao tay bóp nhẹ. Sau đó mát xa cho hồng 1 – 2 lần mỗi ngày cho mật tiết ra, hồng mềm dẻo hơn.

Tùy từng loại hồng nhỏ hay hồng to mà thời gian treo từ 8 – 14 ngày bạn hãy chủ động điều chỉnh.

Thưởng thức thành phẩm

Hồng treo gió sau khi phơi đủ ngày có màu nâu bắt mắt, vị ngọt như mật, dẻo thơm nhưng vẫn dữ vị ẩm tự nhiên sau khi phơi. Đây quả là món ăn mà rất nhiều người ưa chuộng, lại còn tốt cho sức khỏe. Thưởng hồng treo gió với tách trà nóng thì còn gì bằng!

Mua hồng treo gió Đà Lạt ở đâu thơm ngon và chất lượng?

Mua hồng treo gió Đà Lạt ở đâu thơm ngon và chất lượng
Hongtreogio.com.vn cung cấp hồng treo gió Đà Lạt loại 1, thơm ngon, chất lượng với giá thành rẻ

Nếu bạn đang quan tâm mua hồng treo gió ở đâu ngon, đảm bảo chất lượng, 100% hồng Đà Lạt tự nhiên thì hãy đến với chúng tôi. Website hongtreogio.com.vn cung cấp hồng khô dẻo loại 1. Chúng tôi không chỉ mang đến một tác phẩm nghệ thuật tinh tế, tạo nên từ những bàn tay khéo léo mà đó còn là thức quà quê hương, thứ tình cảm, tâm huyết của những người nông dân Đà Lạt.

Chúng tôi tiến hành thu hái những quả hồng tươi ngon nhất. Sau đó xử lý, phơi gió một thời gian. Những quả hồng lên men, tạo một lớp đường trắng bên trên bề mặt chính là men vi sinh tự phát. Nhờ có hoạt chất fuctose và glucose này mà đường men phát triển nhanh chóng. Lớp men ấy bảo vệ hồng không bị mốc, mang đến hương vị ngọt thơm, dẻo ngọt cho món đặc sản thành phố sương mù.

Một số câu hỏi phổ biến về hồng treo gió (quả hồng khô)

Một số câu hỏi phổ biến về hồng treo gió
Cùng hongtreogio.com.vn giải đáp một số câu hỏi phổ biến về hồng treo gió

Hồng treo gió Hoshigaki là hồng gì? 

Nghe qua cái tên hồng treo gió Hoshigaki thì có vẻ thật lạ nhưng đây thực chất đó là sản phẩm hồng treo gió Nhật Bảnt được sản xuất tại Đà Lạt. Hồng được làm theo quy trình truyền thống của Nhật với chất lượng thơm ngon, màu cam đỏ đẹp mắt.

Vị của hồng treo gió Hoshigaki ngọt dịu, phù hợp với ckhaaur vị của nhiều khách hàng.

Do là được tiến hành sản xuất và bảo quản theo phương pháp Nhật Bản nên có tên gọi như vậy.

Hồng treo gió lên phấn trắng bên ngoài ăn được không?

Nếu mở hộp hồng treo gió ra thấy bên ngoài quả hồng có phủ một lớp phấn trắng mỏng thì hiện tượng này hoàn toàn bình thường. Đây không phải là do hồng treo gió bị hư.

Đây thực chất chỉ là một lớp đường kết tinh từ quả hồng treo trong quá trình sấy khô nên không gây hại cho sức khỏe và có thể ăn bình thường. Những quả hồng treo gió có lớp phấn trắng bên ngoài thường có vị ngọt, mềm là hồng treo gió ngon.

Cũng cần phân biệt giữa hồng treo gió rắc đường bột và hồng treo gió bị mốc. Nếu quả hồng bị mốc sẽ có lớp bột màu xanh bên ngoài, hồng gió có dấu hiệu bị ẩm hoặc có mùi lạ.

Xem thêm: Hồng treo gió loại 1

Cần lưu ý gì khi chọn mua hồng treo gió để tránh hồng treo gió bị hư?

Lưu ý khi chọn mua hồng treo gió
Những điều cần lưu ý khi chọn mua hồng treo gió để tránh hồng treo gió bị hư

Để bảo quản quả hồng đạt hiệu quả thì khâu chọn quả hồng kỹ càng cũng đóng vai trò quan trọng. Khi chọn những quả hồng ngon, ngọt tự nhiên, còn hạn sử dụng lâu dài và tránh hồng treo gió bị hư, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Phân biệt giữa hồng treo gió và hồng sấy khô

Khi nhìn vào màu sắc của quả hồng, cần phân biệt giữa hồng treo gió và hồng sấy khô. Hồng khô có màu đen nhưng hồng treo gió có màu nâu sẫm.

Chọn quả hồng theo màu sắc

Quả hồng ngon, chuẩn phải đạt độ chín nhất định ngoài ra còn có độ cứng, cứng. Sau khi treo trong gió khoảng 3-4 tuần, quả hồng sẽ chuyển sang màu nâu sẫm, ăn có vị ngọt thanh, thơm ngon.

Bạn nên mua những quả hồng treo gió còn cuống

Để tránh mua phải hồng treo gió bị hư thì quan trọng là phải chú ý cuống hồng. Hồng treo gió không có cuống dễ bị vi khuẩn tấn công dẫn đến hư hỏng, mất ngon, mốc, mẫu bị chảy nước không ăn được. Vì vậy, khi mua hồng gió, bạn nên ưu tiên chọn những quả hồng còn cuống, như vậy quả hồng sẽ ngon hơn và hạn sử dụng được lâu hơn.

Kết lại 

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quản quả hồng tươi hiệu quả, giúp bạn làm hồng được lâu hơn mà không ảnh hưởng đến độ ngọt, thơm. Bạn nên chọn cửa hàng bán hồng  uy tín để đảm bảo chất lượng thực phẩm và sức khỏe của chính mình.

Ngoài ra, nếu có bất kỳ điều gì cần được hỗ trợ, tư vấn, liên hệ với hongtreogio.com.vn – Đặc sản hồng treo gió Đà Lạt theo địa chỉ sau đây:

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Số Điện Thoại : 0965859378

Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

Website: https://hongtreogio.com.vn/