Hồng treo gió làm như thế nào? Hồng treo là một trong những đặc sản Đà Lạt được người dân vô cùng yêu thích và năm nào cũng cháy hàng. Tuy đắt đỏ nhưng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng.
Vào những ngày thu Đà Lạt, đặc sản hồng treo gió cũng bắt đầu vào mùa hàng năm. Món đặc sản ngọt này luôn được thực khách ở nhiều tỉnh thành yêu thích và trở thành món quà quý mà nhiều người phải lựa chọn khi đặt chân đến đây.
Để nâng cao giá trị cho quả hồng và giúp nông dân kéo dài thời gian bảo quản, quả hồng được chế biến thành nhiều sản phẩm như: hồng treo gió, hồng dẻo sấy dẻo… Trước đây, người ta thường sản xuất hồng khô. Được biết, phương pháp sấy hồng truyền thống, tức là sấy hồng khô, giúp tiết kiệm chi phí cho người nông dân, nhưng không thể đảm bảo chất lượng cao nhất khi sấy.
Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày nay chúng ta có thể sản xuất ra những quả hồng với chất lượng đảm bảo, vệ sinh an toàn thực phẩm và không bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Trong bài viết này, hongtreogio.com.vn sẽ giới thiệu đến bạn quy trình làm hồng treo gió một cách tỉ mỉ, kỹ càng nhất.
Hồng treo gió làm từ hồng gì?
Trước khi đến với quy trình làm hồng treo gió Đà Lạt, hãy cùng giải đáp xem làm hồng treo gió bằng hồng gì.
Theo kinh nghiệm của rất nhiều nhà vườn, nông dân trồng hồng và làm hồng treo gió thì hồng để làm hồng treo ngon, chất lượng thì phải là hồng trứng lốc hoặc là hồng vuông đồng. Bởi lẽ sau khi treo gió thì những quả hồng này sẽ teo lại, cho hình đẹp mắt hơn và hút chân không hiệu quả hơn.
Xem thêm bài viết: Địa chỉ mua hồng treo gió Đà Lạt
Hướng dẫn chi tiết quy trình làm hồng treo gió Đà Lạt
Để có được thành quả là những mẻ hồng treo gió Đà Lạt vàng ươm, thơm ngon, ngọt mềm thì nhà vườn cần tiến hành quy trình làm hồng treo gió chuẩn chỉnh. Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết sau đây của chúng tôi.
Bước 1: Chọn lựa, phân loại hồng tươi làm nguyên liệu sản xuất
Quy trình làm hồng treo gió đầu tiên phải tuyển chọn những quả hồng chất lượng. Để cho ra sản phẩm hồng dẻo có hương vị thơm ngon, độ dẻo cần chọn được nguồn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo. Những trái hồng chín mọng trên cây được hái cẩn thận để đem đi sấy khô.
Quả hồng sau khi thu hoạch khó có kích thước và độ chín đồng đều. Vì vậy, trước khi sấy cần phân loại quả hồng để các nguyên liệu đồng đều và đảm bảo độ thơm ngon của quả hồng. Chú ý loại bỏ những quả hồng bị sâu bệnh, sâu bệnh dập nát, hư hỏng… không đạt yêu cầu.
Bước 2: Rửa hồng sau khi thu hoạch
Tiếp theo, những quả hồng tươi sau khi thu hoạch cần được rửa thật sạch trước khi phơi khô để loại bỏ các tạp chất như phù sa, đất, vi sinh vật gây hại hay dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trên bề mặt vỏ quả hồng.
Đảm bảo rửa sạch tất cả quả hồng trước khi sấy khô để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Trong quá trình rửa cần chú ý tránh dùng lực quá mạnh làm dập nát hoa hồng.
Bước 3: Cắt gọn tai, gọt vỏ hồng rồi treo hồng bằng túi
Có nên cắt tai hay không? Khi thử nghiệm lứa đầu tiên cắt bỏ tai hồng và lứa thứ hai để lại.
Sau đó, kết quả phát hiện ra rằng không dễ dàng để thắt chặt dây, có vẻ như những quả hồng cắt sau đó dễ dàng hơn để làm sạch. Nếu bạn để nguyên tai đợi khô rồi mới cắt gọn thì nhược điểm là lúc đó tai khô và dễ gãy, nếu cắt ra sẽ khô và xù xì, có thể dính vào tai, bề mặt hồng hào, vì hơi dính da do đi đường.
Phương pháp cắt tai bột chỉ cần xoay mũi dao cắt phần vỏ phía dưới tai bột và cách tai bột khoảng 1mm. Cắt cẩn thận để không bị dập, tai nổi dễ cắt nhưng cũng có những tai chìm khó cắt hơn.
Một số dùng tăm để buộc dây, nhưng mình khuyên các bạn đừng bao giờ làm gì ảnh hưởng đến ruột hồng như xâu/chọc tăm, chỉ cần có không khí lọt vào là hồng sẽ bị vi khuẩn định hình/lên men ngay. Đó là lý do tại sao khi cắt vỏ quả hồng, đừng cắt trái tim “bên trong” của quả hồng.
Tiếp theo, tước phần còn lại của hồng.
Lưu ý: Ở một số nơi ở Nhật Bản, họ trừ đi một chút lớp vỏ trên cùng, như trong hình bên dưới. Mục đích là để lại một ít vỏ ở đầu mút khi xoa (bước 5), tránh cho quả hồng bị bung và chảy ra nếu chẳng may bạn ấn mạnh quá (quả hồng rất dễ bị gẫy phần đáy này, nhiều mặt hơn). Nói chung là mình tham khảo rất nhiều nguồn tài liệu nước ngoài, và đây là một kỹ năng. Nếu bạn giỏi massage, bạn có thể bỏ qua bước này.
Xem thêm: Hồng treo sấy gió Đà Lạt
Bước 4: Ngâm quả hồng trong cồn/rượu
Mục đích của việc này là giúp hạn chế nấm mốc. Có nhiều cách, ở Nhật chỉ cần đun sôi nước khoảng 5 giây, nhưng do đặc điểm khí hậu Việt Nam nên tốt nhất là “tắm” với rượu trắng (mình dùng voka Hà Nội) rồi ngâm cho ngấm. 2 phút.
Có thể buộc dây ngâm hết vào rượu, nhưng mình tranh thủ gọt vỏ rồi cho “tắm” từng lượt để tiết kiệm thời gian và bớt thâm.
Sau khi nhúng vào cồn tẩy rửa, hãy lau tai và xung quanh bề mặt màu hồng bằng khăn giấy khô, sạch.
Bước 5: Buộc dây cho hồng xiêm treo gió
Chọn dây paracord dày hơn bình thường một chút và không “nhọn” để buộc hồng treo gióCách buộc hồng treo gió không hề khó, chỉ cần một chút khéo léo, cẩn thận là sẽ thành công. Chọn dây paracord dày hơn bình thường một chút và không “nhọn” (để buộc hồng theo dây, nếu dây “nhọn” sẽ dễ làm rách bề mặt hồng khi mềm ra).
Nếu quả hồng có cuống dài, hãy quấn dây quanh cuống. Nếu không, bạn hãy quấn dây kẽm quanh gốc bông tai hồng, dùng tay quấn thật chặt vì dây sẽ bị lỏng và dễ rơi ra khi bông hồng khô đi. Từng người một, từ trên xuống dưới.
Để khoảng 4 quả mỗi chùm để tránh quá nhiều lực lên quả trên cùng. Bạn cũng có thể buộc những quả hồng vào đầu sợi dây và treo chúng lên lan can/ghế.
Lời khuyên: Nhiều người treo quả hồng đã có kinh nghiệm, cho quả hồng vào túi treo quả giúp tiết kiệm công sức buộc, bảo vệ quả hồng khỏi bụi bẩn, tránh quả hồng bị rụng sau khi sấy.
Bước 6: Treo quả hồng ở nơi khô thoáng, ít côn trùng
Để hồng treo gió được khô đều và tốt hơn, bạn có thể buộc đan chéo dây giữ quả hồng hoặc sử dụng túi lưới chắc chắn. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc này có thể làm giảm sự thoáng khí và ánh nắng, dẫn đến thời gian khô lâu hơn.
Sau đó, đưa hồng ra ngoài trời để phơi. Về buổi tối, hãy mang vào nhà và bật quạt nhẹ hoặc mở máy lạnh ở nhiệt độ 16 độ. Để tránh việc hồng bị bám bụi hoặc ruồi nhặng, bạn có thể sử dụng một miếng màng sạch để phủ lên quả hồng.
Lưu ý rằng không cần phơi dưới ánh nắng quá mạnh, vì điều này có thể làm cho hồng khô quá nhanh, làm mất đi sự mềm mại và hương vị tự nhiên của quả. Nên phơi hồng dưới ánh nắng nhẹ, có gió, và tránh ẩm ướt, mưa gió. Thời gian phơi hồng tốt nhất thường là vào mùa tháng 10 – 11 – 12 khi thời tiết khô ráo, nắng nhẹ và là thời điểm quả hồng bắt đầu chín vàng đỏ.
Bước 7: Massage quả hồng giấy
- Thời gian để khoảng 5-7 ngày tùy theo thời tiết và độ to nhỏ của quả hồng, bề ngoài quả hồng đã khô, phủ một lớp da sáng và dai, bên trong trở nên mềm, nhỏ giọt mật. sân khấu tốt. Cần có sự khéo léo dịu dàng và thậm chí cả nội tâm để kiểm soát ham muốn…ăn của bạn. Đó là: xoa bóp.
- Dùng ngón tay xoa, xoa/ bóp nhẹ nhàng (nhớ đeo găng tay sạch). Việc xoa bóp sẽ phá vỡ cấu trúc của lớp bột cứng bên trong, tiết ra và phân bố đều, giúp quả hồng ngọt hơn.
- Chú ý xoa đều trên phần gờ cứng (hai bên đường chạy dao khi cắt sẽ sần sùi khi khô, còn những chỗ khác sẽ dễ cứng hơn). Massage 1-2 ngày 1 lần. Nếu hồng ngọt thì vô tư, còn hồng tươi thì cần thường xuyên, vì hồng nhanh chín và tiết đường không đủ nên sẽ không ngọt.
- Còn hồng treo ở Phú Lộc họ làm nhiều lắm, không ai nắn từng quả, cũng không có chỗ đứng vì treo sát quá, cuối cùng treo ngược vào máy. Nhào thật nhuyễn quả hồng, dùng tay xoa bóp thêm rồi gói lại.
Trứng hồng giòn ngày thứ 7 được thu hoạch khi đạt đủ độ mềm (70%). Đối với Đơn Dương hay các loại khác như hồng giòn có kích thước bằng một nửa thì thời gian sấy sẽ lâu hơn.
Thành phẩm hồng trứng dẻo dai bên ngoài, mềm ẩm bên trong quyện với mật ong vàng óng ánh, thơm và ngọt hơn cả trái cây tươi.
Địa chỉ mua hồng treo gió hàng chuẩn Đà Lạt, thơm ngon chất lượng
Nếu muốn mua hồng treo gió Đà Lạt thơm ngon, chất lượng, nhất định không thể bỏ qua Website hongtreogio.com.vn. Tại đây, chúng tôi cung cấp hồng treo gió sản xuất theo phương pháp Nhật Bản, vị thơm ngon, ngọt dẻo, hương thơm tinh tế, cực kỳ hấp dẫn.
Những quả hồng được chúng tôi tuyển chọn kỹ lưỡng, trải qua quá trình làm theo đúng quy trình. Thành phẩm là những mẻ hồng cao cấp, hàng loại 1 vị tuyệt đỉnh. Hứa hẹn sẽ mang lại cảm giác hạnh phúc cho quý khách hàng ngay lần đầu thưởng thức.
Đặc biệt, bạn có thể mua hồng treo gió Đà Lạt của chúng tôi để làm quà biếu bạn bè, gia đình, người thân đó nhé. Thức đặc sản này quả thật không thể nào bỏ lỡ!
Liên hệ đặt mua hồng treo gió Đà Lạt chính hiệu tại đây:
SDT/Zalo: 0965859378 (gặp chị Nhung)
Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Website: https://hongtreogio.com.vn/
Có nên treo hồng ở nơi có nắng trực tiếp không?
Trong quy trình làm hồng treo gió, nhiều người đặt câu hỏi là ta có nên treo hồng ở nơi có nắng trực tiếp hay không? Câu trả lời: Nếu trời nắng to, nên phơi hồng trong 1-2 ngày đầu.
Cũng giống như hồng Phú Lộc, các sau khi buộc dây, trước khi sấy sẽ được đưa vào phòng sấy qua lớp mặt ở nhiệt độ 40 độ C, và sấy khoảng 20 phút (hơi gian lận, nhưng hàng công ngành để họ hiểu). Khả năng bị mốc cao nhất trong 3-5 ngày đầu nên nếu làm thủ công thì chọn ngày và nơi khô ráo, có nắng và gió, sau đó đem phơi nơi thoáng mát.
Bạn xem xét màu sắc:
- Quả hồng phơi khô, nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp có thời gian thu hoạch nhanh hơn và ngọt hơn trong bóng râm.
- Phơi quả hồng nơi thoáng mát và hong khô bằng gió hoặc quạt, quả hồng sẽ đẹp hơn nhưng không được ngọt gắt. Tất nhiên, ít ngọt hơn cũng không sao, vì quả hồng đôi khi quá ngọt. Như Phú Lộc trong nhà kính, chỉ che nilon phía trên cho đủ nắng, còn lại bật quạt.
- Tôi thích gió khô và thời tiết nắng. Nếu mặt trời quá nóng, đừng phơi nó dưới ánh nắng trực tiếp quá nhiều. Vì ánh nắng trực tiếp mạnh, quá nhiều sẽ là
- m khô quả hồng, nếu xoa bóp không đúng cách sẽ khiến vỏ quả bị cứng.
- Buổi tối nếu phơi hồng ở nơi không có mái che thì nên mang vào trong nhà. Khí hậu Việt Nam không lạnh như Nhật Bản
- Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện quả bị mốc (bề mặt nhũn màu trắng/xanh), quả bị lên men chảy nước.
- Nếu có quả bị mốc, chảy nước… (thời tiết nồm ẩm, quả hồng chín quá…) => Loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến các quả xung quanh. Sau đó, đem những quả hồng còn lại đi thấm khô bằng cồn 90 độ, dùng khăn giấy thấm khô rồi tiếp tục sấy khô. Xoa hai lần một ngày. Làm tương tự nếu quả hồng bị côn trùng cắn.
- Sở dĩ lúc này dùng cồn tốt hơn dùng cồn là vì mấy ngày sau bề mặt quả hồng sẽ se lại, cồn xát sẽ bốc hơi nhanh và không bị ướt nữa.
- Nếu thấy thời tiết mưa ẩm kéo dài => tạm dừng sấy, cho hồng vào túi hút chân không (hoặc hũ, hộp kín khí) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (giống như bảo quản hồng trong tủ lạnh) và các sản phẩm khác ), đợi 1 ngày trời khô ráo đem phơi tiếp.
Mẹo chọn hồng để làm hồng treo gió ngon mà không bị chát
Để có một quy trình làm hồng treo gió chuẩn chỉnh, thức là hồng thơm ngon, chất lượng thì việc tuyển chọn nguyên liệu ban đầu cực kỳ quan trọng. Bạn hãy mua hồng tươi, không dập, cuống còn màu xanh tươi. Nên chọn hồng to, mới chuyển màu cam đỏ nhưng vẫn còn cứng để thành phẩm đẹp hơn. Không chọn hồng xanh vì còn nhựa, không ngọt như ý.
Trên thị trường hiện nay, hồng ngon thì nhiều, cũng có hồng Trung Quốc nhưng phải chọn hồng Đà Lạt, nhất là hồng vuông Đồng. Giá tại thành phố lớn dao động khoảng 35.000 – 45.000 đồng mỗi kg. Ngoài ra cũng có thể sử dụng hồng giống Nhật ở Mộc Châu, vị làm hồng treo rất ngọt, màu cũng đẹp như hồng Đà Lạt. Giá hồng này đắt hơn, từ 50.000 – 55.000 đồng mỗi kg.
Lợi ích của hồng xiêm treo gió đối với sức khỏe con người
Theo nghiên cứu, hơn 80% trong quả hồng là nước, trong đó có chứa các thành phần đa dạng: muối khoáng như kali, magie, photpho, canxi, natri… Ngoài ra, vitamin C, vitamin A… rất tốt cho sức khỏe con người.
- Chất chống oxy hóa: Quả hồng chứa nhiều hợp chất thực vật, đặc biệt là chất chống oxy hóa như beta-caroten và flavonoid giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tổn thương tế bào, chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ bị oxy hóa. Bệnh tim, mất trí nhớ, ung thư phổi, v.v.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin C trong quả hồng giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng sản xuất bạch cầu giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập.
- Giúp giảm viêm: Quả hồng chứa nhiều chất chống oxy hóa và tannin, giúp giảm viêm và kháng viêm cực tốt.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong quả hồng giúp cung cấp năng lượng tốt cho các vi khuẩn tốt trong thành ruột, có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa.
- Cải thiện thị lực: Hàm lượng vitamin A trong quả hồng giúp hỗ trợ chức năng của kết mạc, giác mạc và là thành phần quan trọng của rhodopsin – một loại protein quan trọng đối với thị lực. Ngoài ra, lutein và zeaxanthin – chất chống oxy hóa giúp tăng cường thị lực
- Giảm huyết áp: Trong quả hồng có chứa axit tannic giúp hạ huyết áp và ổn định huyết áp.
Xem thêm: Khám phá hồng treo gió Sunny Farm
Kết lại
Trên đây là toàn bộ chia sẻ của hongtreogio.com.vn về chi tiết quy trình làm hồng treo gió Đà Lạt. Hi vọng những thông tin trong bài viết này là bổ ích và có ý nghĩa với mọi người. Ngoài ra, nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau:
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Số Điện Thoại : 0965859378
Địa chỉ: A2 Khu Quy Hoạch Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân , Đường Hùng Vương, Phường 11 , TP. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Website: https://hongtreogio.com.vn/
Hoặc điền form liên hệ, đặt câu hỏi hay vấn đề của bạn tại đây: