Hướng dẫn cách làm hồng treo gió đơn giản nhất

Quả hồng treo có màu vàng, mềm và ngọt, đặc biệt mật trong quả hồng treo ngọt hơn quả hồng tươi, là món ăn vặt rất ngon.

Hồng treo gió có vị ngọt, thơm và có mùi vị khác hẳn so với các loại hồng khô khác. Tuy công thức làm món hồng treo gió hơi đặc biệt nhưng thành quả của món ăn này sẽ không làm bạn thất vọng.

Sau đây, hãy vào bếp cùng hongtreogio.com.vn và theo dõi hướng dẫn cách làm hồng treo gió để có thể thực hiện thành công nhé!

Hồng treo gió là gì?

Hồng treo là quả hồng ngâm còn vỏ cứng (chưa chín), treo lên và phơi khô tự nhiên. Do được sấy khô nhẹ nên quả hồng giữ được độ mềm và ẩm nhất định, có vị ngọt dịu, không giống như quả hồng được sấy khô bằng các phương pháp khác.

Cách làm hoa hồng treo gió tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất đặc biệt. Hương vị của hồng gió cũng khá đặc biệt nên giá của nó không hề rẻ chút nào.

Nhẹ nhàng, nơi 2-3 quả bán rẻ hơn cả trăm nghìn đồng, nơi 5 quả bán 1,1 triệu đồng.

Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của loài hoa hồng treo gió này, đồng thời muốn tiết kiệm chi phí, hãy bớt chút thời gian bắt tay.

Hồng treo gió sử dụng loại gì? Cách chọn như thế nào?

Chọn những quả hồng to, tươi, chắc và không bị thâm. Nói chung, quả hồng nhỏ ăn rất ngon, nhưng nếu khô thì chỉ có vỏ là nhũn. Tốt nhất nên chọn những quả hồng còn nguyên cuống, hoặc ít nhất là còn nguyên tai.

Để dễ hiểu, tôi gọi chung các quả hồng được chọn là quả hồng cứng (nó là đặc điểm chứ không phải tên gọi), tránh hiểu lầm do tên gọi khác nhau ở các vùng miền. Không cần biết hồng ngâm hay giòn, ngọt hay đắng, vuông hay tròn, loại nào cũng ngon, mỗi quả hồng nặng trên 100g, miễn là “cứng trên tay” là được.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc giá hồng treo gió Hàn Quốc

Chọn hồng quả xanh liệu có bị chát không?Tất tần tật bí quyết cách làm hồng treo gió Nhật Bản thành côngThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Tất tần tật bí quyết cách làm hồng treo gió Nhật Bản thành công

Quả hồng sấy khô và hồng sấy dẻo sẽ tiết ra đường fructoza khiến thành phẩm không ngọt gắt mà ngọt vô cùng, ngọt hơn nhiều so với quả tươi. Bạn không cần lo hồng bị cay, sản phẩm không bị ngọt nhé. Tuy nhiên, đừng treo nó quá xanh, vì có nhiều nhựa, mà càng nhiều nhựa thì màu càng đậm, nhìn sẽ khó coi.

Ngon nhất phải kể đến hồng Đà Lạt. Hồng Đà Lạt có mùi vị khác với những nơi khác nên nếu ăn được quả hồng này bạn sẽ được 10 điểm. Không chỉ có hương vị ngọt ngào mà màu sắc cũng rất đẹp mắt, đại diện tiêu biểu trong số đó là hoa hồng vuông đồng.

Ngoài ra, Mục Châu còn là vùng đất hồng rộng lớn, có loại hồng giòn và hồng trứng lớn. Trứng màu hồng theo khẩu vị của mình thì hơi bị ngấy, mình nghĩ là hơi lăn tăn mặc dù màu rất đẹp. Hồng giòn Mộc Châu là một loại hồng phúc quý của Nhật Bản, ở Nhật Bản cũng được dùng để treo, ăn rất ngon nhưng màu sắc không đẹp lắm. Nhưng loại này không hề rẻ, giá tại các siêu thị ở Hà Nội từ 50-55k/kg.

Xem Thêm Bài Viết  Cách làm hồng treo gió đơn giản không cần rượu mà không bị nấm mốc

Giống hồng Trứng Giòn/Hồng Lốc/Hồng Lửa Giòn Đà Lạt là giống hồng có hạt. Hồng khô ăn vẫn ngon nhưng có thể hơi phiền khi xay hạt. Nhưng giống không hạt là giống lai, hơi mất tự nhiên

Hoa Hồng Vuông Đơn Dương hay còn gọi là Hoa Hồng Vuông Ông Đông Đà Lạt. Đây là nơi có diện tích trồng hồng lớn nhất, đồng thời cũng là loại hồng ngon nhất Lâm Tòng. Quả của giống này to, chậm nhất có thể thu hoạch tại Đà Lạt, tháng 11 vẫn có hàng, rất thích hợp để làm hồng treo. Loại hồng này tương tự như hồng Hachiya cũng được dùng để treo ở Nhật Bản, quả to và dày như cơm, bên trong sau khi phơi khô ngọt và đặc, không có hạt. Nếu 1/2kg thành phẩm ở trên có 18-22 quả trứng thì Dongyang chỉ có 12-14 quả thôi, bạn biết nó to cỡ nào rồi đấy. Giá trung bình 35-45k/kg, ở SG thì dễ mua, nhưng ở các tỉnh thành khác thì khó tìm kể cả thủ đô, ae gom và order trực tiếp từ đà lạt nhé.

Cách làm hồng treo gió Nhật Bản 

Bước 1: Làm Sạch vỏ hồng

Dùng bàn chải sạch để *vệ sinh* tai hồng, chải kỹ để hồng không bị thấm nước ở dái tai, rửa sạch vỏ hồng

Bước 2: Cắt bỏ tai quả hồng, gọt vỏ quả hồng và treo quả hồng vào túi

Có nên cắt tai hay không? Bạn nên dỡ bỏ lệnh cấm. Lứa đầu tiên tôi cắt bỏ tai hồng và lứa thứ hai để lại.

  • Sau đó, tôi phát hiện ra rằng không dễ dàng để thắt chặt dây, có vẻ như những quả hồng cắt sau đó dễ dàng hơn để làm sạch. Nếu bạn để nguyên tai đợi khô rồi mới cắt gọn thì nhược điểm là lúc đó tai khô và dễ gãy, nếu cắt ra sẽ khô và xù xì, có thể dính vào tai. bề mặt hồng hào, vì hơi dính da do đi đường.
  • Phương pháp cắt tai bột chỉ cần xoay mũi dao cắt phần vỏ phía dưới tai bột và cách tai bột khoảng 1mm. Cắt cẩn thận để không bị dập, tai nổi dễ cắt nhưng cũng có những tai chìm khó cắt hơn.
  • Một số dùng tăm để buộc dây, nhưng mình khuyên các bạn đừng bao giờ làm gì ảnh hưởng đến ruột hồng như xâu/chọc tăm, chỉ cần có không khí lọt vào là hồng sẽ bị vi khuẩn định hình/lên men ngay. Đó là lý do tại sao khi cắt vỏ quả hồng, đừng cắt trái tim “bên trong” của quả hồng.
  • Tiếp theo, tước phần còn lại của cơ thể

Lưu ý: Ở một số nơi ở Nhật Bản, họ trừ đi một chút lớp vỏ trên cùng, như trong hình bên dưới. Mục đích là để lại một ít vỏ ở đầu mút khi xoa (bước 5), tránh cho quả hồng bị bung và chảy ra nếu chẳng may bạn ấn mạnh quá (quả hồng rất dễ bị gẫy phần đáy này, nhiều mặt hơn). Nói chung là mình tham khảo rất nhiều nguồn tài liệu nước ngoài, và đây là một kỹ năng. Nếu bạn giỏi massage, bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 3: Ngâm quả hồng trong cồn/ rượu

Mục đích của việc này là giúp hạn chế nấm mốc. Có nhiều cách, ở Nhật chỉ cần đun sôi nước khoảng 5 giây, nhưng do đặc điểm khí hậu Việt Nam nên tốt nhất là “tắm” với rượu trắng (mình dùng voka Hà Nội) rồi ngâm cho ngấm. 2 phút.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió bao nhiêu calo?

Có thể buộc dây ngâm hết vào rượu, nhưng mình tranh thủ gọt vỏ rồi cho “tắm” từng lượt để tiết kiệm thời gian và bớt thâm.
Sau khi nhúng vào cồn tẩy rửa, hãy lau tai và xung quanh bề mặt màu hồng bằng khăn giấy khô, sạch.

Bước 4: Buộc dây

Chọn dây paracord dày hơn bình thường một chút và không “nhọn” (để buộc hồng theo dây, nếu dây “nhọn” sẽ dễ làm rách bề mặt hồng khi mềm ra).
Nếu quả hồng có cuống dài, hãy quấn dây quanh cuống. Nếu không, bạn hãy quấn dây kẽm quanh gốc bông tai hồng, dùng tay quấn thật chặt vì dây sẽ bị lỏng và dễ rơi ra khi bông hồng khô đi. Từng người một, từ trên xuống dưới. Tôi để khoảng 4 quả mỗi chùm để tránh quá nhiều lực lên quả trên cùng. Bạn cũng có thể buộc những quả hồng vào đầu sợi dây và treo chúng lên lan can/ghế.

Lời khuyên: Nhiều người treo quả hồng đã có kinh nghiệm, cho quả hồng vào túi treo quả giúp tiết kiệm công sức buộc, bảo vệ quả hồng khỏi bụi bẩn, tránh quả hồng bị rụng sau khi sấy.

Bước 5: Treo quả hồng ở nơi khô thoáng, ít côn trùng

Nhà tôi nằm trong ngõ, ba mặt tiền là nhà ở và trường học nên hạn chế được khói bụi ngoài đường. Tôi đang treo trên hiên có mái che ở tầng 7 và không có bọ (hạn chế, nhưng bụi trong không khí có thể chấp nhận được.

Xem thêm: Giá hồng treo gió Nhật Bản

Tôi có nên treo hoa hồng của mình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp không?

Nếu trời nắng to, nên phơi hồng trong 1-2 ngày đầu.

Cũng giống như hồng Phú Lộc, sau khi buộc dây, trước khi sấy sẽ được đưa vào phòng sấy qua lớp mặt ở nhiệt độ 40 độ C, và sấy khoảng 20 phút (hơi gian lận, nhưng hàng công ngành để họ hiểu). Khả năng bị mốc cao nhất trong 3-5 ngày đầu nên nếu làm thủ công thì chọn ngày và nơi khô ráo, có nắng và gió, sau đó đem phơi nơi thoáng mát. Bạn xem xét màu sắc:

Quả hồng nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp có thời gian thu hoạch nhanh hơn và ngọt hơn trong bóng râm.

Phơi quả hồng nơi thoáng mát và hong khô bằng gió hoặc quạt, quả hồng sẽ đẹp hơn nhưng không được ngọt gắt. Tất nhiên, ít ngọt hơn cũng không sao, vì quả hồng đôi khi quá ngọt. Như Phú Lộc trong nhà kính, chỉ che nilon phía trên cho đủ nắng, còn lại bật quạt.

Tôi thích gió khô và thời tiết nắng. Nếu mặt trời quá nóng, đừng phơi nó dưới ánh nắng trực tiếp quá nhiều. Vì ánh nắng trực tiếp mạnh, quá nhiều sẽ làm khô quả hồng, nếu xoa bóp không đúng cách sẽ khiến vỏ quả bị cứng.

Buổi tối nếu phơi hồng ở nơi không có mái che thì nên mang vào trong nhà. Khí hậu Việt Nam không lạnh như Nhật Bản

Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện quả bị mốc (bề mặt nhũn màu trắng/xanh), quả bị lên men chảy nước.

Nếu có quả bị mốc, chảy nước… (thời tiết nồm ẩm, quả hồng chín quá…) => Loại bỏ ngay để không ảnh hưởng đến các quả xung quanh. Sau đó, đem những quả hồng còn lại đi thấm khô bằng cồn 90 độ, dùng khăn giấy thấm khô rồi tiếp tục sấy khô. Xoa hai lần một ngày. Làm tương tự nếu quả hồng bị côn trùng cắn.

Sở dĩ lúc này dùng cồn tốt hơn dùng cồn là vì mấy ngày sau bề mặt quả hồng sẽ se lại, cồn xát sẽ bốc hơi nhanh và không bị ướt nữa.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió Nhật Bản là gì? Mua hồng treo gió cao cấp ở đâu TPHCM?

Nếu thấy thời tiết mưa ẩm kéo dài => tạm dừng sấy, cho hồng vào túi hút chân không (hoặc hũ, hộp kín khí) và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (giống như bảo quản hồng trong tủ lạnh) và các sản phẩm khác ), đợi 1 ngày trời khô ráo đem phơi tiếp.

Bước 6: Massage cho hồng

Thời gian để khoảng 5-7 ngày tùy theo thời tiết và độ to nhỏ của quả hồng, bề ngoài quả hồng đã khô, phủ một lớp da sáng và dai, bên trong trở nên mềm, nhỏ giọt mật. sân khấu tốt. Cần có sự khéo léo dịu dàng và thậm chí cả nội tâm để kiểm soát ham muốn…ăn của bạn. Đó là: xoa bóp.

Dùng ngón tay xoa, xoa/ bóp nhẹ nhàng (nhớ đeo găng tay sạch). Việc xoa bóp sẽ phá vỡ cấu trúc của lớp bột cứng bên trong, tiết ra và phân bố đều, giúp quả hồng ngọt hơn. Chú ý xoa đều các mép cứng (hai bên đường dao khi gọt sẽ sần sùi khi khô, chỗ khác dễ cứng hơn). Massage 1-2 ngày 1 lần.

Nếu hồng ngọt thì vô tư, còn hồng tươi thì cần thường xuyên, vì hồng nhanh chín và tiết đường không đủ nên sẽ không ngọt.

Còn hồng treo ở Phú Lộc họ làm nhiều lắm, không ai nắn từng quả, cũng không có chỗ đứng vì treo sát quá, cuối cùng treo ngược vào máy. Nhào thật nhuyễn quả hồng, dùng tay xoa bóp thêm rồi gói lại.

Trứng hồng giòn ngày thứ 7 được thu hoạch khi đạt đủ độ mềm (70%). Đối với Đơn Dương hay các loại khác như hồng giòn có kích thước bằng một nửa thì thời gian sấy sẽ lâu hơn.

Thành phẩm hồng trứng dẻo dai bên ngoài, mềm ẩm bên trong quyện với mật ong vàng óng ánh, thơm và ngọt hơn cả trái cây tươi:

Hồng vuông thành phẩm, mọng nước và đẹp mắt, săn chắc hơn một chút so với lòng đỏ giòn bên trên (ưu tiên):

Thành phẩm giòn bên ngoài và mềm bên trong, với kết cấu hơi giòn, tôi thích nhất.

Mình đóng túi hút chân không (hình như là Phú Lộc, chỉ thiếu cái hộp) và để ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể cho lọ thủy tinh vào tủ lạnh, hạn sử dụng khoảng 2 tháng, nếu muốn lâu hơn (thậm chí 1 năm) thì cho vào tủ lạnh. Màu hồng sau khi tách vỏ sẽ đậm hơn so với mùa thu nhưng chất lượng không đổi, ăn mát.

Mẹo thực hiện thành công

  • Treo quả hồng trước gió có thể dễ dàng thu hút ruồi. Những quả hồng sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu chúng lên trên, vì vậy chúng cần được che phủ.
  • Chú ý phơi khô đều dưới nắng và gió, sau khoảng 14 ngày là có thể thu hoạch được.
  • Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, quả hồng không được treo trước gió, quả hồng sấy khô chỉ thích hợp với những nơi có khí hậu khô lạnh, dưới 16 độ C để quả hồng khô tự nhiên không bị ẩm mốc, tuyệt đối tránh mưa.
  • Đeo găng tay để kiểm tra khi treo quả hồng, nếu phát hiện quả hồng bị hư cần loại bỏ ngay để tránh lây lan sang quả khác.
  • Nếu trong quá trình treo gặp trời mưa thì cho hồng vào túi ziplock hoặc hộp đã khử trùng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi thời tiết tốt thì lấy ra phơi.

Hồng treo gió bảo quản như thế nào?Tất tần tật bí quyết cách làm hồng treo gió Nhật Bản thành côngThis article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Tất tần tật bí quyết cách làm hồng treo gió Nhật Bản thành công

  • Bạn hút sạch quả hồng trong túi, sau đó cho vào tủ lạnh và ăn dần. Khi để trong tủ lạnh, đường vẫn tiếp tục tiết ra một cách tự nhiên mà không bị ức chế.
  • Sau một thời gian, lớp vỏ bên ngoài sẽ tiết ra lớp bột trắng, đó là đường khô, trông hoàn toàn khác với đường mốc. Điều này có thể xảy ra khi những quả hồng lớn tiếp xúc với chúng trong thời gian dài trong thời tiết lạnh và khô.

Trên đây mình đã chia sẻ tất cả những bí mật liên quan đến loài hồng treo gió này. Chúc các bạn bắt tay làm thành công món ăn này tại nhà nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phương pháp treo quả hồng phong cách Nhật, vui lòng để lại lời nhắn để cùng thảo luận.

Rate this post