Hồng treo gió xuất xứ từ đâu liệu bạn đã biết chưa?

Hồng treo gió là sản phẩm được làm từ quả hồng tươi sấy khô. Đây là món quà vô cùng ý nghĩa và thơm ngon mà bạn nên thưởng thức mỗi khi có dịp ghé thăm Đà Lạt.

Hồng treo gió là loại mứt trái cây sấy khô rất thơm ngon, hương vị mới lạ được nhiều người yêu thích. Quy trình sản xuất hoa hồng treo gió khá tỉ mỉ, những bạn không có thời gian làm có thể dễ dàng tìm mua bằng cách theo dõi bài viết này nhé!

Hồng treo gió được ưa chuộng bởi vị ngọt của mật ong hoa hồng và hương thơm dịu nhẹ của quả hồng được kết tinh từ thiên nhiên. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc nghề làm hồng treo gió có từ bao giờ, hồng treo gió xuất xứ từ đâu? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của hongtreogio.com.vn để tìm kiếm câu trả lời nhé.

Hồng treo gió xuất xứ từ đâu?

Tại nhiều nơi ở châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Việt Nam, nghệ thuật sấy khô quả hồng đã có từ rất lâu đời. Tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, tự nhiên và kỹ thuật sản xuất mà quá trình tạo ra thành phẩm cũng sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung, hồng thủ công của các nước đều có một điểm chung, đó là sản phẩm là sự kết tinh của thiên nhiên nên đây là món quà ý nghĩa chứa đựng rất nhiều tình cảm và tâm huyết của những người nông dân trồng hồng.

Mỗi đợt hồng treo gió có khi tới 40 ngày, giá hồng nhập từ Nhật lên tới 70.000 đồng/quả. Nhưng bù lại, bạn được trải nghiệm những lát hồng mềm, ngọt và khó quên.

Xem Thêm Bài Viết  Cách làm Hồng treo gió tại nhà dẻo thơm, an toàn và đẹp mắt

Mùa thu không chỉ là mùa của khí hậu dễ ​​chịu, cảnh sắc lung linh mà còn là mùa của nhiều loại trái cây đặc sản. Ở châu Á, đây là mùa của táo, lê và hồng, có chung đặc điểm là giòn. Trái cây theo mùa có lẽ là ngon, nhưng đôi khi do sản lượng quá nhiều ăn không được giá, mùa đông hầu như không có trái nên người ta tranh thủ làm mứt, trái cây sấy khô để ăn.

Hồng treo gió xuất phát từ Nhật Bản – xứ sở hoa anh đào

Hồng treo gió là một trong những món trái cây sấy khô thơm ngon nổi tiếng vào mùa thu. Quả hồng treo gió được cho là có nguồn gốc từ Nhật Bản và đã có lịch sử hơn 1.000 năm. Điều đáng mừng là sự hấp dẫn và độc đáo của quả hồng Nhật Bản đã được nhiều nước bắt chước và ngày nay, quả hồng còn là đặc sản của Hàn Quốc, Trung Quốc… thậm chí cả Việt Nam. Những năm gần đây, một số vùng như Grand Lat, Mộc Châu cũng bắt đầu sản xuất hồng treo gió.

Nhưng tiền nào của nấy, một quả hồng thành phẩm mới bán được giá cao như vậy, đòi hỏi người nông dân phải rất vất vả. Để làm ra một mẻ hồng treo gió cũng mất nhiều thời gian, lên tới 40 ngày.

So với quả hồng tươi, giá trị của quả hồng treo gió cao hơn hẳn. Giá hồng treo gió ở Việt Nam trung bình khoảng 500.000 NDT, hồng Trung Quốc, Hàn Quốc đắt hơn. Đặc biệt, hồng Nhật Bản có giá cao nhất, có thời điểm giá hồng cao tới 600.000-70.000 đồng/quả.

Xem thêm: Cách làm hồng xiêm treo gió đơn giản với vài thao tác

Quả hồng dùng để làm hồng treo gió phải là quả hồng tương đối cứng, tốt nhất là quả hồng có cuống dài để quá trình treo quả hồng được thuận lợi. Muốn treo quả hồng thì phải gọt vỏ, nhưng cần giữ núm để buộc quả hồng vào treo. Khoảng cách giữa các quả hồng phải vừa phải để các quả không chạm vào nhau.

Xem Thêm Bài Viết  Cách làm hồng treo gió Hàn Quốc

Áp dụng công nghệ Nhật Bản

Hồng hàng giò là món ăn có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản, đất nước Mặt trời mọc. Theo anh Fan Yuyingdong, nhà sáng lập sàn thương mại điện tử FoodMap, cách đây khoảng 6-7 năm, nhờ sự hỗ trợ của dự án Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), anh đã sang Việt Nam tìm hiểu và chuyển giao quy trình sản xuất hồng. công nghệ của nước này.

Trước khi nghề hồng treo thực sự được mọi người biết đến, có những trái hồng chín đỏ rực một góc trời bao năm nhưng ít người quan tâm, bởi giá hồng rẻ, hái không lãi. và bán chúng. Vào thời điểm đó, giá hồng tươi chỉ vài nghìn đồng một kg. Hồng treo ngày càng được ưa chuộng do ứng dụng công nghệ Nhật Bản vào quy trình sản xuất hồng treo gió, có thể bán với giá từ 250.000 đồng/kg trở lên tùy theo mùa hồng, cải thiện thời tiết và chất lượng của quả hồng. lô hồng.

Quá trình làm hồng treo gió

Quy trình sản xuất hồng treo gió được chia thành nhiều công đoạn. Giai đoạn đầu kéo dài khoảng 5-7 ngày kể từ khi treo quả hồng. Giai đoạn này thời tiết được ưu tiên hàng đầu, nếu trời mưa, ẩm ướt quả hồng sẽ lập tức bị mốc, hư hỏng. Sau khi phơi khoảng 1 tuần quả hồng sẽ khô lại, massage nhẹ nhàng 2-3 ngày/lần để quả hồng tiết ra nhiều chất ngọt và chất ngọt phân tán đều.

Sau đó, quả hồng được sấy khô trong không khí thêm 3 đến 4 tuần nữa, tùy thuộc vào kích cỡ, để có thành phần hấp dẫn. Thành phẩm có màu nâu đậm, thậm chí hơi ngả đen. Có thể có một lớp đường trắng tự nhiên do quả hồng tiết ra trong quá trình sấy khô. Thoạt nhìn thì không đẹp, nhưng xé quả hồng bên trong ra là cả một thế giới khác biệt, một mảng hồng nâu đỏ, căng mọng, óng ánh.

Xem Thêm Bài Viết  Hồng treo gió Đà Lạt L'angfarm

Cho một miếng hồng vào miệng, vị ngọt mềm sẽ tan ngay trong miệng. Vào những ngày mùa thu, uống quả hồng trong gió và trà nóng là điều không thể bỏ qua. Hương vị độc đáo, thanh tao, ngọt ngào nhưng không béo ngậy khiến hồng treo gió trở thành một trong những đặc sản được tìm kiếm nhiều nhất trong dịp lễ hội mùa xuân.

Xem thêm: Đôi nét về cây hồng treo gió

Những khó khăn trong quá trình làm nghề

Muốn sản xuất hồng treo hàng loạt đạt chất lượng cao thì trong quá trình làm hồng treo cần phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm nhất định. Việc tìm hiểu quy trình các công đoạn hình thành quả hồng đòi hỏi sự nghiên cứu chuyên sâu để có được một công thức làm hồng hoàn chỉnh, phù hợp với khẩu vị của khách hàng.

Để làm ra một mẻ hồng treo đúng tiêu chuẩn đã rất khó, khâu đóng gói, bảo quản hồng treo cũng gian nan không kém. Nhìn chung, chi phí làm hồng treo theo công nghệ Nhật Bản khá lớn. Ngoài ra, cần quản lý quá trình vận chuyển quả hồng để quả hồng không bị sốc nhiệt. Để quả hồng giữ được vị và mùi thơm vốn có, cần bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh từ 5-10 độ C.

Lời kết

Ở Việt Nam, hồng treo gió được làm theo kỹ thuật của Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bà nội trợ muốn thử làm hoa hồng treo gió tại nhà. Được hiểu, vì không phải lúc nào cũng có sẵn cành hoa hồng nên nhiều người còn nảy ra ý tưởng đan những chiếc túi như giỏ đi chợ để treo hoa hồng. Cũng là một cách thú vị phải không nào!

Rate this post