Cách làm hồng treo gió không cần rượu

Với cách làm hoa hồng gió đơn giản này chắc hẳn nhiều chị em sẽ thích thú khi thử cho biết.
Hồng treo gió là loại hồng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Sau khi treo, những quả hồng được phơi nắng, sấy khô và se lại thành một loại mứt ngọt ngào, mê hoặc. Quả hồng treo gió có màu vàng, mềm và ngọt, đặc biệt mật trong quả hồng treo ngọt hơn quả hồng tươi, là món ăn vặt rất ngon.

Các bước để làm hồng hồng treo gió không cần rượu khá là đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch quả, gọt vỏ, nhúng rượu, buộc kín và đem phơi nắng. Đơn giản vậy thôi nhưng để quả hồng thật sự không bị ẩm mốc bạn cần thực sự chú ý các bước nhé. . .

Vậy, ngay bây giờ, hãy cùng vào bếp với hongtreogio.com.vn để thực hiện ngay cách làm món ăn tinh túy này nào!

Hồng treo gió là gì?

Hồng treo là quả hồng ngâm còn vỏ cứng (chưa chín), treo lên và phơi khô tự nhiên. Do được làm khô nhẹ nên quả hồng vẫn giữ được độ mềm và ẩm nhất định, ăn sẽ khá ngọt, không giống như quả hồng được làm bằng các phương pháp khác. Từ hongtreogio.com.vn – Tất tần tật cách cắm hoa hồng kiểu Nhật thành công.

Cách làm hoa hồng treo gió tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất đặc biệt. Hương vị của hồng gió cũng khá đặc biệt nên giá của nó không hề rẻ chút nào. Nhẹ nhàng, nơi 2-3 quả bán rẻ hơn cả trăm nghìn đồng, nơi 5 quả bán 1,1 triệu đồng.

Xem thêm: Hồng ngâm có làm được hồng treo gió hay không?

Cách làm hồng treo gió không cần rượu

Cách hồng treo gió tại nhà này còn được gọi là cách làm hồng treo gió Nhật Bản. Đây là cách phổ biến, tuy hơi tốn kém và tốn ít công sức nhưng cách làm không quá khó và thành phẩm lại thơm ngon nên được rất nhiều chị em chia sẻ cách làm này.

Bất kỳ loại quả hồng nào cũng có thể dùng để làm hồng kiểu Nhật nhưng hồng ngâm giấm hoặc hồng giòn không hạt là ngon nhất.

Nên chọn những bông hồng có màu đỏ, cay, vỏ mỏng và hình vuông. Chọn kích thước vừa phải, không quá to để quá trình phơi diễn ra nhanh hơn.

Những quả hồng chuyển sang màu đỏ cam nhưng vẫn đủ cứng. Nếu khi mua về hồng vẫn còn xanh thì đừng treo ngay mà hãy ủ vài ngày để những quả hồng chín hơn, cam đỏ, hồng nướu… treo ra màu mới đẹp hơn.

Chọn những quả hồng già, non, mềm, quả to sẽ ngon hơn nhiều. Ngoài ra, đối với quả hồng, bạn nên chọn những quả hồng còn nguyên tai để quá trình sấy được đảm bảo.

Nguyên liệu:

  • Quả hồng 2kg
  • Dây buộc ( dây ni lông hoặc dây dù)
  • Dấm

Cách chế biến hồng treo gió không cần rượu

Sơ chế hồng

  • Bạn rửa sạch quả hồng, đặc biệt là phần cuống của quả hồng để tránh bị dập và mốc.
  • Sau đó, bạn gọt vỏ theo chiều dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên để quả hồng khô đi sẽ để lại vân thật đẹp.

Lưu ý: Cẩn thận bóc hoa hồng nhẹ nhàng bằng tay, không giẫm lên hoa hồng, không làm rụng cành hoa hồng, không buộc được dây treo.

Trụng sơ quả hồng

Bạn bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào đun sôi rồi cho quả hồng đã bóc vỏ vào chần sơ khoảng 5-7 giây rồi vớt ra để ráo nước.

Mách bạn:

  • Luộc quả hồng trong nước sôi sẽ giúp quả hồng không bị mốc.
  • Ngoài cách ngâm quả hồng trong nước sôi, bạn cũng có thể ngâm quả hồng trong rượu hoặc rượu từ 3 đến 5 phút.

Ngâm hồng với dấm

Sau khi đã trụng sơ qua hồng, tiếp đến bạn thực hiện thao tác ngâm hồng với dấm. Lượng dấm cần dùng tương đương với lượng hồng bạn đã sử dụng trước đó. Ngâm khoảng 9 -12 tiếng để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Buộc dây và treo hồng

Nếu quả hồng có cuống dài, bạn hãy quấn dây quanh cuống hoặc quấn dây quanh gốc quả hồng rồi dùng tay quấn chặt vì dây có xu hướng lỏng ra khi quả hồng khô đi.

Lời khuyên: Hãy cẩn thận, bạn có thể buộc quả hồng bằng dây, hoặc có thể dùng túi lưới chắc chắn, nhưng khi đó quả hồng sẽ không có đủ độ thông thoáng và ánh nắng, lâu khô hơn. .

Sau đó, bạn đem quả hồng ra ngoài để sấy khô. Tối đem về bật quạt nhỏ hoặc bật điều hòa 16 độ. Để đảm bảo hồng không bị bám bụi hay ruồi, bạn hãy chuẩn bị màng bọc thực phẩm sạch cho hồng.

Lưu ý:

  • Không cần đun quá nóng, vì nhiệt quá lớn quả hồng sẽ bị khô, nước nhanh bị mất khiến quả hồng bị cứng, không tiết ra vị ngọt.
  • Phơi hồng cần tránh ánh sáng, gió, thoáng gió, tránh ẩm, mưa, gió. Tháng 10-11-12 là mùa hồng sấy thích hợp nhất. Thời tiết lúc này khô nóng, nắng vừa phải, cũng là lúc những trái hồng chín vàng, đỏ đầu tiên.

Massage hồng

Sau khi quả hồng được phơi nắng trong 10 ngày, đeo găng tay nilon và véo nhẹ vùng xung quanh quả hồng để mật tiết ra. Không nên bóp mạnh hồng quá sớm vì sẽ dễ làm hồng bị thâm.

Phơi khô trong khoảng 14 ngày, lớp vỏ ngoài của quả hồng trở nên cứng lại, quả hồng sau khi treo lên là có thể thu hoạch được. Tùy theo kích thước của quả hồng mà thời gian sấy có thể lâu hơn.

Thành quả

Quả hồng treo gió bề ngoài hơi dai, bên trong mềm ẩm, óng ánh mật vàng, thơm và ngọt hơn quả tươi. Mời gia đình bạn thưởng thức.

Mẹo thực hiện thành công

  • Treo quả hồng trước gió có thể dễ dàng thu hút ruồi. Những quả hồng sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu chúng lên trên, vì vậy chúng cần được che phủ.
  • Chú ý phơi khô đều dưới nắng và gió, sau khoảng 14 ngày là có thể thu hoạch được.
  • Trong điều kiện thời tiết nồm ẩm, quả hồng không được treo trước gió, quả hồng sấy khô chỉ thích hợp với những nơi có khí hậu khô lạnh, dưới 16 độ C để quả hồng khô tự nhiên không bị ẩm mốc, tuyệt đối tránh mưa.
  • Đeo găng tay để kiểm tra khi treo quả hồng, nếu phát hiện quả hồng bị hư cần loại bỏ ngay để tránh lây lan sang quả khác.
  • Nếu trong quá trình treo gặp trời mưa thì cho hồng vào túi ziplock hoặc hộp đã khử trùng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi thời tiết tốt thì lấy ra phơi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm hồng treo gió đơn giản nhất

Mẹo bảo quản món ăn

Phương pháp bảo quản của hồng treo là giữ nguyên tai hồng, sau đó cho thành phẩm vào túi hút chân không hoặc hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh, khoảng 2-3 tháng là có thể dùng dần.

Lời kết

Vậy là hongtreogio.com.vn đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cách làm hồng treo gió không cần rượu. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ thực hiện thành công món hồng treo gió!

Thanks!

Rate this post