Khám phá hồng treo gió Sơn La

Hồng treo gió từ lâu đã trở thành món đặc sản được nhiều du khách lựa chọn làm quà khi ghé thăm tỉnh Sơn La. Quả hồng treo giàu dinh dưỡng, không khó bảo quản, có vị ngọt tự nhiên, màu sắc bóng bẩy bắt mắt.

Hãy theo dõi bài viết này của hongtreogio.com.vn để khám phá hồng treo gió Sơn La nhé.

Mùa hồng treo gió Sơn La chín vào tháng mấy?

Mùa hồng chín ở Sơn La thường bắt đầu từ tháng 9 và kéo dài đến hết tháng 12. Khi đó, du khách có thể hái những quả hồng chín mọng và mua về làm quà.

Sơn La là nơi cho biết bao trái ngọt nhân gian. Tuy nhiên, đến thăm Sơn La từ tháng 9 đến tháng 12, du khách sẽ mãn nhãn trước vẻ đẹp của mùa hồng chín, không chỉ để chiêm ngưỡng những khu vườn mà còn để chụp những bức ảnh đẹp với lũ trẻ. Tính chất vui tươi.

Quả hồng chín thường chín vào cuối năm, quả hồng có thể ngâm nước hoặc treo trong gió để có hương vị thơm ngon. Nếu bạn là người yêu thích trái cây thì du lịch Mục Châu vào mùa hồng sẽ là trải nghiệm độc nhất vô nhị dành cho bạn.

Hành trình khám phá vẻ đẹp của hồng chín, dọc theo những con đường Ngũ Động Bản Ôn mây phủ, đến với những vườn hồng chín mọng, nơi những cành hồng đung đưa theo gió khiến du khách không nỡ rời bước.

Du lịch Sơn La vào mùa hồng chín chắc chắn du khách sẽ hài lòng, những cây hồng nở khắp rừng tạo nên một bức tranh thơ mộng của phố núi.

Rảo bước trên cao nguyên, dù là Ngũ Động Bản Ôn, Tân Lập hay thung lũng Nà Ka vào mùa hồng, du khách sẽ được đắm chìm trong bầu trời hồng, cũng là dịp thu hút các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Các bức ảnh được chụp riêng vào mùa quả hồng chín.

Xem thêm: Cách làm hồng treo gió Mộc Châu

Hồng treo gió Sơn La

Những ngày cuối tháng 10, cao nguyên Mộc Châu ở Sơn La hút hồn du khách với mùa hồng chín.

Do thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp nên những cây hồng trên đất Sơn La sai trĩu quả.

Hồng ở Sơn La có nhiều loại, bao gồm hồng đỏ, hồng giòn và hồng chua. Mỗi loại đều có hương vị đặc trưng riêng và rất được du khách yêu thích.

 

Thời vụ chín của hồng vào khoảng tháng 9-12 hàng năm nhưng hồng giòn chín sớm hơn từ cuối tháng 8-10, còn hồng ngâm và cà chua thì từ tháng 10-12.

Quả hồng giòn có màu cam, dẹt và hơi vuông, ăn ngọt và giòn. Hồng chua (hay còn gọi là hồng ngâm, hồng treo gió) có hình dáng và màu sắc tương tự như hồng giòn, tuy nhiên phải ngâm nước hoặc giấm khoảng 2-3 ngày trước khi ăn.

Không chỉ là những sản vật độc đáo để du khách ngắm và mua về làm quà, mùa hồng chín muồi còn thu hút du khách đến chụp ảnh.

Để đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm, nhiều gia đình ở Mộc Châu đã mở những vườn hồng đẹp nhất, chỉnh trang, tạo không gian đón du khách.

Nhiều vườn hồng đã mở cửa đón khách tham quan như: Tiểu khu Bản Ôn, Tiểu khu Mía Đường, Pa Khen, Thị trấn Nông trường Mộc Châu – Sơn La hay “Cây hồng cô đơn” tại Tiểu khu 14 thị trấn Mộc Châu.

Cách làm hồng treo gió Sơn La

Nguyên liệu

  • 5-7 kg quả hồng tươi
  • Dây dù (loại dày hơn chỉ bình thường một chút)
  • Rượu trắng

Cách làm

Khi mua hồng về dùng bàn chải cọ sạch tai hồng, chải kỹ, không để hồng bị dái tai ngâm nước, rửa sạch vỏ hồng.

Lột vỏ theo chiều dọc từ trên xuống hoặc từ dưới lên để quả hồng khô đi có vân đẹp.

Chú ý không gọt quá sâu ở gần cuống, nếu không phần gần cuống quả hồng sẽ lên men, hỏng và bị chua. Nhớ để lại phần cuống để buộc dây.

Nếu quả hồng có cuống dài, hãy quấn dây quanh cuống. Nếu không, hãy quấn dây quanh gốc bông hồng, dùng tay quấn chặt vì dây sẽ lỏng ra và có xu hướng bung ra khi bông hồng khô đi. Lần lượt từng quả từ trên xuống dưới, chừa một dây khoảng 4 quả để tránh lực đè mạnh lên trên. Bạn cũng có thể buộc những quả hồng vào đầu sợi dây và treo chúng lên lan can/ghế.

Ngoài ra, bạn có thể buộc quả hồng vào dây thay vì buộc vào thân cây.

Ngâm quả hồng trong rượu trắng khoảng 5 phút để khử trùng. Sau đó vớt quả hồng ra để khô.

Treo sợi dây tơ hồng lên giá/dây, ban ngày mang ra ngoài phơi, che rèm để ngăn bụi và ruồi, tối mang vào nhà bật quạt nhỏ. Chỉ nên phơi nơi có ánh nắng vừa phải, nơi nhiều gió, thoáng… Tránh ẩm ướt, mưa gió.

Sau khi quả hồng được phơi nắng từ 5 ngày đến ngày thứ 6, đeo găng tay nilon và bóp nhẹ xung quanh quả hồng để tiết ra nước mật.

Chú ý không nên bóp hồng quá sớm sẽ khiến hồng tiết ra nhựa dễ bị thâm đen. Theo kích thước của quả hồng mà chọn ngày xoa bóp, quả hồng nhỏ hơn nên xoa bóp sớm hơn, không nên xoa bóp quá nhiều, cứ 3-4 ngày xoa bóp một lần, xoa bóp nhẹ nhàng. Cứ làm, kiểm tra hồng hàng ngày xem có bị mốc, hư…

Quả hồng treo gió có lớp vỏ ngoài dẻo, bên trong mềm thơm, quyện với mật ong rất hấp dẫn.

Thưởng thức quả hồng khô và trà mới pha vào một ngày mùa thu se lạnh.

Xem thêm: Sỉ hồng treo gió Đà Lạt giá bao nhiêu?

Rate this post